Đang tải dữ liệu...
 Trang chủPhật phápSự kiện - Vấn đềHình ảnh phản cảm của chú tiểu tay cầm tiền, cầm dao trên facebook
Tin tức – Dòng sự kiện
 
Bài viết quan tâm
 
VIDEO CLIP
 
 
 
 
 
LỜI VÀNG VI DIỆU
Hình ảnh phản cảm của chú tiểu tay cầm tiền, cầm dao trên facebook  04/08/2012
nguoiphattu.com - Đó là hình ảnh một chú tiểu tay cầm những tờ giấy bạc có mệnh giá khác nhau xòe ra, giơ lên như đang khoe cho mọi người biết tôi nhiều tiền và hình ảnh chú tiểu tóc còn để chỏm tay cầm dao lăm lăm uy hiếp chú tiểu khác do chính chủ nhân đăng trên facebook của mình

>Các chú tiểu "không đẹp" đã nhận ra lỗi lầm

Về ảnh chú tiểu phản cảm trên Facebook: Nghĩ về quản lý sư trẻ

Chủ nhân của trang facebook đăng các hình ảnh này có tên Tiểu Thiện, là một chú tiểu, hiện đang tu học tại chùa Vạn Thọ (TP.HCM).

Những hình ảnh vừa mang tính bạo lực, vừa không phù hợp với truyền thống khiêm cung, không phô trương của nhà Phật, vừa trái với nhân cách của một tu sĩ Phật giáo đã khiến không ít Phật tử trẻ cảm thấy hết sức bức xúc.

"Tôi là một Phật tử trẻ và thường xuyên tham gia vào các mạng xã hội. Tôi thấy hiện nay quý Tăng Ni tham gia mạng xã hội rất nhiều và đa số mang tư tưởng Phật giáo và con đường hướng thiện cho mọi người. Nhưng còn một vài vị có đời sống buông thả khi tham gia facebook đã đăng tải những hình ảnh mất oai nghi và đầy phản cảm," - bạn Timgirl Xinh bất bình viết thư gửi về Trang tin nguoiphattu.com

 

Các nhà sư cũng không khỏi sửng sốt khi xem những tấm hình này. Đại đức Thích Minh Trí, trụ trì chùa Phúc Lâm (Biên Hòa) chia sẻ: "Tôi thật sự không thể hình dung nổi các chú tiểu này lại có thể bày trò chụp ảnh phản cảm đưa lên facebook để mua vui cho bản thân như vậy!

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển. Giới trẻ, trong đó có cả các chú tiểu đã sớm có cơ hội tiếp xúc với những phương tiện này. Công nghệ thông tin mạng lại nhiều tiện ích, nhưng đồng thời cũng để lại hệ quả đáng tiếc cho con người.

Với những tu sĩ nào đã định hình được nhân cách tu tập tốt, nó trở thành một phương tiện hữu dụng trong sự nghiệp hoằng pháp, và giúp họ trau dồi tri thức. Trái lại, với những ai thiếu ý chí tu học, nó sẽ tác động đáng kể đến quá trình hình thành nhân cách, nhãn quan tu hành của họ.

Các vụ như một thiếu niên sau khi bị đuổi khỏi chùa, mang hình tướng chú tiểu đi ăn cắp xe SH, chú tiểu 'tung chưởng' khi đang tháp tùng thầy Thích Tâm Mẫn nhất bộ nhất bái, hay vụ một 'nhà sư' bị bắt vì hãm hiếp thai phụ ở Gia Lai gây xôn xao dư luận mà báo chí phản ánh gần đây đã phần nào cho thấy những hệ lụy đáng báo động do tiếp xúc với công nghệ thông tin của một phận chú tiểu thời nay.

 
"Không biết mọi người có cảm nhận gì sau khi xem những hình này" - Timgirl Xinh đặt vấn đề.

 

Ngoài ra cũng cần nghĩ đến một vấn đề đang tồn tại các chùa nuôi trẻ mồ côi hiện nay. Đa số các ngôi chùa này thường cạo đầu trẻ mồ côi, cho chúng ăn mặc theo hình tướng của chú tiểu. Đành rằng các chùa tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo là việc làm đáng trân trọng, nhưng làm như vậy khi chúng chưa thật sự có tâm tu là điều mà sư trụ trì của những ngôi chùa này cần phải xem xét lại.

Bởi vì, một khi những đứa trẻ mồ côi đó không có tâm tu học, khi có điều khi tiếp xúc với công nghệ thông tin mang tính hai mặt, chúng sẽ có những suy nghĩ, hành động, và lời nói có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng hình ảnh Tăng Ni và uy tín Giáo hội PG, mặc dù các chú tiểu chỉ được coi là những người tập tu, chưa đứng vào hàng ngũ Tăng đoàn. Vấn đề này, HT. Thích Trí Quảng, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự T.Ư GHPGVN từng cảnh báo trên báo Giác Ngộ cách đây vài năm.

Các cặp vợ chồng ngày nay hầu như chỉ dám sinh một hoặc hai con. Vậy mà việc chăm sóc, dạy dỗ chúng cho khôn lớn thành người đôi khi đã vượt khỏi tầm tay của họ. Huống hồ, có một số sư trụ trì nhận hàng chục đệ tử thì làm sao có thể nuôi dưỡng, giáo dục, quản lý họ nghiêm được?

Thậm chí ngay cả các đệ tử của Ni trưởng Hải Triều Âm ở Đại Ninh, Đức Trọng, Lâm Đồng, dù đã trưởng thành mà còn ì xèo tranh giành cái thân tứ đại của sư bà chỉ vì quyền lợi vật chất trần tục trong khi sư bà vẫn còn đang sống sờ sờ. Do đó, việc tiếp độ, nuôi dạy, quản lý người tập tu không thể xem nhẹ, không lưu tâm.

"Nhìn chung, vấn đề trách nhiệm nằm ở nơi vị thầy bổn sư. Thời buổi vàng thau lẫn lộn. Cần thận trọng và tự lượng sức mình khi tiếp nhận người vào tu. Nếu đã tiếp độ ai, nên dốc lòng quan tâm theo dõi dạy dỗ họ thật chụ đáo, không nên bỏ mặc họ muốn tu sao cũng được, muốn đi đâu thì đi, muốn làm gì thì làm" - thầy Minh Trí nhấn mạnh.

 Quần Anh
Chia sẻ trên: Chia sẻ trên Facebook Facebook | Twitter bài viết này Twitter | Chia sẻ trên Google Google
Gửi cho người thân In trang này
Phản hồi (6 bài gửi):
Vinh Thanh(07/08/2012 15:03:31 PM )
Tiêu đề:Cần nhiều hơn nữa những tiếng nói mang tính giáo dục
Tôi nghĩ khi đưa lên những tin tức này quả thật nhưng người Phật tử chân chánh cũng rất rầu lòng, tuy nhiên nếu chúng ta cứ im lặng cho qua mà không lên tiếng lại còn tệ hơn.Im lặng là tốt nhưung không phải lúc nào và cái gì cũng im lặng đôi lúc im lặng trở nên chúng ta đang đồng ý với cái xấu, nhưng cái xấu đang bào mòn niềm tin của hàng sơ cơ, và hủy hoại chánh pháp như con vi rút âm thầm đục khoát thân thể người bệnh.
Thanh Minh(06/08/2012 11:13:31 AM )
Tiêu đề:Cần giám sát và quản lý chặt
Thật buồn! với những hình ảnh quá phản cảm của một ngôi chùa trong TP lớn mong sao ban văn hóa nơi bổn tự quan tâm nhắc nhở không để tái diễn
Phú Quốc(05/08/2012 08:24:31 AM )
Tiêu đề:Thật rầu lòng
Không biết mấy tiểu học cái gì, mà hình ảnh giống dân xã hội quá! Mô Phật quý Tăng chúng đang ở đâu, Hoằng pháp cái gì khi những hình ảnh này có hàng ngàn người ..chiêm ngưỡng
Tâm Từ(05/08/2012 08:53:31 AM )
Tiêu đề:Cần quan tâm giáo dục những tu sĩ trẻ
Hiện nay công nghệ thông tin mang lại nhiều tiện ích cho con người, bên cạnh những tiện ích đó cũng có những điều tiêu cực, nhưng cái chính là do con người tạo ra những cái xấu bởi phương tiện công nghệ này, thiết nghĩ quý Thầy trụ trì khi thu nhận đệ tử cần quản lý giáo dục và giám sát chặt chẻ, đây là những hình ảnh sẽ làm xấu đi cái nhìn về Đạo Phật, con sâu làm rầu nồi canh.
Tâm Từ(05/08/2012 08:53:31 AM )
Tiêu đề:Cần quan tâm giáo dục những tu sĩ trẻ
Hiện nay công nghệ thông tin mang lại nhiều tiện ích cho con người, bên cạnh những tiện ích đó cũng có những điều tiêu cực, nhưng cái chính là do con người tạo ra những cái xấu bởi phương tiện công nghệ này, thiết nghĩ quý Thầy trụ trì khi thu nhận đệ tử cần quản lý giáo dục và giám sát chặt chẻ, đây là những hình ảnh sẽ làm xấu đi cái nhìn về Đạo Phật, con sâu làm rầu nồi canh.
Buồn một chút(04/08/2012 21:26:31 PM )
Tiêu đề:Chia sẻ
Vâng! cảm ơn Thầy Minh Trí Mong rằng những hình ảnh này đừng phổ biến thêm nữa, để PT chúng con luôn thần tượng, kính mến quý Thầy cũng như những ai đang tu học. Kính mong quý sư Thầy tiếp tục quan tâm dạy bảo mấy chú điệu tốt hơn.

 Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu
Các bài viết khác:
Copyright ©2011 Người Phật Tử
Tin bài ý kiến đóng góp xin vui lòng gởi về Email : btnguoiphattu@gmail.com
Điện thoại liên hệ: 090 460 2799 - Vui lòng ghi rõ nguồn nguoiphattu.com khi trích dẫn thông tin từ website này.