Ấn tống - cúng dường

Tâm thư kêu gọi hỗ trợ xây dựng chùa Phù Ngự

nguoiphattu.com - Chùa Phù Ngự (thôn Ngừ, xã Liên Hiệp, Hưng Hà, Thái Bình) là một ngôi chùa cổ kính đã được các thế hệ cha ông tạo dựng từ cách đây nhiều thế kỷ, và trải qua nhiều đời chư vị Tổ Sư trụ trì “hoằng dương chính pháp lợi lạc quần sinh”.

Ngay từ những thế kỷ đầu công nguyên khi giáo pháp của đức Phật từ bên Tây Trúc xa xôi truyền đến, Đạo Phật đã được cha ông chúng ta đón nhận một cách hồn nhiên tựa như những giọt nước mát lành thấm sâu vào lòng đất. Với chiều dài 2000 năm hiện diện trên đất nước Việt Nam đạo Phật đã đi sâu vào tiềm thức tâm linh và mang lại cho cuộc sống nhân sinh một đời sống tinh thần vững chắc.

Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử dân tộc, đạo Phật cũng có lúc thịnh, lúc suy, nhưng những ngôi chùa thờ Phật vẫn tồn tại sau luỹ tre làng, mang danh nhiều bậc chân tu thạc đức mang đạo vào đời dung thông hoà quyện đem lại nhiều niềm an lạc cho nhân sinh. Bởi vì mái chùa không chỉ là ngôi nhà chung của dân làng mà chùa còn tượng trưng cho hồn dân tộc gắn bó hun đúc tô bồi nếp sống của tổ tông thông qua kinh điển giáo lý tượng Phật và nếp sống thanh tịnh của thiền gia. Quả thật là:

Chuông vẳng nơi đâu nhớ lạ lùng

Ra đi ai chẳng nhớ chùa chung

Mái chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời của tổ tông.

Chùa Phù Ngự (thôn Ngừ, xã Liên Hiệp, Hưng Hà, Thái Bình) là một ngôi chùa cổ kính đã được các thế hệ cha ông tạo dựng từ cách đây nhiều thế kỷ, và trải qua nhiều đời chư vị Tổ Sư trụ trì “hoằng dương chính pháp lợi lạc quần sinh”. Trong khuôn viên chùa có lăng mộ và đình thờ Thái Sư Trần Thủ Độ. Nhưng trải qua sự thăng trầm biến thiên của thời thế cũng như quy luật vô thường hủy hoại của thời gian ngôi chùa cổ đã xuống cấp nghiêm trọng không còn đáp ứng được đời sống tâm linh tín ngưỡng của Phật tử địa phương. Hiện nay, chùa do Sư cô Nhuận Tịnh làm trụ trì. Chùa có ba thầy trò hiện đang sinh hoạt và tu học trong điều kiện còn nhiều khó khăn.

LĂNG MỘ THÁI SƯ TRẦN THỦ ĐỘ, NGƯỜI TẠO DỰNG NHÀ TRẦN,

AN TÁNG CẠNH GỐC CÂY ĐA, CÓ DIỆN TÍCH KHOẢNG 300 m2

(Tran Thu Do, who creates Tran dynasty, burials next to banyan tree, has 300 square meters tomb).

CHÙA PHÙ NGỰ HIỆN NAY LÀ MỘT CHÙA CỔ, CÓ DIỆN TÍCH GẦN 60 m2, ĐƯỢC SỬA CHỮA QUA NHIỀU LẦN, NHƯNG DO NHỎ BÉ VÀ XUÔNG CẤP NÊN KHÔNG ĐẢM BẢO AN TOÀN KHI LÀM LỄ.

Phu Ngu pagoda now is an old pagoda, has 60 square meters and is repaired many times but due to small size and deterioration, there is no safety for ceremony.

NHÀ KHÁCH XÂY DỰNG CẤP 4, MÁI LÀM BẰNG TRE VÀ LỢP NGÓI MÓC, NHỎ THẤP, KHOẢNG 20m2, TRONG ĐÓ MỘT NỬA DÙNG LÀM KHO CHỨA ĐỒ DÙNG.

The guest house is built with simplicity, its roof is built with bamboo and tile, small and short, 20 square meters in which a half of it is used for storage.

NHÀ Ở CỦA 3 THẦY TRÒ CHÙA PHÙ NGỰ TRONG 10M2. NHÀ Ở CHẬT HẸP, BÊN PHẢI (NHÌN VÀO) LÀ NHÀ KHÁCH ĐÃ XUỐNG CẤP, NÊN THƯỜNG NGÀY PHẢI TIẾP KHÁCH Ở NGOÀI SÂN.

The house of three monks is 10 square meters, small and narrow therefore they have to greet guests outside of the house, in the yard.

BẾP ĐUN NÀY 3 THẦY TRÒ THƯỜNG NGÀY VẪN PHẢI SỬ DỤNG.

This is the kitchen which the monks everyday used.

NHÌN PHÍA SAU LẠI CẢNH CHÙA CÒN HOANG SƠ, NHÀ VỆ SINH GIỮA 2 CÂY NHÃN, CẠNH GÓC RUỘNG LÚA, CŨNG CHƯA ĐƯỢC XÂY DỰNG LẠI.

Behind the pagoda is pristine scenery, the bathroom is between the two trees which is beside the rice paddy corner, all are not repaired again.

QUY HOẠCH TỔNG THỂ DỰ KIẾN XÂY DỰNG VÀO THỜI GIAN TỚI

NHÌN NGOÀI VÀO TỪ TAY TRÁI LÀ CHÙA, TIẾP LÀ ĐÌNH THỜ THÁI SƯ TRẦN THỦ ĐỘ (ĐÃ CÓ), TIẾP LÀ NHÀ KHÁCH VÀ QUY MÔ SÂN, CỘT CỜ.

Total planning planned to build in the near future. From the outside, to the left is pagoda, Tran Thu Do temple is next to and then, it is guest house, yard and flagstaff.

NHÀ TỔ VÀ KHU NHÀ Ở, NHÀ KHÁCH (Old People’s temple, house and guest house)

Mọi sự hảo tâm, cúng dường xây dựng công trình tín ngưỡng, tâm linh chùa Phù Ngự xin gửi về Sư cô Thích Nhuận Tịnh (SĐT 0946752599). Nhà chùa xin chân thành tri ân công đức của quý vị.

chua phu ngu00.jpg

Quy hoạch xây dựng chùa Phù Ngự năm 2015

chua phu ngu01.jpg

Lăng mộ Thái sư Trần Thủ Độ trong khuôn viên chùa

chua phu ngu02.jpg

Chánh điện chùa Phù Ngự

chua phu ngu03.jpg

Ba gian nhà khách của chùa

chua phu ngu04.jpg

Nơi ở và sinh hoạt của ba thầy trò Sư cô Nhuận Tịnh

chua phu ngu05.jpg

Gian bếp

chua phu ngu06.jpg

Khu vườn 

chua phu ngu07.jpg

Phối cảnh tổng thể trong tương lai

chua phu ngu09.jpg

Tin, ảnh: Phạm Trung Thành

Ban Tôn giáo tỉnh.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan