Đời sống

Nghệ An - Hòa nhịp đập Phật giáo, kết nối tâm linh

nguoiphattu.com - Hướng tới Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Nghệ An lần thứ I:

Nghệ An - vùng đất của địa linh nhân kiệt và cũng là vùng đất có truyền thống Phật giáo. Do ảnh hưởng của chiến tranh, đền chùa bị hư hoại nhiều và do tác động phong hóa của thời gian đã làm mờ nhạt hình ảnh của đạo Phật trên mảnh đất địa linh này.

Và, nhân có thời, đất có vận và đặc biệt hơn là tấm lòng của chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni và hơn hết là sự đoàn kết trên dưới một lòng của hàng ngàn Phật tử tín tâm với Đạo pháp đã dần dần vượt lên những khó khăn để cùng chấn hưng và khôi phục Chánh pháp của Như Lai trên quê hương xứ Nghệ.

1chuababut.jpg

Chùa Bà Bụt ở Nghệ An

Một sự kiện vô cùng lớn lao mà không chỉ những người con Phật trên quê hương này và cả nước đang mong chờ là Đại hội Phật giáo Nghệ An lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2011-2016).

Những ngày này, những người con Phật thuần thành lại càng thấy ấm lòng hơn khi các đạo tràng, các tuyến phố, các khu vực tập trung rực băng rôn cờ hoa và khẩu hiệu chào mừng Đại hội. Đơn giản nhất là hành động những cô bác Phật tử Nghệ An truyền tai nhau: "Tỉnh ta có Ban Trị sự Phật giáo rồi”.

Vâng, chúng ta thử nhìn nhận thật khách quan việc tại sao hôm nay Phật tử Nghệ An đang dần sắp có cùng một mái nhà chung, nơi đó những người con Phật trên quê hương xứ Nghệ cùng chung nhịp đập, ngôi nhà mang tên Ban Trị sự.

Chúng ta thử nhìn nhận lại hoàn cảnh của Nghệ An cách đây không lâu, ngay trong Chương trình hoạt động của T.Ư GHPGVN giao cho Văn phòng GHPGVN thành lập Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Nghệ An, Lào Cai, Hà Giang cho thấy đây là một vấn đề mà Giáo hội rất quan tâm.

Và cách đây 2 năm, ngày 27-10-2009 (nhằm 10-9 âm lịch), tại chùa Ân Hậu - xã Nghi Đức - TP.Vinh - Nghệ An đã tổ chức công bố quyết định phục hồi và bổ nhiệm trụ trì chùa Ân Hậu, lúc đó cả tỉnh có tới gần 500 chùa và di tích chùa lớn nhỏ mà cho tới nay chỉ mới có 1, 2 nhà sư.

Những vấn đề đó đủ để ta hiểu thời điểm đó Phật giáo Nghệ An khó khăn mức nào. Nhưng chính điều đó không làm cho những người Phật tử trên quê hương xứ Nghệ nản lòng mà càng tinh tấn hơn trên con đường học đạo.

Mặc dầu chưa có quý Thầy về hướng dẫn tu tập và tổ chức các khóa tu nhưng các Phật tử nơi đây đã làm những điều thật nhiệm mầu.

Hàng loạt ngôi chùa làng bị đổ nát trước đây được khôi phục lại bằng chính tâm huyết và nguồn lực của bà con Phật tử. Tối tối, ở những vùng quê xa xôi, Phật tử tới niệm Phật đường Vi Đề Hy ở xã Nghi Thạch (H.Nghi Xuân), đạo tràng Phật An, đạo tràng Vĩnh Phúc Tự (H.Nam Đàn) thực hiện thời khóa và ngày càng vững bước hơn trên con đường tu học.

Và rồi cho đến hôm nay đã có 24 ngôi chùa được sự công nhận của UBND tỉnh và gần 40 đạo tràng khắp cả tỉnh, những ngôi chùa lớn như Đại Tuệ đang dần phục dựng dưới sự giúp đỡ nhiệt tình của các cơ quan chức năng mặc dầu chưa có Ban Trị sự.

Và mặc dầu chưa thành lập Ban Trị sự nhưng thời gian qua Phật tử Nghệ An liên tiếp được cung thỉnh rất nhiều chư vị Hòa thượng, Đại đức Tăng về giúp đỡ  và tạo điều kiện cho Phật tử không chỉ tu tập mà còn tặng quà và hỗ trợ những người nghèo hoặc đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Năm vừa qua Nghệ An vinh hạnh được đón tiếp HT.Thích Huyền Diệu (Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo quốc tế Lâm Tỳ Ny), HT.Thích Giác Hạnh, TT.Thích Bảo Nghiêm, TT.Thích Thanh Nhiễu, TT.Thích Chân Tính, TT.Thích Thanh Phong... Có thể nói đây là phúc duyên vô cùng to lớn.

Và sau một thời gian dài vắng bóng Ban Trị sự, ví như con không cha như nhà không nóc, thì nay được sự chỉ đạo của T.Ư GHPGVN, để tạo điều kiện cho Phật tử Nghệ An có thể tu tập và có chỗ dựa về Phật giáo, TT.Thích Thanh Nhiễu, TT.Thích Thanh Phong, TT.Thích Thọ Lạc đã có nhân duyên làm nhiệm vụ của sứ giả Như Lai về đây khai sáng vùng đất của những người con Phật mà lâu nay còn bơ vơ lạc lõng.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Nghệ An ra đời sẽ là một bước ngoặt và là một sự kiện vô cùng to lớn. Nó đánh thức sự trỗi dậy sẵn có ăn sâu vào mỗi người con Phật xứ Nghệ mà lâu nay hằng mong mỏi.

Sắp tới đây, Ban Trị sự ra đời chính là lúc quý thầy vất vả hơn cả nhưng chúng ta tin chắc rằng những ngôi chùa khang trang, uy nghiêm và thanh tịnh, những đạo tràng ngày đêm tu tập, tối tối vang lên tiếng tụng kinh, như lời TT.Thích Thanh Phong (trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm) đã nói trong buổi họp trù bị sáng 13-9: “Chính Phật - Người đã giúp mỗi người tự hoàn thiện mình hơn, xa lìa nghiệp ác và hướng tới cái Chân-Thiện-Mỹ”.

Vâng, chắc chắn rằng rồi đây BTS THPG tỉnh Nghệ An ra đời lại càng ý nghĩa hơn khi nó là mảnh đất khúc ruột, đưa tỉnh nhà đi lên, đất nước phát triển cường thịnh và Phật giáo Nghệ An sẽ là cầu nối, góp thêm một phần không nhỏ nối liền Phật giáo từ đất Mũi Cà Mau xa xôi qua khúc ruột xứ Nghệ để đến với mảnh đất Lạng Sơn.

Chúng ta - những người con Phật, đặc biệt hạnh phúc hơn khi mình là Phật tử Nghệ An sẽ mong chờ ở một Ban Trị sự mới với bao gửi gắm và ước nguyện đưa Phật giáo tỉnh nhà đi lên.

Theo : GNO

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan