Đời sống

Bảy vấn đề nóng hiện nay về tăng sự cần được tháo gỡ

nguoiphattu.com - Sáng ngày 24/ 07/ 2020, tại Chùa Tam Chúc thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Ban Tăng sự Trung ương tổ chức Hội nghị Tăng sự toàn quốc năm 2020.

hoi_nghi_tang_su_nguoiphattu_com_0.jpg

Toàn cảnh Hội nghị Tăng sự toàn quốc năm 2020 - Ảnh PSO

Hà Nam: Khai mạc hội nghị Tăng sự toàn quốc năm 2020 tại chùa Tam Chúc

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã gợi ý bảy vấn đề nóng hiện nay về Tăng sự để đại biểu tham dự hội nghị tập trung thảo luận, từ đó cùng nhau tìm ra giải pháp thiết thực để từng bước tháo gỡ cho từng vấn đề cụ thể một cách hữu hiệu nhất. Bảy vấn đề nóng như sau:

hoi_nghi_tang_su_nguoiphattu_com_1.jpg

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN phát biểu chỉ đạo - Ảnh PSO

1/ Ban Tăng sự trung ương nên ban hành thông tư hướng dẫn chi tiết, cụ thể một số điều, khoản trong nội quy tăng sự đồng thời có hình thức, biện pháp chế tài xử lí nghiêm đối với một số tăng, ni vi phạm giới luật, tự động xa rời Thầy Tổ, mua đất tự cất tự viện, am cốc, quy tụ tín đồ không đúng theo quy định của Giáo hội và pháp luật Nhà nước.

2/ Ban Tăng sự nên kết hợp với Ban Giáo dục để có một chương trình giảng dạy về nội quy Tăng sự tại các trường Phật học để giúp tăng, ni ý thức cơ bản về việc quản lí Tăng ni, tự viện của Giáo hội.
3/ Cần hướng dẫn chi tiết, cụ thể về TÀI SẢN CỦA TĂNG NI CÓ LIÊN QUAN ĐẾN TỰ VIỆN và bổ nhiệm trụ trì có liên quan đến sơn môn, hệ phái và những yếu tố khác.

4/ Việc thuyên chuyển tăng, ni chuyển vùng sinh hoạt tôn giáo, phải có nhu cầu chánh đáng, có cam kết, bảo lãnh chịu trách nhiệm của vị trụ trì và các quy định khác của Ban Tăng sự để phù hợp điều kiện, hoàn cảnh thực tế của từng địa phương.

5/ Ban Tăng sự trung ương cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định trách nhiệm cụ thể đối với Ban Tăng sự các tỉnh thành và quận huyện về việc xử lí, quản lí tăng ni, tự viện tại địa phương.

hoi_nghi_tang_su_nguoiphattu_com_2.jpg

Lãnh đạo chính quyền và đại biểu tham dự Hội nghị  - Ảnh PSO

6/ Ban Tăng sự trung ương cần có định hướng mang tính chiến lược cho việc thành lập Ban Trụ trì, Ban quản trị, Ban hộ tự và các Ban khác tại các tự viện để làm cơ sở cho Giáo hội sau này xem đó là TỔ CHỨC TÔN GIÁO TRỰC THUỘC để phù hợp với luật tín ngưỡng, tôn giáo nhằm đáp ứng nhu cầu, ổn định cho sự phát triển của GHPGVN.

7/ Căn cứ các tham luận mang tính thực tiển của quý đại biểu và nghị quyết của hội nghị, xét thất nội quy Ban Tăng sự NK VIII 2017 – 2022 có những điều, những điểm cần bổ sung cho phù hợp với nhu cầu thực tế, thì Ban Tăng sự TƯ nên thực hiện như tại thông tư số 05/BTS-TƯ ngày 15/01/2016.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan