Miền Nam

Chùa Hoằng Pháp: Hơn 55.000 người dự lễ rằm tháng giêng

nguoiphattu.com - Sáng ngày 24/02/2013 (nhằm 15 tháng Giêng năm Quý Tỵ), hàng chục ngàn Thiện nam Tín nữ Phật tử từ khắp nơi đã về chùa Hoằng Pháp tham dự lễ Cầu an đầu năm.
Theo quan niệm dân gian, lễ cầu an đầu năm thường gắn liền với những mong ước gia đạo bình an, sức khỏe dồi dào, tài lộc hưng long, sắc đẹp trường cửu... Tuy nhiên, theo quan niệm Phật giáo, lễ cầu an là dịp mỗi người quay về quán sát nội tâm, sám hối tội lỗi, tiêu trừ nghiệp chướng, Bồ-đề tâm tăng trưởng, bởi lẽ tăng tiến trên con đường tâm linh chính là tài sản quý báu đem lại an lạc, hạnh phúc đích thực cũng như góp phần mang lại sự nghiệp bền chắc, gia tài hưng thịnh ở thế gian.

Vào 9h, lễ cầu an chính thức được cử hành với tiếng chuông trống trầm hùng cung nghinh từng bước chân chánh niệm của chư tôn đức quang lâm bảo điện.

Trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh, Thượng tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp đã gửi đến đại chúng thời pháp nhũ nhân dịp đầu năm mới. Thượng tọa nói về lòng tôn trọng, cung kính, cúng dường và nương tựa tu học của Phật tử đối với đức Phật. (Dẫn ý trong kinh Trung Bộ 2 – Kinh Maha Sakuludayi trong tạng kinh Nikaya của Nam Truyền và Kinh Trung A Hàm 4, kinh Tiễn Mao trong Tạng A Hàm của Bắc Truyền)

Ưu-đà-di đã đưa ra năm pháp đó là: ăn ít và tán thán hạnh ăn ít; biết đủ với bất cứ loại y nào và tán thán hạnh biết đủ với bất cứ loại y nào; biết đủ với bất cứ món ăn khất thực nào và tán thán hạnh biết đủ với bất cứ món ăn khất thực nào; biết đủ với bất cứ sàng tọa nào và tán thán hạnh biết đủ với bất cứ sàng tọa nào. Nhưng đức Phật đã chỉ dạy những pháp ấy là chưa đủ và chỉ là hình tướng bề ngoài. Ngài chỉ dạy, một bậc đạo sư xứng đáng được tín chúng cung kính, tôn trọng, kính lễ, cúng dường và nương tựa phải đầy đủ năm pháp, đó là:

Có đầy đủ giới hạnh, thành tựu giới uẩn tối thượng. Lời nói đúng theo việc làm, việc làm đúng như lời nói.

Có đầy đủ tri kiến vi diệu, có đại trí tuệ, có thể đối đáp và thuyết phục mọi người.

Có thể biết khắp, thấy khắp, thuyết pháp với thắng trí, thuyết pháp có nhân duyên, có thần thông lực.

Thấy rõ nỗi khổ của đệ tử mà nói về pháp tứ đế - giải thích rõ ràng làm họ thỏa mãn.

Thuyết giảng con đường tu hành Tứ niệm xứ, Tứ chánh cần, Tứ như ý túc, Ngũ căn, Ngũ lực, Thất bồ đề phần, Bát chánh đạo….

Qua bài kinh này, Thượng tọa nhấn mạnh, một vị thầy có đầy đủ giới luật, đức hạnh, trí tuệ đó mới chính là những tiêu chuẩn để Phật tử quay về cung kính, nương tựa.

Sau thời pháp thoại, trong niềm hỷ lạc, toàn thể đại chúng bước vào khóa lễ tụng kinh Cầu an. Do số lượng quá đông các Phật tử phải đứng cả ở các khu vực bên ngoài hướng vào chánh điện để tụng kinh.

Đại lễ cầu an kết thúc vào 11h. Trong ngày lễ, BTC đã phục vụ 28.000 phần cơm hộp, hơn 6500 phần mì và gửi tặng DVD Viễn hành cho tín chúng về tham dự lễ.

Từ trưa cho đến chiều tối có thêm khoảng hơn 20.000 thiện nam tín nữ về chùa tham quan lễ Phật. Tổng cộng trong ngày rằm tháng giêng có hơn 55.000 Phật tử về chùa dự lễ cầu an đầu năm. Tất cả các con đường vào chùa từ sáng đến chiều đều quá tải.
Một số hình ảnh ghi nhận:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 

 
Chùa Hoằng Pháp
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan