Đời sống

Tổng giám đốc tìm nhân viên xuất gia ngày ba mươi tết

nguoiphattu.com - Anh kể rằng, đó là một sáng thứ 3, bạn nhân viên lên phòng làm việc của anh và quỳ xuống khóc. Anh cứ ngỡ đồng nghiệp của mình đã phạm lỗi gì đó lớn và nay sám hối, mong được tha thứ. Nào ngờ em xin được nghỉ việc và xuất gia làm ni sư.

Lời tâm sự của một cư sĩ

Ra mắt café Sống Xanh và phát động phong trào "Vì một Việt Nam không rác"

Tiễn bạn về đất Phật

Nữ doanh nhân nhà hàng chay nổi tiếng Sài Gòn xuất gia

Anh hơi chột dạ nhưng vốn là Phật tử đã tu tập gần chục năm rồi, hơn nữa, bạn đồng nghiệp này được anh hướng dẫn tu tập theo Phật Pháp từ đầu nên anh rất vui. Sau một hồi trao đổi, anh đồng ý nhưng đề nghị thời gian rời cơ quan đi xuất gia chậm lại 1 tháng so với kế hoạch của em. Anh là Tổng Giám Đốc công ty sách Thái Hà – Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng.

Thế rồi hôm nay, ngày cuối cùng của năm, anh đi tìm thăm đồng nghiệp - thầy đi tìm trò. Qua các thông tin có được, anh biết đổng nghiệp của anh đang tu tập tại một nơi cách Sài Gòn chừng 2,5 giờ chạy xe. Thế là anh lấy xe máy và khởi hành. Tôi được “bám càng” đi theo. Và ngạc nhiên về sự giản đơn và quyết đoán của anh.

Tôi không muốn bàn tới quãng đường mà một vị lãnh đạo doanh nghiệp từ Hà Nội vào Sài Gòn công tác và tự tay lái xe máy đi tìm đồng nghiệp mà tôi thực sự cảm kích tấm lòng của anh. Ngày cuối năm, tối nay đón gia thừa mà anh lại đi tìm và thăm trò.nguoiphattu.com

Đường sá ngày sát tết nên văng hơn ngày thường. Cái nắng của Sài Gòn những ngày này thật không hề dễ chịu cho 1 người vốn quen với những cái tết lạnh nơi Hà Nội. Mất khá nhiều thời gian để cuối cùng họ gặp được nhau, mừng vui và bất ngờ.   

Câu chuyện phần lớn xoay quanh việc tu tập. Có lẽ bởi thầy trò cùng là Phật tử, cùng có chí và quyết tâm đi theo con đường mà Đức Phật đã chỉ ra. Có đến đây, tôi mới hiểu mục đích quan trọng của vị Tổng Giám Đốc này là làm cầu nối giữa đồng nghiệp – học trò của anh với gia đình. Chuyện rằng, khi biết em xuất gia tu tập để thành sư cô, gia đình đã rất buồn chán. Họ lo lắng và thất vọng một phần nửa bởi sự hiểu không đúng của họ hàng và xóm giềng - ở quê, người ta cứ nghĩ rằng chỉ có chán đời, thất tình, có biến cố cuộc đời thì mới vào chùa đi tu. Ở quê, người ta nghĩ sai rằng, bố mẹ cho con ăn học nên người, tốt nghiệp đại học và đi làm để lấy vợ, lấy chồng, sinh con đẻ cái chứ bây giờ đi xuất gia thì có mà… công cốc.

 

Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng động viên đồng nghiệp của mình và mong cho em có đủ niềm tin và ý chí để vượt qua mọi chướng ngại trong quá trình tu tập. Anh rất tin vào “chân cứng đá mềm” của em, bởi anh biết  em rất rõ từ khi còn là sinh viên, từ ngày còn có tình thầy trò trước khi có tình thân đồng nghiệp. Họ cười và sự an lạc lan sang đến tôi rất nhiều.

Chúng tôi có bữa tất niên cuối năm trong chùa nơi học trò của Tổng Giám Đốc Thái Hà Books Nguyễn Mạnh Hùng đang tu tập.  Tôi được thưởng thức những “đặc sản” do quý sư cô trực tiếp “trổ tài”. Rất có ý nghĩa, rất là “tết” và vô cùng ấm áp tình thân.nguoiphattu.com

Khi vừa rời chùa, tôi hỏi anh về cảm giác, Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng tâm sự “rất bất ngờ về kết quả tu tập của học trò”. Anh thấy rằng người đồng nghiệp – học trò của anh đã đi đúng đường và rằng nếu cứ mức độ tu tập như thế này, thì chẳng mấy chốc nữa em sẽ đạt được những thành tựu lớn. Nhìn nét mặt và nụ cười của anh tôi biết rằng anh rất hài lòng.

Khi ngồi viết những dòng này tôi thấy rất cảm động khi biết một doanh nhân thành đạt như anh, một diển giả nổi tiếng như vậy, cuối năm rất bận rộn với bao nhiêu công việc mà lại dành những giờ phút quý giá cuối cùng của năm đi tìm và thăm học trò. Được biết rằng, chiều 29 tết của 2 năm trước đây, anh cũng đã “cưỡi xe” đi tìm người cha bị thất lạc hơn chục năm cho một đồng nghiệp – học trò khác.

Xuân đang về trong mỗi gia đình và trên cả đất nước Việt Nam. Lòng tôi vui thay.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan