Tin tức - Ẩm thực chay

Ăn mặn là... ăn mạng

nguoiphattu.com - Chương trình “Ngày an lạc” diễn ra số này là kỳ thứ 3 tức sau 3 tháng hình thành từ một nhóm thiện hữu có tâm vì cộng đồng thấy sự hữu ích to lớn của việc ăn chay có thể giải quyết nhiều vấn đề mà xã hội đang đối mặt như ôi nhiễm môi trường, tật bệnh hoành hành, đạo đức con người xuống cấp…

Ngày 04/10/2015, như thường lệ, vào chủ nhật tuần đầu tiên của tháng, tại chùa Pháp Vân,1292 đường Giải Phóng, Hà Nội đã diễn ra chương trình “Ngày an lạc” với chủ đề “Dịch Tâm Thể Với Cuộc Sống”. Đây là chương trình thường niên với mục đích kêu gọi cộng đồng ăn chay và hiểu rõ lợi ích của việc ăn chay với môi trường, với sức khỏe cộng đồng.

Chương trình đã diễn ra trong không khí thân mật và đầm ấm với sự tham gia trên 500 khách mời, phần lớn là sinh viên và giới trẻ. Nhiều bậc tri thức, học giả, doanh nhân cũng tham dự.

Mở đầu chương trình, đại diện ban tổ chức đọc thư kêu gọi cộng đồng ăn chay. Tiếp theo đó là phần chia sẻ của diễn giả là tiến sĩ, bác sĩ Trịnh Thắng. Ông là chuyên gia nghiên cứu và giảng dạy có uy tín trong lĩnh vực y tế công cộng, giáo dục và phát triển xã hội. Ông đã từng làm việc cùng những tổ chức mang tầm cỡ quốc tế như tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA)…

nguoiphattu.com_an chay01.jpg

Lời kêu gọi của ban tổ chức

nguoiphattu.com_an chay02.jpg

Các em thiếu nhi tham dự chương trình.

Qua những kiến thức uyên thâm nhưng hết sức gần gũi, nhẹ nhàng dễ hiểu cùng với những trải nghiệm thực tế thông qua môn “Dịch Tâm Thể” do chính ông sáng lập ra đã giúp mọi người  hiểu hơn về cơ thể và cách tự cân bằng trong cuộc cuộc sống, tìm lại chính mình, tìm ra được ý nghĩa của cuộc sống và đạt được ước muốn: Vui – Khỏe – Trẻ; Đẹp – Thiện – Trí.

Tiếp theo là chia sẻ về lợi ích và ý nghĩa của việc ăn chay của Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Thái Hà Books một người đặc biệt tâm huyết mong muốn mang tri thức, trí tuệ tới cộng đồng qua những sự kiện về văn hóa đọc, khuyến khích phong trào đọc sách, thông qua các buổi diễn thuyết cho doanh nhân, giới trí thức và sinh viên. Cuối cùng toàn thể dùng buffet chay với những món chay được quyên góp và được chuẩn bị chu đáo từ ban tổ chức  .

nguoiphattu.com_an chay08.jpg

Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng

Chương trình “Ngày an lạc” diễn ra số này là kỳ thứ 3 tức sau 3 tháng hình thành từ một nhóm thiện hữu có tâm vì cộng đồng thấy sự hữu ích to lớn của việc ăn chay có thể giải quyết nhiều vấn đề mà xã hội đang đối mặt như ôi nhiễm môi trường, tật bệnh hoành hành, đạo đức con người xuống cấp… Chương trình đã hình thành với những người chung tư tưởng  và mục đích trong sáng không vì lợi nhuận không vì danh lợi mà mang lại nhiều điều công đức tới tất cả cộng đồng nên khi đi vào hoạt động chương trình và ngày càng quy tụ được nhiều người có tâm, người ăn chay, người muốn giúp cộng đồng an lạc.

Tất cả các món chay, nhân lực tổ chức, chương trình “Ngày an lạc” đều do sự phát tâm của những cá nhân ủng hộ và tổng hợp lại từ rau, củ quả, gạo, muối, thậm chí hạt tiêu cũng có người cung tiến.  Nhưng những món ăn, sự chuẩn bị cho chương trình rất chu đáo, ai nấy đều cảm nhận được ăn chay vừa ngon không khác gì ăn mặn mà lại mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cho môi trường.

nguoiphattu.com_an chay09.jpg

Tiến sĩ, bác sĩ Trịnh Thắng.

nguoiphattu.com_an chay03.jpg

Nguyễn Đức Hậu - Ca sĩ Lệ Rơi

nguoiphattu.com_an chay05.jpg

Những món chay được chuẩn bị 

Ngay sau khi chương trình kết thúc, dưới sự điều hành của Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, những người tâm huyết đã bầu ra ban tổ chức chính thức gồm 1 chủ nhiệm, 3 phó chủ nhiệm và 4 ban chính là Truyền thông, Tổ chức sự kiện, Hậu cần, Tài chính. Công việc đã được các thành viên chủ chốt và tích cực nhất tự nhận, tự giác mang vai và tuệ ra gánh vác. Với bộ máy chính thức đi vào hoạt động, chắc chắn các chương trình “Ngày an lạc” tiếp theo sẽ quy của hơn, hiệu quả hơn, tạo ấn tượng tốt hơn.

Chương trình “Ngày an lạc” kỳ 4 sẽ diễn ra vào ngày 1/11, kỳ 5 vào ngày 6/12, kỳ 6 sẽ vào 3/01/2016, tức các chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Địa điểm sinh hoạt và ăn chay vẫn tại chùa Pháp Vân, TP Hà Nội. Khách mời của chương trình sắp tới dự kiến là chuyên gia Bùi Hữu Dược – Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ.

nguoiphattu.com_an chay04.jpg

Mc Lưu Chí Thức.

nguoiphattu.com_an chay07.jpg

nguoiphattu.com_an chay00.jpg

Sau chương trình, cá nhân tôi thấy một tương lai sáng như đang dần dần hé mở, như rõ rằng “Ngày An Lạc” ngày càng thu hút thêm nhiều bạn trẻ và giới tri thức.  Tuy còn nhiều khó khăn nhưng tất cả đều được thực hiện bằng những trái tim tâm huyết và đam mê vì cộng đồng.

Cá nhân tôi rất thích cách giải thích của Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng rằng ăn mặn phải gọi đúng là ăn mạng, tức ăn mạng sống của chúng sinh. Còn ăn chay nên gọi là ăn nhạt hay ăn lạt, mà ăn lạt tức là AN LẠC. Rõ rằng từ ăn chay chúng ta dĩ nhiên có an lạc. Người đúng đầu công ty sách Thái Hà còn cho rằng trưa chủa nhật này hơn 500 thành viên đã tham gia chương trình phóng sinh lớn. Bởi theo ông, ăn chay là cách phóng sinh tốt nhất.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan