Đời sống

Những trái tim Bồ tát trong khóa tu mùa hè

nguoiphattu.com - Như mọi năm, mỗi khi mùa hè tràn ngập những tia nắng vàng ấm áp, rực rỡ, lấp lánh trên đôi má bầu bĩnh của các em thơ là lúc ngôi già lam Hoằng Pháp hân hoan chào đón các bạn học sinh- sinh viên từ khắp các nẻo đường đất nước, quy hội về đây để tham dự khóa tu mùa hè đầy ý nghĩa.

Các bạn trẻ trong độ tuổi từ 15- 22 đã đem lại niềm sinh khí lạc quan và đầy ắp tiếng cười cho ngôi chùa Hoằng Pháp ngày thường vốn an bình và thơ mộng. Cùng với niềm vui chung rộn rã ấy, chư Tăng và đại chúng Phật tử đồng thời cũng gánh vác trên vai một trọng trách nặng nề khi phải lo toan chu toàn mọi vấn đề cho các em từ việc tu tập, vui chơi và nghỉ ngơi v.v… Trong nỗi lo ấy, không thể không kể đến trách nhiệm nặng nề của quý Thầy và Phật tử nhà bếp khi phải đảm đương việc chăm lo từng miếng ăn thức uống cho các bạn trẻ tham dự khóa tu.

Khóa tu mùa hè lần này có hơn 3.100 bạn trẻ tham dự. Ước tính quý Thầy phải nấu trên một tấn gạo mỗi ngày để phục vụ hai bữa ăn chính cho các em. Công việc nấu ăn cực kỳ vất vả và chiếm nhiều thời gian. Thế nhưng, quý Thầy vẫn hoan hỉ làm tròn công việc của mình, xem việc phục vụ các em là niềm hạnh phúc của mỗi người. Chính vì thế, từ lâu khâu nấu ăn của chùa Hoằng Pháp luôn thành công và chiếm được rất nhiều cảm tình ưu ái của đông đảo Phật tử về dự các khóa tu của chùa.

Vào lúc 19:00 tối nay, ngày 1-7-2013 (nhằm 24-5 năm Quý Tỵ), khu vực bếp của chùa thật bận rộn tấp nập. Các Phật tử công quả nơi bàn rau nhanh nhẹn thái nhỏ những củ cà rốt đỏ tươi đã được gọt vỏ và rửa sạch trước đó. Trong bếp quý Thầy và Phật tử quây quần trên chiếc bàn dài hình chữ nhật và thái nhỏ hạt lựu món thực phẩm chay bò lát. Gần đó là ba chiếc bếp ga đang để lửa riu riu rang món rong biển cho bữa ăn ngày mai. Vì tò mò và muốn trải nghiệm thực tế để hiểu rõ về công việc nhà bếp, chúng tôi lập tức mặc tạp dề, đội nón, đeo khẩu trang và mang găng tay vào để rang rong biển. Phải luôn tay đảo đều rong biển, thỉnh thoảng phải dùng tay chà mạnh rong biển vào mặt chảo. Mỗi chảo chỉ rang 250 g rong biển thôi và phải rang đến 45 phút mới đạt độ giòn khô dùng được. Do không có kinh nghiệm nên chúng tôi suýt nữa bị bỏng khi dùng tay chà mạnh rong biển vào lòng chảo. Chưa hết, chỉ mới rang rong biển chừng 15 phút thôi chúng tôi đã thấy đau ê ẩm ở cạnh sườn. Sức nóng của bếp ga và chảo rong biển làm người chúng tôi toát mồ hôi hột. May mắn thay, một chốc sau chúng tôi không còn cảm thấy đau nhức ở cạnh sườn nữa nên kiên nhẫn chịu đựng sự nóng nực để hoàn thành công việc của mình. Quả thật có bắt tay vào mới biết công việc ở đây không phải dễ dàng như người ta lầm tưởng.

Vừa rời khỏi chảo rong biển, một cô bạn đã gọi tôi đến thái nhỏ thịt bò lát chay. Chúng tôi ngồi lên ghế bắt đầu làm việc. Tuy nhiên, việc này cũng không phải đơn giản. Chỉ cần sơ ý một chút thôi là bạn sẽ xắt không đều tay. Công việc nhẹ nhàng nhưng phải tỉ mẩn chăm chút và thời gian làm việc kéo dài. Quanh bàn làm việc có một số vị Tăng và các nam nữ Phật tử. Chúng tôi hỏi một vị Tăng trẻ:

- Thầy có thích làm việc ở nhà bếp không?

Thầy nhẹ nhàng trả lời:

- Thầy không tính đến chuyện thích hay không thích. Chỉ vì nhà bếp cần nên xuống đây làm việc.

- Thầy thích công phu tụng kinh niệm Phật hay thích làm công quả hơn?

- Thầy thích tụng kinh niệm Phật hơn.nguoiphattu.com

Mặc dù rất thích tu tập nhưng quý Thầy vẫn coi trọng việc hoằng pháp lợi sinh hơn lợi ích tu tập của cá nhân. Tuy nhiên, Thầy cho biết ngay cả trong khóa tu, chùa cũng không bắt buộc quý Thầy xuống bếp làm việc. Quý Thầy nào thích tu tập riêng hay muốn làm việc phục vụ đại chúng cũng đều được cả. Có một số Thầy khi tu tập xong mới đến nhà bếp nấu ăn. Quý Thầy được tự do chọn lựa và quyết định việc này.

Được biết số Phật tử công quả thường xuyên của nhà bếp khoảng 30 người, đến lúc diễn ra khóa tu tăng lên gấp đôi. Một số Phật tử ban ngày làm việc ở các phòng ban trong chùa, đêm đến cũng xuống bếp làm công quả thêm. Ngày thường chư Tăng gồm có 8 Thầy, đêm đến mỗi người được ngủ 5, 6 giờ. Trong khóa tu chư Tăng tăng lên trên 20 người, mỗi vị chỉ được ngủ 2, 3 giờ một đêm.

Chúng tôi ngồi thái nhỏ thịt bò chay suốt hai giờ liền. Công việc đòi hỏi sự tỉ mẫn kiên nhẫn. Mọi người chẳng ai tỏ ra chán nản hay mệt mỏi cả. Chắc hẳn rằng ai ai cũng đã quen thuộc với công việc bếp núc rồi. Hết thái nhỏ thịt bò chay xong lại đến thái nhỏ đậu hũ. Chẳng là khuya nay quý Thầy sẽ nấu cháo thập cẩm phục vụ cho bữa điểm tâm sáng mai mà. Chúng tôi đã bắt đầu nhuốm mệt, chốc chốc lại liếc nhìn đồng hồ. Thế nhưng đại chúng vẫn miệt mài siêng năng làm việc. Ý chí làm việc quên mình của đại chúng đã ảnh hưởng tốt đến tinh thần và nghị lực của chúng tôi, nên chúng tôi cứ cố gắng chút nữa, chút nữa rồi thêm chút nữa để mình không bỏ cuộc, để mình vẫn chen vai sát cánh với mọi người phấn đấu làm việc vì lợi ích chung. Dẫu rằng công việc của chúng tôi có vẻ nhỏ nhặt khiêm tốn, nhưng sự kiên trì nhẫn nại tiếp tục làm việc như thế thật không phải dễ dàng, đặc biệt trong tình trạng chúng tôi hoàn toàn kiệt sức và hai cánh tay cực kỳ mỏi mệt. Cuối cùng, đến 23:00 công việc của nhà bếp mới hoàn tất. Thực phẩm được thái nhỏ chuẩn bị nấu cháo bao gồm: đậu đũa, củ cải đỏ, nấm bào ngư, đậu hũ, bò lát và gà xé phay chay. Nấm đông cô được chiên rồi xay nhỏ cho dai và dòn. Thế là chúng tôi có thể nghỉ ngơi một giờ trước khi bắt đầu việc nấu cháo.

Đến nửa đêm mọi người trở lại nhà bếp và bắt tay vào việc nhóm lửa ngay. Lúc này nhà bếp có 11 vị Tăng và 8 vị cư sĩ nam nữ. Tối nay nhà bếp sẽ nấu 18 nồi cháo, mỗi nồi 5 kg gạo. Gạo đã được vo và ngâm trước ít nhất 2 giờ cho mềm. Ngâm lâu như thế, khi nấu gạo sẽ không dính vào nhau mà ngược lại hạt gạo sẽ tơi, nở bung ra, hạt nào ra hạt nấy. Thực phẩm nấu cháo được phân đều ra 18 thau lớn. Quý Thầy lại chuẩn bị thêm 18 thố nhựa đựng súp nấm chay, hạt nêm chay, đường, muối và bột ngọt.nguoiphattu.com

Vào khoảng 0:50, 5 chiếc nồi to (dung tích 50 lit) chứa khoảng ¼ nước được đặt lên bếp lò nấu củi. Khi nước sôi, mọi người đổ gạo vào nồi. 5 người vừa Tăng vừa cư sĩ ngồi lên những chiếc ghế đặt trên bếp lò, tay cầm những chiếc sạn dài hơn một mét để khuấy cháo. Lửa để nhỏ vừa, cả 5 người đảo đều tay để gạo không dính đáy nồi. Nồi cháo sôi được một chút thì nước được châm thêm vào. Trước sau mỗi nồi cháo được châm thêm nước 5, 6 lần. Nồi cháo sôi nhiều lần như vậy, gạo sẽ dẻo và ngon. Đến khi hạt gạo đã nở ra vừa phải, mọi người cho số thực phẩm các loại đã được thái nhỏ vào nồi. Một lúc sau, gia vị được cho vào nồi, quý Thầy nêm nếm cẩn thận và bổ sung thêm gia vị. Cuối cùng, quý Thầy cho ít dầu mè màu hạt điều vào để nồi cháo có màu sắc và hương vị đẹp hơn và ngon hơn. Mỗi nồi cháo nấu hơn 45 phút. Khi cháo vừa chín tới, quý Thầy dùng một chiếc thùng nhỏ múc cháo đổ vào một chiếc thùng rất to (dung tích 120 lit). Giữa 2 chiếc nồi có đặt một chiếc mâm lớn bằng inox để hứng nước cháo rơi ra ngoài. Khi nồi cháo vơi đi, quý Thầy bưng cả nồi cháo nhỏ đổ vào chiếc thùng lớn rồi sau đó đặt chiếc nồi không lại trên bếp. Một Thầy khác lập tức đổ thêm nước vào nồi bắt đầu nấu tiếp nồi cháo thứ hai. Ngoài 5 người ngồi khuấy cháo còn có 2 người thường trực châm thêm nước hoặc cho thực phẩm vào nồi cháo và có thêm 3 người nữa luôn tay chụm củi. Mọi việc diễn ra nhịp nhàng, hợp lý, gọn gàng và hợp vệ sinh. Trong khi làm việc, tất cả mọi người đều rất hoan hỉ và vui vẻ. Quý Thầy còn ý tứ mở đĩa CD ca nhạc Phật giáo với những bài nhạc vui tươi, sôi nổi nhằm nâng cao tinh thần và khí thế làm việc của tất cả mọi người.

Trong bếp cạnh bên có 4 lò lớn ngày thường dùng để nấu cơm, sáng nay cũng được nhóm lên một bếp để hấp bánh bao. Nồi hấp chứa 9 chiếc xửng lớn đựng đầy bánh bao của công ty Hạ Phát. Từ năm 2010 đến nay, năm nào công ty cũng cúng dường bánh cho khóa tu mùa hè. Năm nay công ty cúng dường 4.200 chiếc bánh dùng cho bữa điểm tâm này. Bánh bao được hấp liên tục song song với nấu cháo.

Chúng tôi nhận thấy trong góc bếp đang chiên tàu hũ ki. Số tàu hũ ki này sẽ được cho vào nồi cháo sau khi nấu xong. Nhờ được chiên giòn, số tàu hũ ki này sẽ dai và có vị thơm ngon.

Trải qua hơn 3 giờ nấu cháo liên tục, nồi cháo cuối cùng được nấu xong vào lúc 4:10. 18 nồi cháo được cho vào 6 chiếc thùng lớn. Lúc này mọi người mới trút tàu hũ ki chiên giòn vào cháo. Bánh bao cũng vừa được hấp xong. Ngay lập tức quý Thầy nổi lửa cả 4 bếp lò để nấu cơm cho kịp buổi cơm trưa sẽ bắt đầu vào lúc 10:50 hôm nay.

Chúng tôi được quý Thầy cho nếm thử cháo. Muỗng cháo sánh đặc óng ánh vàng tươi với nhiều màu sắc xanh, vàng, trắng, đỏ trông thật đẹp mắt. Vị cháo đậm đà thơm ngon, mặn mà thấm đượm bao ân tình sâu nặng mà chư Tăng và Phật tử đã lao nhọc, vất vả chuyên tâm dành trọn tất cả công sức và tâm huyết của mình cho thế hệ con em của đất nước.

Bước đến bàn ăn điểm tâm sáng hôm nay, ngắm nhìn từng hộp sữa tươi, từng chiếc bánh bao và từng chén cháo đậm đà thơm ngon dành cho mỗi bạn trẻ đến dự khóa tu, các em có biết chăng là chúng tôi đã ứa nước mắt khi nghĩ đến công lao, tâm huyết khó nhọc của quý Thầy cùng các cô chú Phật tử đã dành trọn tấm lòng của mình cho các em - thế hệ tương lai của nước nhà. Các em hãy trân trọng nâng niu ân tình cao quý đó. Đó sẽ là điểm tựa tinh thần của các em trên mỗi bước đường đời, cho mỗi lần vấp ngã, cho mỗi khi đau khổ hay mỗi bước thành công. Hãy khắc ghi trong trí nhớ, trong tim mình tấm lòng của những vị Bồ tát trước đây chưa từng quen biết các em, nhưng đã đón nhận các em bằng tất cả trái tim chân thành, rộng mở và cao thượng: yêu quý các em, nhưng lại muốn dấu kín tên tuổi, hết lòng phụng sự các em nhưng không cần báo đáp, sẵn sàng làm bàn đạp, làm điểm tựa vững vàng để các em vươn tới những chân trời mới của tình yêu, của trí huệ và của lòng bao dung nhân hậu.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan