Nghi lễ tổng hợp

Văn tác bạch Khánh tuế Thầy

nguoiphattu.com - Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Nam mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát.

Ngưỡng bái bạch trên Thầy muôn vàn tôn kính ! Hôm nay ba tháng an cư đã viên mãn, với tấc lòng hiếu kính thiết tha, chị em chúng con từ khắp mọi miền đất nước, từ đồng bằng đến cao nguyên, từ Việt nam đến hải ngoại. Hôm nay câu hội về đây, thành tâm dập đầu đảnh lễ quỳ gối dưới gót chân sen của Thầy, cung kính dâng lời tác bạch. (1 lạy, rồi quỳ).

Nam mô A Di Đà Phật.

Kính bạch chư tôn thiền đức tăng ni

Chúng con hằng luôn nhớ câu

Ơn Giáo dưỡng một đời nên huệ mạng

Nghĩa tôn sư muôn kiếp khó đáp đền.

Kính bạch trên Thầy !

Kính bạch Thầy ! Đã bao lần mùa sen nở, đã nhiều lần cúc thay hoa, thân tứ đại Thầy thị hiện dần suy theo năm tháng, nhưng ngũ phần hương Pháp-thân Thầy vẫn tỏa ngát không gian. Trong suốt bao năm tháng qua, từ lúc sơ sinh trong Phật pháp, chúng con đã được dưỡng nuôi bằng dòng sữa pháp ngọt ngào, từ trái tim thắm đậm yêu thương của Thầy. Dòng pháp âm nhiệm mầu đó, đã âm thầm che chở, nâng đỡ chúng con mỗi khi gió nghiệp bão chướng thổi về và xua tan vô minh phiền não trong tâm thức mỗi chúng con. Để chúng con lớn khôn trong vành nôi Chánh pháp. Cho đến hôm nay, dù gần hay xa Thầy, mỗi chúng con đều cảm nhận được chân giá trị tình Thầy dành cho chúng con. Lòng từ bi của Thầy sao bao la cao quý quá, sâu đậm và thanh thoát quá ! Ngôn ngữ thế gian nghèo nàn, hạn hẹp, không sao diễn tả ca ngợi hết, lòng từ bi và hạnh nguyện vị tha của Thầy. Đành rằng biểu tượng không phải là thực thể, ngôn ngữ diễn đạt không phải là chân lý thường hằng. Song xin Thầy cho phép chúng con, được vay mượn ngôn ngữ sai biệt của đời thường, để tỏ bày tình thương vô bờ, thiêng liêng bất diệt của Thầy dành cho chúng con.

Ngưỡng bạch Thầy muôn vàn tôn quý ! Cả cuộc đời Thầy thể hiện trọn vẹn giáo pháp nhiệm mầu của đức Thế Tôn, bằng những kinh nghiệm thực chứng của mình, Thầy đã trao truyền cho chúng con trọn vẹn gia bảo của Như Lai, với biết bao giáo lý tinh túy Phật pháp. Thầy thường dạy : "Giáo pháp không nằm trên sách vở chữ nghĩa, mà giáo pháp nằm trong tiềm năng của chính mình, phải dạy dỗ uốn nắn tâm mình, đừng mải xô theo danh lợi, hãy nhớ đến Vô thường, Khổ, Không, Vô ngã, để đừng buông trôi nắm bắt phù trần. Chỉ cần lắng lòng lại thì tâm ta tràn ngập giáo pháp. Giá trị cuộc sống không ở thành công hay thất bại, mà giá trị ở chỗ đến đi chỉ một việc soi chiếu nội tâm, xem lại lòng mình là chánh hay không chánh, chỉ cần tỉnh ra là đủ tất cả rồi. Lời Thầy dạy chúng con luôn ghi lòng tạc dạ, nguyện đem Pháp bảo tôn quý, áp dụng vào cuộc sống thực tế thường nhật, để ân hưởng được hương vị ngọt ngào của suối nguồn pháp nhũ bất tuyệt từ Thầy. Dòng pháp âm bất tuyệt đó, xuyên qua rừng cây kẽ lá, thông qua vũ điệu sắc thanh, âm thầm dưỡng nuôi, hướng đạo chúng con, chỉ cần chúng con một lòng chánh niệm lắng nghe, biết trân trọng đón nhận thì nơi đó đang có sự hiện diện của Thầy.

Thầy trụ thế giữa ngàn hoa ánh sáng,

Hoa tình thương, hoa trí tuệ ngát hương,

Hương giới đức tỏa khắp đến mười phương,

Thầy rực rỡ giữa ngàn hoa ánh sáng.

Thầy luôn dạy chúng con : "Trong cuộc sống nhiều khi phải tùy nghi phương tiện để chu toàn Phật sự, nhưng vẫn không rời trí tuệ và từ bi Dốc hết tâm lực làm mọi sự cần thiết, miễn là lợi ích cho người, còn thành hay bại thì để tùy duyên". Mỗi lần gặp những hoàn cảnh khó khăn trắc trở, nhớ lại lời Thầy dạy, chúng con như được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua thử thách. Chị em chúng con phần lớn đều nương theo nhân cách, đức độ, đạo hạnh của Thầy. Trọn cuộc đời Thầy là một bài học sống động, cho mỗi chị em con học tập tu hành theo trọn hết kiếp này, cho đến tận kiếp vị lai, chúng con xin nguyện hằng sa kiếp thạch nhân duyên, Thầy luôn dõitheo che chở dưỡng nuôi, cho mầm Bồ-đề của chúng con, sớm được trổ cành xanh lá. Trí tuệ Thầy như mặt trời sưởi ấm, trưởng dưỡng Phápthân, nuôi lớn tuệ mạng chúng con. Trên hành trình luân hồi vô tận này, chúng con gặp nhau đây nào phải sự ngẫu nhiên, mà Thầy luôn dõi theo chúng con nhiều đời, nhiều kiếp che chở nâng giấc Thánh chủng cho chúng con.

Bao kiếp nhân duyên hạnh phúc thay !

Thầy xưa bao thuở vẫn Thầy nay.

Công ơn thầm lặng gieo Thánh đức,

Nuôi mầm Bồ-đề dưỡng Thánh nhân.

Chúng con luôn tin tưởng rằng : Trong cuộc đời này dù khó khăn cách mấy, dù gian lao cách mấy, cũng vẫn có trí tuệ Thầy song hành bên cạnh chúng con, chan hòa tình thương cho chúng con, tiêu tan mọi chướng nghiệp trầm kha, mang lại mọi sự an bình tươi mát. Tình thương Thầy hằng ấp ủ, trí tuệ Thầy hằng dõi theo, những đứa con mong mỏi tìm về chốn xưa. Thầy gắn liền với không gian bao la, với thời gian bất tận. Thầy giáo huấn chúng con không chỉ bằng ngôn ngữ văn tự, bằng kinh điển giới luật truyền thừa, mà bằng cả ánh mắt hiền hòa, nụ cười tỉnh thức, bằng đôi bàn tay mềm mại xoa dịu não phiền. Thầy đã truyền hơi ấm cho chúng con, tắm gội chúng con bằng hương hoa Thánh thủy. Thầy đã nuôi dưỡng chúng con bằng giọt sữa đề hồ, sắm sửa hành trang tinh thần, cho biết bao huynh đệ gần xa lên đường đạo hạnh. Chúng con xin nguyện theo gót chân sen của Thầy mãi mãi, và quyết tâm thực hiện những hoài bão trên Thầy hằng trông mong. Hôm nay nhân ngày mãn Hạ, chúng con hoài niệm mong ân pháp nhũ, quây quần quỳ dưới chân Thầy đảnh lễ kính mừng khánh tuế, Thầy của chúng con viên tròn đạo phẩm.

Mừng Thầy chin bảy Hạ Xuân.

Chúc Thầy tuổi thọ tăng dần ngoài trăm.

Đức Thầy sáng tỏa trăng rằm,

Hạnh Thầy dài rộng tháng năm khôn lường.

Hậu sanh quyết chí noi gương,

Nối chân theo gót bước đường Thầy đi.

Kính bạch Thầy ! Với tâm chí thành, chúng con xin kính dâng lên Thầy tràng hoa hiếu hạnh và chút lễ phẩm, gọi là biểu tượng bày tỏ tấm lòng tri ân kính ngưỡng của chúng con lên bậc Tôn sư muôn vàn tôn kính. Ngưỡng mong Thầy từ bi nạp thọ, chứng minh cho chúng con được ân triêm công đức và kính xin Thầy thương xót ban cho chúng con đôi lời pháp nhũ, để chúng con thêm nghị lực, thêm quyết tâm, thực hiện hoài bão của Thầy, gieo trồng giống Thánh khắp muôn nơi. Vãn cứu thế giới nhân tâm, Hoằng dương Đại thừa Phật pháp. Hoàn thành nhân gian Tịnh-độ, Trang nghiêm Vô thượng Bồ-đề.

Nam mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát tác đại chứng minh.
Nguồn phatgiaodaknong

Từ khóa
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan