Đời sống

Phong trào xuất gia gieo duyên ngắn hạn, nên hay không nên ?

nguoiphattu.com - Xuất giao gieo duyên chính là bước nghịch lưu, tu theo hạnh viễn ly, giải thoát, không dính mắc ràng buộc với đời và dấn thân phụng sự, vô ngã vị tha cho Đạo Pháp và chúng sanh.

Hiện nay chúng ta thấy ở tại Việt Nam cũng như Phật Giáo Việt Nam ở khắp nhiều nước trên thế giới có tổ chức Khóa Tu Xuất Gia Gieo Duyên ngắn hạn cho các Phật tử phát tâm xuất gia trong một thời hạn nhất định. Có 2 quan điểm trái chiều về ích lợi và tác hại của việc này. Chúng ta hãy cùng cân nhắc và tự đưa ra kết luận cho mình.

A/ Tác hại: Theo cách nhìn và phản ánh của một số chuyên gia phân tích sự kiện :

1/ Một số hành giả chưa có tâm dõng mãnh xuất gia hoặc tu tập tinh nghiêm nhưng vì thích theo phong trào, tìm cảm giác mới lạ, hình ảnh đẹp, hoặc muốn tăng giá trị mình lên theo một cách nào đó, rất khác với tâm thuần thành xuất gia và mong vượt thoát khỏi luân hồi sanh tử.

2/ Một số hành giả tham gia xong, mang Y của mình về rồi sử dụng sai mục đích với chiếc Y đó. Một số hành giả chưa cạo tóc nhưng vẫn cho phép được đắp Y. Như vậy đắp Y có phải là chiều theo sở thích hành giả hay là đúng với tính chất của một chiếc Y trao cho người tu đúng Pháp, một cách nghiêm túc?

3/ Một số hành giả sanh ra ngã mạn; mình có trải qua khóa xuất gia gieo duyên nên tự xếp mình cao hơn những người Phật tử khác chưa tu xuất gia gieo duyên.

4/ Một số hành gỉa có cảm giác ngang hàng với Tăng và thiếu tôn kính Tăng bảo; những gì ông (người tu sỹ) làm được tôi cũng có thể làm được và đã trải qua - Còn biết bao nhiêu điều khác ông không làm được như tôi - Vậy ông có cái gì đáng để cho tôi tôn kính?

5/ Ngược lại, nếu một số hành giả không đạt được chất lượng tốt như mục tiêu khóa tu đề ra, những người khác họ nhìn vào và phản cảm, dị ứng, đánh giá thấp chung với Khóa Xuất Gia Gieo Duyên khi mở bất cử nơi nào.

B/ Ích lợi :

1/ Gieo chủng tử xuất gia, viễn ly, giải thoát, hạt giống đó không mất mà chờ duyên tốt để trổ nên quả tốt hơn.

2/ Dù động cơ tham gia khóa tu từ lúc đầu không tốt - Thế nhưng họ có thể thay đổi chuyển hóa theo những gì xảy ra và tiến trình Khóa Tu.

3/ Sau khi xả giới, hành giả đó không nên tiếp tục tùy tiện sử dụng Y cho đến khi họ đi Xuất Gia và được truyền trao giới pháp trở lại.

4/ Chuyện bệnh ngã mạn thì lúc nào cũng có, chúng ta nên giúp cho nhau thăng tiến. Mỗi hành giả phải được hướng dẫn quán chiếu : chiếc áo không làm nên thầy tu. Mọi hành giả phải nỗ lực cố gắng tu tập chuyển hóa Thân Khẩu Ý của mình để ngày một hoàn thiện hơn, xứng đáng hơn.

5/ Môi trường hoàn cảnh, từ trường, tha lực có vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ thắng duyên tu tập, đức chúng như biển. Nương theo môi trường đó dễ tu tập và phát triển, ít bị nghích duyên, chi phối làm gián đoạn việc tu tập.

6/ Cơ hội để được nghe Pháp Thoại nhiều, cơ hội để học, chia sẻ, hiểu những gì chưa hiểu, làm những gì chưa làm, thề nghiệm những gì chưa thể nghiệm.

7/ Hạnh viễn ly giải thoát sẽ tăng trưởng nơi thân tâm của hành giả, là chánh nhân của giải thoát.

Nói chung, việc tạo duyên cho hàng giới tử tu tập và thăng hoa là tốt. Cũng có những thành phần tiêu cực hoặc hành dộng biểu hiện nào đó tiêu cực liên quan đến việc này, thế nhưng, còn bao nhiêu người tích cực khác, họ có ấn tượng tốt vè Khóa Tu, tu học được nhiều làm hành trang cho họ suốt hành trình dài sau này.

Kết luận: Không thể quơ đũa cả nắm để xem việc xuất gia gieo duyên chỉ là làm màu mè, tô bồi cho bản ngã, đánh bóng bản thân mà đó là sự thể hiện của tâm nguyện thiết tha thành kính, theo dấu Như Lai, đường xưa mây trắng theo hạnh viễn ly, giải thoát. Có câu nói: Gieo suy nghĩ, gặt hành động; Gieo hành động, gặt thói quen; Gieo thói quen, gặt tính cách; Gieo tính cách, gặt số phận.Dù tại gia hay xuất gia, chúng ta đều có trách nhiệm : tự độ, độ tha, tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn.

Đức Phật dạy: các pháp hữu vi vô thường, hãy tinh tấn lên để giải thoát. Mọi người hãy tận dụng tốt nhất về điều kiện, hoàn cảnh, căn cơ,... của mình để tu tập, chuyển phàm thành Thánh, ra khỏi luân hồi sanh tử. Xuất giao gieo duyên chính là bước nghịch lưu, tu theo hạnh viễn ly, giải thoát, không dính mắc ràng buộc với đời và dấn thân phụng sự, vô ngã vị tha cho Đạo Pháp và chúng sanh.

Không ai hoàn hảo, không có tổ chức nào chỉ có toàn người tốt. Thế nhưng không phải vì một số hiện tượng tiêu cực mà chúng ta phủ nhận mọi giá trị tích cực của việc này. Hãy trợ duyên, khuyến khích và đồng hành với các hành giả tu xuất gia gieo duyên để mọi người thấm nhuần thiền vị, hương vị giải thoát và mang đến cho đời nhiều nội dung Phật chất.

14/07/2017
Kỷ niệm những ngày hướng dẫn Khóa Tu Xuất Gia Gieo Duyên tại Tu viện Thiện Tường, Champaign, Illinois, Hoa Kỳ,

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan