Đời sống

Tiếp nối con đường hoằng pháp của Tổ khai sáng

nguoiphattu.com - Hàng năm, ngày 16/10 âm lịch là ngày giỗ Cố đại lão HT Ngộ Chân Tử, được tổ chức tại chùa Hoằng Pháp, xã Tân Hiệp, huyện Hốc Môn. Nay là lần thứ 27, như những năm qua, đều được tổ chức trang trọng.

Hoạt động chuẩn bị ngày giỗ Tổ khai sáng chùa Hoằng Pháp

Trước một ngày, theo thế tục gọi là ngày giỗ Tiên Thường, nhưng thật ra nhằm vào ngày rằm tháng 10, rằm lớn trong năm; TT trụ trì Thích Chân Tính đã mời các thân hữu văn nghệ sĩ từng có công đóng góp cho nền văn học nghệ thuật Phật giáo, do chùa Hoằng Pháp khởi xướng trong thời gian qua, tham dự buổi gặp mặt để thầy nói lời tri ân và ngỏ ý khuyến khích quý văn nghệ sĩ tiếp tục đóng góp cho những chương trình tới. Sau phút dâng hương mật niệm trước tôn ảnh ân sư, chư Tăng cung tuyên tiểu sử của Cố đại lão Hòa Thượng gợi cho thính chúng nhớ lại công hạnh cao dầy của  ân sư. TT trụ trì cùng chư Tăng an tọa trước hội chúng để lắng nghe những tiếng nói đóng góp chân thành từ hội chúng.

ht ngo chan tu2.jpg

Chân dung Cố đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử.

Ca nhạc, thoại kịch, phim ảnh, cải lương, báo giấy, báo mạng... mọi thể loại sáng tác đã được chùa Hoằng Pháp thu dụng làm thành băng dĩa phổ biến đến quần chúng. Nhờ vậy nhiều người đã biết và đến với đạo qua ngả văn học nghệ thuật.

Nếu công hạnh của cố đại lão Hòa Thượng xây chùa, nuôi cô nhi, dưỡng lão, cứu tế nạn đói năm 1945, hỗ trợ nạn nhân trong thời chiến, thì thời bình hiện nay, Thượng tọa Thích Chân Tính, một đệ tử kế thừa đã thành công trên mặt phát triển đạo pháp, dẫn dắt lớp trẻ biết sống đạo đức, và các vị cao niên vui với cửa Phật. Chùa Hoằng Pháp trở thành một nơi hoằng hóa thành công nhất hiện nay trong cả nước, có sức ảnh hưởng và lan tỏa mạnh đến Phật tử Việt kiều hải ngoại...

ht ngo chan tu0.jpg

Sau buổi gặp mặt chia sẻ, chùa thết đãi anh chị em văn nghệ sĩ trai ngọ thịnh soạn do chính chư Tăng chùa Hoằng Pháp thực hiện. Bên ngoài và phía trước sân chùa, Phật tử tràn ngập dưới các tán cây, các mái vòm để xem phim "Con Đường giác ngộ", đọc sách báo và dùng cơm hộp do chùa cung cấp. Từ ngày chùa Hoằng Pháp phát triển các khóa tu, nhà hai bên đường từ ngoài lộ dẫn vào độ 500m, hàng quán sung túc, giúp cho một số người dân nghèo có cuộc sống ổn định.

ht ngo chan tu1.jpg

Chư Tăng bổn tự đang vệ sinh trang trí tháp mộ Hòa thượng ân sư.

Chân sư chánh pháp âm thầm phát triển thì tà sư tìm cách bôi tro trét trấu vào uy tín của chư Tăng hiện nay mà Giáo Hội đành bó tay. Ai sẽ là thạch trụ kế thừa khi mà các cao Tăng thạc đức lần lượt ra đi???

26/11/2015

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan