Sự kiện - Vấn đề

Hình ảnh phản cảm của chú tiểu tay cầm tiền, cầm dao trên facebook

nguoiphattu.com - Đó là hình ảnh một chú tiểu tay cầm những tờ giấy bạc có mệnh giá khác nhau xòe ra, giơ lên như đang khoe cho mọi người biết tôi nhiều tiền và hình ảnh chú tiểu tóc còn để chỏm tay cầm dao lăm lăm uy hiếp chú tiểu khác do chính chủ nhân đăng trên facebook của mình

Chủ nhân của trang facebook đăng các hình ảnh này có tên Tiểu Thiện, là một chú tiểu, hiện đang tu học tại chùa Vạn Thọ (TP.HCM).

Những hình ảnh vừa mang tính bạo lực, vừa không phù hợp với truyền thống khiêm cung, không phô trương của nhà Phật, vừa trái với nhân cách của một tu sĩ Phật giáo đã khiến không ít Phật tử trẻ cảm thấy hết sức bức xúc.

"Tôi là một Phật tử trẻ và thường xuyên tham gia vào các mạng xã hội. Tôi thấy hiện nay quý Tăng Ni tham gia mạng xã hội rất nhiều và đa số mang tư tưởng Phật giáo và con đường hướng thiện cho mọi người. Nhưng còn một vài vị có đời sống buông thả khi tham gia facebook đã đăng tải những hình ảnh mất oai nghi và đầy phản cảm," - bạn Timgirl Xinh bất bình viết thư gửi về Trang tin nguoiphattu.com

chutieu8.jpg

"Không biết mọi người có cảm nhận gì sau khi xem những hình này" - Timgirl Xinh đặt vấn đề.

Các nhà sư cũng không khỏi sửng sốt khi xem những tấm hình này. Đại đức Thích Minh Trí, trụ trì chùa Phúc Lâm (Biên Hòa) chia sẻ: "Tôi thật sự không thể hình dung nổi các chú tiểu này lại có thể bày trò chụp ảnh phản cảm đưa lên facebook để mua vui cho bản thân như vậy!

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển. Giới trẻ, trong đó có cả các chú tiểu đã sớm có cơ hội tiếp xúc với những phương tiện này. Công nghệ thông tin mạng lại nhiều tiện ích, nhưng đồng thời cũng để lại hệ quả đáng tiếc cho con người.

Với những tu sĩ nào đã định hình được nhân cách tu tập tốt, nó trở thành một phương tiện hữu dụng trong sự nghiệp hoằng pháp, và giúp họ trau dồi tri thức. Trái lại, với những ai thiếu ý chí tu học, nó sẽ tác động đáng kể đến quá trình hình thành nhân cách, nhãn quan tu hành của họ.

Các vụ như một thiếu niên sau khi bị đuổi khỏi chùa, mang hình tướng chú tiểu đi ăn cắp xe SH, chú tiểu 'tung chưởng' khi đang tháp tùng thầy Thích Tâm Mẫn nhất bộ nhất bái, hay vụ một 'nhà sư' bị bắt vì hãm hiếp thai phụ ở Gia Lai gây xôn xao dư luận mà báo chí phản ánh gần đây đã phần nào cho thấy những hệ lụy đáng báo động do tiếp xúc với công nghệ thông tin của một phận chú tiểu thời nay.

Ngoài ra cũng cần nghĩ đến một vấn đề đang tồn tại các chùa nuôi trẻ mồ côi hiện nay. Đa số các ngôi chùa này thường cạo đầu trẻ mồ côi, cho chúng ăn mặc theo hình tướng của chú tiểu. Đành rằng các chùa tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo là việc làm đáng trân trọng, nhưng làm như vậy khi chúng chưa thật sự có tâm tu là điều mà sư trụ trì của những ngôi chùa này cần phải xem xét lại.

Bởi vì, một khi những đứa trẻ mồ côi đó không có tâm tu học, khi có điều khi tiếp xúc với công nghệ thông tin mang tính hai mặt, chúng sẽ có những suy nghĩ, hành động, và lời nói có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng hình ảnh Tăng Ni và uy tín Giáo hội PG, mặc dù các chú tiểu chỉ được coi là những người tập tu, chưa đứng vào hàng ngũ Tăng đoàn. Vấn đề này, HT. Thích Trí Quảng, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự T.Ư GHPGVN từng cảnh báo trên báo Giác Ngộ cách đây vài năm.

Các cặp vợ chồng ngày nay hầu như chỉ dám sinh một hoặc hai con. Vậy mà việc chăm sóc, dạy dỗ chúng cho khôn lớn thành người đôi khi đã vượt khỏi tầm tay của họ. Huống hồ, có một số sư trụ trì nhận hàng chục đệ tử thì làm sao có thể nuôi dưỡng, giáo dục, quản lý họ nghiêm được?

Thậm chí ngay cả các đệ tử của Ni trưởng Hải Triều Âm ở Đại Ninh, Đức Trọng, Lâm Đồng, dù đã trưởng thành mà còn ì xèo tranh giành cái thân tứ đại của sư bà chỉ vì quyền lợi vật chất trần tục trong khi sư bà vẫn còn đang sống sờ sờ. Do đó, việc tiếp độ, nuôi dạy, quản lý người tập tu không thể xem nhẹ, không lưu tâm.

"Nhìn chung, vấn đề trách nhiệm nằm ở nơi vị thầy bổn sư. Thời buổi vàng thau lẫn lộn. Cần thận trọng và tự lượng sức mình khi tiếp nhận người vào tu. Nếu đã tiếp độ ai, nên dốc lòng quan tâm theo dõi dạy dỗ họ thật chụ đáo, không nên bỏ mặc họ muốn tu sao cũng được, muốn đi đâu thì đi, muốn làm gì thì làm" - thầy Minh Trí nhấn mạnh.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan