Đời sống

Tôn vinh đạo hiếu và văn hóa dân tộc

nguoiphattu.com - Đó là nội dung chương trình giao lưu nghệ thuật Vu Lan “Đạo hiếu và Dân tộc” vừa diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội do Ban TTTT T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam kết hợp với Công ty Cổ phần Truyền thông Miền Bắc tổ chức.

nguoiphattu_tonvinhdaohieuvadantoc.jpg

Nhà sử học Dương Trung Quốc là khách mời của đêm giao lưu

“Trung nguyên ngày hội vọng Vu Lan
Bến giác chiều thu sóng đạo ngàn
Những ai là kẻ mang ơn nặng
Đều vận lòng thành đón Vu Lan”

Vu Lan - báo hiếu là một truyền thống tốt đẹp trong giáo lý nhà Phật, được khởi nguyên từ tinh thần hiếu nghĩa tri ân và báo ân với cha mẹ, ông bà, tổ tiên, là một trong tứ trọng ân quan trọng nhất đã hằng in đậm trong tâm hồn của mỗi người dân đất Việt.

Năm tháng trôi qua, đạo hiếu ấy đã nhập thế trở thành nền tảng luân lý đạo đức và truyền thống văn hóa của dân tộc. Trong cuộc sống thường nhật, người Việt Nam có truyền thống lễ nghĩa, kính trọng người cao tuổi, thờ tự gia tiên và những người đã khuất, mở rộng ra là truyền thống báo ân Tổ quốc, cội nguồn.

Phát biểu tại đêm giao lưu, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh: Chương trình Vu Lan “Đạo hiếu và dân tộc” là hoạt động xã hội cộng đồng mang tính nhân văn sâu sắc, với mục đích truyền bức thông điệp: Hãy giữ gìn và phát huy giá trị đạo đức cao đẹp của dân tộc, đặc biệt là đạo Hiếu trong xã hội ngày nay.

Thông qua chương trình trao giải cuộc thi “Sáng tác các tác phẩm về đạo Hiếu” nhằm tôn vinh những tấm gương hiếu thảo trong cuộc sống, đề cao và xiển dương tinh thần hiếu đạo, để nó trở thành văn hóa cốt cách, lối sống của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, thông qua chương trình nhằm quảng bá, giới thiệu để cho tinh hoa, phẩm chất truyền thống tốt đẹp đó được tiếp sức, được lan tỏa và được phát huy mạnh mẽ trong đời sống xã hội.

Điểm đặc biệt trong chương trình Vu Lan “Đạo hiếu và Dân tộc” năm nay đó là phần trao giải cho các tác giả có tác phẩm dự thi Cuộc thi sáng tác các tác phẩm về Đạo hiếu.

Ban tổ chức tập hợp chân dung những tấm gương Hiếu thảo tiêu biểu trong cuộc thi Sáng tác các tác phẩm về Đạo hiếu in thành cuốn sách, mang tên “Những tấm gương hiếu thảo” để  tặng các em học sinh.

Cuốn sách tập hợp những bài viết có chất lượng nhằm xiển dương và tôn vinh những cá nhân hiếu đạo, để mỗi chúng ta cùng nhau học tập, phấn đấu, ngày càng sống có đạo hiếu và trách nhiệm hơn, góp phần vun xây xã hội Việt Nam an lạc và hạnh phúc.

Đêm giao lưu đã ghi nhận nhiều ý kiến của các vị khách mời, xung quanh chủ đề về đạo hiếu, vai trò của Phật giáo trong đời sống hiện đại.
Trà Vân
Nguồn: http://thanhtra.com.vn/van-hoa-giai-tri/su-kien/ton-vinh-dao-hieu-va-van-hoa-dan-toc_t114c1152n107564
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan