Giáo dục

Dạy trẻ thông minh sớm - chuyện không của riêng ai

nguoiphattu.com - Tôi luôn khẳng định rằng thời mạt pháp này, được gặp các vị thiện tri thức là quan trọng hàng đầu. Con cái chúng ta (và chính chúng ta) cần được tiếp cận đúng cách, được chỉ đúng hướng đi để chúng ta đi đúng đường. Khi đã trên đúng đường rồi, chúng ta sẽ có cơ hội phát triển tốt nhất về thể chất và sức khỏe, về khả năng trí tuệ và cảm xúc, để có hạnh phúc và thành công trong cuộc sống đầy khó khăn, để có được niềm vui và an lạc trong môi trường đầy cạnh tranh.

Những vấn đề như thai giáo, phương án 0 tuổi, nuôi dạy và hình thành tính cách cho con trẻ đã được quan tâm từ rất lâu đời. Các ông bố và bà mẹ luôn tìm cách cung cấp cho con trẻ những kỹ năng, giúp các con sống vui, sống khỏe, trở thành những người có ích nhất cho xã hội.Ngày nay, khi mỗi gia đình chỉ có 1 -2 con thì việc đầu tư cho con cái lại càng được quan tâm hơn bao giờ hết. Con cái chính là món quà lớn mà chúng ta được cuộc đời ban tặng. Và việc đầu tư cho các bé không chỉ được tính bằng tiền bạc, thời gian, công sức, trí tuệ mà thậm chí bằng tất cả 100% những gì cha mẹ và người lớn có được.

Có một thông tin mà không phải ai cũng biết: Theo nghiên cứu của học viện Thành tựu Quốc Tế Kobus Neethling, khả năng sáng tạo của trẻ giảm từ 98% khi 5 tuổi xuống còn 2% khi 25 tuổi. Như vậy trẻ gần như đánh mất khả năng tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề khi vừa bước vào cuộc sống. Và điều đó có nghĩa rằng, chúng ta cần hướng dẫn và tạo dựng cho con trẻ tính sáng tạo ngay từ những năm tháng đầu đời.

Một thông tin khác mà nhiều bậc cha mẹ đã rất quan tâm trong thời gian gần đây: Tổ chức Giáo dục - Văn hóa - Sáng tạo Vương Quốc Anh đã triển khai chương trình “Hợp tác sáng tạo – Creative Partnerships” cho hơn 1.000.000 trẻ em tại Anh và trên thế giới tại hơn 5.000 trường, cho 90.000 giáo viên tại Anh và rất thành công trong việc nâng cao kết quả học tập và kỹ năng cho trẻ với 92% trẻ tăng khả năng tự tin, 78% tăng khả năng độc lập, 80% thích đi học. Điều này càng chứng tỏ tính sáng tạo của trẻ được phát triển rất tốt nếu như được quan tâm và giúp đỡ.nguoiphattu.com

Trong thế kỷ XXI này, khi mà kỹ thuật cao rất phát triển, dân số thế giới quá đông, sự thay đổi cũng như nhịp độ sống làm ta chóng mặt, thông tin quá nhiều đòi hỏi mỗi con người cần biết cách thích ứng và chọn lọc. Và vai trò của những người thầy càng quan trọng hơn bao giờ hết. Tôi luôn khẳng định rằng thời mạt pháp này, được gặp các vị thiện tri thức là quan trọng hàng đầu. Con cái chúng ta (và chính chúng ta) cần được tiếp cận đúng cách, được chỉ đúng hướng đi để chúng ta đi đúng đường. Khi đã trên đúng đường rồi, chúng ta sẽ có cơ hội phát triển tốt nhất về thể chất và sức khỏe, về khả năng trí tuệ và cảm xúc, để có hạnh phúc và thành công trong cuộc sống đầy khó khăn, để có được niềm vui và an lạc trong môi trường đầy cạnh tranh. May thay, chúng ta đã có Đức Phật để noi theo, có con đường mà ngài đã tìm ra để cứ vậy mà tiến bước. May thay, chúng ta đã có bao bậc thầy và những chuyên gia tài năng và tâm huyết.

 
Host Soft
 Ảnh minh họa - nguồn internet

Cá nhân tôi rất quan tâm đến con trẻ. Nếu chúng ta biết tạo cho trẻ một nền giáo dục chắc chắn thì ngày mai chúng sẽ là những con người tốt, có đạo đức và trí tuệ, có bản lĩnh và sáng tạo, chúng sẽ thành những nhà lãnh đạo của một thế giới tốt đẹp và bình an. Thật tuyệt vời khi đã cónhiều chương trình dành cho các em nhỏ đã đang được tổ chức khắp nơi. May thay, nhiều hội thảo và tọa đàm dành cho phụ huynh và các thầy cô giáo đang diễn ra để chúng ta biết cách nuôi, dạy thế hệ tương lai của chính chúng ta.

Những người giúp cho các bé học hỏi và phát triển có thể là những chuyên gia hàng đầu trong phát triển trí tuệ. Một thông tin rất thú vị và đặc biệt rằng ngài Paul Collard - Giám đốc cấp cao của tổ chức Giáo dục - Văn hóa - Sáng tạo Vương Quốc Anh sẽ đến Việt Nam để chia sẻ về chính những điều mà bất cứ bậc cha mẹ nào, bất cứ thầy cô giáo nào, bất cứ vị lãnh đạo nào cũng đều quan tâm. Chương trình có tên gọi “Sáng Tạo – Lãnh Đạo – Thành Công” sẽ diễn ra vào ngày 23/3/2013 tại Hội trường Thành Ủy, 272 Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh. Ngài Paul Collard và những ai thật sự quan tâm đến con trẻ sẽ bên nhau để hướng về con trẻ.

Chương trình do Thái Hà Books và Creative Arttổ chức (thông tin chi tiết xin liên lạc với Ma Thanh Hương huongntt@thaihabooks.com và 094342 8388) nhằm hướng đến việc giúp các bậc phụ huynh và các thầy cô giáo hiểu rõ 5 thói quen tư duy giúp trẻ sáng tạo và thông minh hơn, nắm bắt mô hình và phương pháp học tập sáng tạo giúp trẻ hứng thú, tự tin và đạt kết quả tốt hơn, ứng dụng và thực hành các bài tập giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo ngay tại nhà và ở lớp học. Tất cả để phát triển một công dân toàn cầu toàn diện và có thể cống hiến nhiều nhất cho xã hội.

Khi viết những dòng chữ này tôi nghĩ ngay đến bộ não của các con trẻ. Trước khi chào đời, trong bào thai đã có sự phân chia thành hàng tỷ tế bào não. Các tế bào này chỉ còn đợi sự kích thích để tạo ra một mạng lưới chức năng cho phép đứa trẻ sử dụng cả 6 giác quan và các kinh nghiệm để phát triển các khả năng tuyệt vời của các cháu. Nếu chúng ta - người lớn và các chuyên gia - biết cách giúp các cháu tối ưu hóa khả năng vốn có của mình.

Con người vốn rất tuyệt vời nhưng sự vô minh làm che mất đi sự tuyệt diệu của chúng ta. Khả năng của chúng ta, nhất là của con trẻ là vô hạn, nhưng chúng ta chưa biết khai thác mà thôi. Tôi chỉ mong rằng, nếu chúng ta đang nuối tiếc về tuổi thơ của mình thì không thể cho con mình, cháu mình một tuổi thơ đầy nuối tiếc.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan