Ấn tống - cúng dường

Tiền nhiều để làm gì ?

nguoiphattu.com - Quy luật xưa nay: 成Sinh, 住Trụ, 壞Hoại, 空Không. Nên thế giới này có gì là bền chắc, vạn vật vô thường, mạng người ngắn ngủi, giàu sang cũng chỉ là của phù du, không rồi có, có đó rồi lại không.

tinh_that_hong_lien_nguoiphattu_com1.jpg

Một câu hỏi thú vị của một doanh nhân tầm cỡ, một câu hỏi mang tính thời sự, để rồi thời gian qua mọi người khắp nơi xôn xao bàn cãi với nhau trên mạng xã hội, trên những bàn tiệc, những buổi sáng bên tách cà phê...

Tiền nhiều để làm gì? Làm gì là quyền của mọi người, thậm chí anh có thể đem đi đốt, đốt trong các quán nhậu, đốt trong các điểm casino, đốt trong…... Làm gì thì làm nhưng…"làm gì cũng nên nghĩ đến hậu quả của nó!”

Xưa: Hắc, Bạch Công tử thách nhau đốt tiền luộc trứng để rồi tội cho đời nay con cháu họ phải sống mưu sinh vất vả mà báo chí đã có những bài phóng sự từ mấy năm qua.

Tiền nhiều để làm gì ? Khi ngoài kia biết bao nhiêu người sống vô gia cư, biết bao nhiêu người bịnh đau không tiền chạy chữa

Tiền nhiều để làm gì? Khi những nhà dưỡng lão, những trại nuôi trẻ mồ côi ở những nơi vùng xa xôi héo lánh, thiếu thốn, khó khăn mà ít người lui tới.
Tiền nhiều để làm gì? Khi biết mình sắp lìa cõi đời rồi phải làm di chúc để lại cho loài thú cưng là con chó, con mèo lúc cuối đời mà không con không cháu, không một người thân, báo chí nước ngoài thường đưa tin như thế.

Phước báo lắm mới có được tiền nhiều. Nhưng tiền nhiều đôi khi cũng là cái tội, tội là bỡi không biết dùng đồng tiền vào đúng cách.

Trước khi khai Kinh Pháp Hoa (妙法蓮华經) quý vị đã từng đọc câu: “Tất cả các Pháp đều là Phật Pháp mà con không rõ lại theo theo dòng vô minh …”
Bởi tiền bạc nếu biết dùng, nó là Pháp Phật, nếu dùng trong tội ác tức là theo dòng vô minh.

Nước Ấn Độ thời Đức Phật, có ông Tu Đạt Đa, người ta còn gọi ông với cái tên thân thiện là “Cấp Cô Độc”, bỡi gặp ai sống cảnh đói nghèo cô độc ông đều hoan hỷ cấp dưỡng nuôi nấng.

Đến khi lần đầu gặp và nghe một thời thuyết Pháp của Đức Phật cùng với 1.250 vị Tỳ Kheo sống đời khổ hạnh dưới những tán cây trong rừng, ông liền phát tâm chở hàng chục xe vàng để đổi lấy mấy mẫu vườn của ông Kỳ Đà lập ngay Tịnh Xá cúng dường cho Đức Phật và Tăng chúng trú nắng trú mưa tu học. 
Giàu như Trưởng giả Tu Đạt Đa (Cấp Cô Độc) là một bậc thiện tri thức (
善知識) biết phát tâm cúng dường để hộ trì Chánh Pháp (護持正法).

Vậy còn những người nghèo thì sao ?

Xưa có cô gái ăn mày xin được 5 xu bèn phát tâm mua bát muối cúng dường trăm vị Tăng, được Thiền sư trụ trì chùa cùng đại chúng phải mặc y áo chỉnh tề ra tận ngõ đón chào, nhờ phước báo đó về sau cô được vua chọn làm hoàng hậu.

Tôi đã có dịp đến thăm ngôi chùa Thiên Mụ, chiêm bái quả chuông cổ (đại hồng chung) to lớn. Tiếng chuông Thiên Mụ có một sự tích linh thiêng nên còn gọi là chùa Linh Mụ (Mụ là từ tôn xưng cho những Phụ nữ lớn tuổi ở Huế ).

Xưa, khi chùa loan báo, phát động bá tánh Phật tử hùn tiền để đúc quả chuông, thì những chức sắc giàu có trong thôn làng góp tiền, vàng để chuẩn bị cho ngày làm lễ rót đồng.

Bỗng xuất hiện bà lão ăn mày rách rưới, khúm núm, trịnh trọng xin góp một đồng xu giữa đám đông, khiến ai nấy trố mắt nhìn đồng xu ten mà phá lên cười khinh rẻ, một người cầm đồng xu bà lão lên cười cười nói nói rồi vứt tũm xuống giòng sông Hương trước sự bàng hoàng ngơ ngác của bà lão.

Khi quả chuông đúc xong, buổi lễ khai chuông đã đến, vị trụ trì cầm chày đánh 3 hồi mà ôi thôi, đại hồng chung to lớn thế kia sao tiếng kêu cạch cạch như đánh vào khối đá vậy ?

Cái lạ hơn nữa là giữa thân quả chuông lại lõm sâu bằng đồng xu của bà lão.
Ai nấy đều bàng hoàng sợ hãi, cùng bàn nhau tỏa ra đi tìm thỉnh bà lão về chùa và xúm nhau lạy bà xin sám hối, đồng thời chia nhau lặn xuống mé sông Hương cạnh chùa tìm lại đồng xu.

May mắn tìm lại được, họ trịnh trọng đặt đồng xu trên chiếc khay lót nhung đỏ bày trước ngôi Tam Bảo đồng thanh sám hối và khấn nguyện.

Lần thứ 2 quả chuông được nấu lên cùng với đồng xu ấy, đúc lại thành công hoàn hảo và bấy giờ tiếng chuông đã được ngân xa hàng chục cây số, vượt dòng sông Hương vang cả thành phố Huế, trong những đêm canh 5 thanh vắng, nên mới có câu ca dao:

Gió đưa cành trúc la đà

Tiếng chuông Thiên mụ, canh gà Thọ Xương

Tiếng chuông vang vọng cả canh 5, ngoài thì xen lẫn tiếng gà gáy báo hiệu trời sắp sáng ở làng Thọ Xương; trong chùa thì đại chúng đã đến giờ thức dậy chuẩn bị vào buổi công phu.

Cô gái ăn mày còn biết phát tâm cúng dường bát muối cho Tăng chúng, cảm đến vị Thiền sư phải y áo ra cổng đón chào.


Bà lão nghèo còn biết phát tâm góp đồng xu lẻ để đúc quả chuông chùa, tấm lòng thành ấy chiêu cảm đến Phật Trời nên không cho tiếng chuông kêu khi con người với con người nhau mà đối xử tệ.

Vậy tiền nhiều để làm gì mà không biết phát tâm để phụng sự cho chúng sinh, phụng sự chúng sanh tức là cúng dường mười phương chư Phật.

Tiền nhiều đôi lúc cũng là mối họa, bỡi tiền nhiều tạo cho gia đình những mối bất hòa, vợ chồng xa cách, anh em chia lìa …

Quy luật xưa nay: Sinh, Trụ, Hoại, Không. Nên thế giới này có gì là bền chắc, vạn vật vô thường, mạng người ngắn ngủi, giàu sang cũng chỉ là của phù du, không rồi có, có đó rồi lại không. Trăm năm ai bảo là dài, chỉ là giấc mộng Nam Kha, nhắm mắt xuôi tay rồi thì cha mẹ , anh em, vợ chồng, con cháu cũng đường ai nấy đi muôn kiếp khó gặp, có gì bền lâu để mà phải lao tâm khổ trí, để làm ra và giữ nhiều tiền của ?

Tiền nhiều để làm gì sao không biết hộ trì Chánh pháp (護持正法)
Hộ trì chánh pháp đây không phải để xây chùa to Phật lớn chỉ để làm nơi du lịch tâm linh, để thu tiền bán vé.

Mà hộ trì Chánh pháp đây là để Chánh Pháp mãi trường tồn (正法 長存) chúng sinh an lạc, để trên thế giới này con người sẽ giảm đi cái ác, tăng thêm cái Thiện, sẽ giúp chúng sinh cùng nhau thoát khỏi luân hồi sinh tử, để không còn phải tái sanh lại cõi Diêm Phù Đề ở thế giới Ta Bà này làm con người bần cùng, khốn khổ, vô minh tạo nhiều nghiệp bất thiện rồi rơi vào chốn địa ngục, hoặc làm các loài súc sinh mang lông đội sừng…mà trả quả báo !

Nay có Đạo tràng Tịnh Độ -Tịnh Thất Hồng Liên (浄室紅蓮) nhỏ bé, tọa lạc trên quả đồi yên ắng thuộc thôn 15, Xã Hòa Bắc, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.

Từ năm 2012 có Phật tử hiến miếng đất cho các sư cô cùng nhau lập Thất nhỏ cùng tu, ban đầu chỉ có vài ba Phật tử, cho đến nay ngày càng đông, mỗi tháng có tổ chức 2 khóa cộng tu, mỗi khóa gần trăm người, mà phòng ốc lại không đủ để đại chúng nghỉ ngơi, cũng như có phòng cho quý sư cô nhập thất.

Nay Sư cô Thích Nữ Liên Thủy cùng đại chúng Tịnh Thất Hồng Liên có lời khẩn thiết đến tất cả mạnh thường quân, Phật tử xa gần phát tâm hộ trì giúp cho Tịnh Thất được nới rộng thêm ra….

Mọi liên lạc đến Sư cô Thích Nữ Liên Thủy số: 0383.420.402

Mọi tịnh tài chuyển đến TK số: 19033316771013 Ngân hàng TECHCOMBANK Chi nhánh Nguyễn Tất Thành TP.HCM. Chủ tài khoản Nguyễn Thị Thanh Thủy (Thích Nữ Liên Thủy)

Cám ơn quý vị đã lắng nghe........

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.

Phật tử, lương y PHAN VĂN SANG

Một số hình ảnh về Tịnh thất Hồng Liên

tinh_that_hong_lien_nguoiphattu_com2.jpg

tinh_that_hong_lien_nguoiphattu_com3.jpg

tinh_that_hong_lien_nguoiphattu_com4.jpg

tinh_that_hong_liena_nguoiphattu_com0.jpgLưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan