Giáo dục

Phật giáo Đồng Nai sẽ mở một đợt thanh lọc nhân sự trên quy mô lớn

nguoiphattu.com - Đó là phát biểu của HT. Thích Minh Chánh, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai trong lễ bế giảng Khóa Bồi dưỡng Hành chánh đạo diễn ra chiều ngày 22-6 tại Trụ sở Ban Trị sự PG tỉnh (xã Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa).

Hành động nổi loạn đang hủy hoại Phật pháp

Từ giáo dục Tăng Ni hướng đến giáo dục Phật giáo

Bình minh sau Đại hội Phật giáo

Đại hội Phật giáo TP.HCM - Trẻ hóa nhân sự ?

Theo Hòa thượng, trong thời đại hiện nay, ngoài việc chuyên trì giới - luật - luận, tăng ni cũng cần nên biết về các vấn đề thuộc pham vi mở rộng có liên quan đến xã hội, đất nước, chứ không nên chỉ hạn hẹp trong ngôi tự viện của mình, bởi vì con người là một tổng hòa các mối liên hệ xã hội, con người không thể sống tách biệt với xã hội.

Cùng với xu hướng phát triển chung của xã hội, cơ cấu nhân sự của Giáo hội cũng phải có sự đổi mới, cần chú trọng về trình độ Phật học lẫn thế học mới bắt kịp thời đại. Vì vậy - theo Hòa thượng - hiện nay có 3 trường hợp mà Giáo hội cần phải ra soát lại.

Trường hợp thứ nhất, đối với các vị giáo phẩm cao niên, văn hóa thấp, thiếu tài kém đức, không có uy tín đối với tăng, ni và phật tử, trong nhiều năm không lập được công đức, thành tích gì cho Giáo hội cần phải xem xét và thanh lọc lại.

Trường hợp thứ hai, đối với tăng, ni chức sắc đang làm việc trong các ban ngành của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, có học vị cao nhưng không phát huy được năng lực của mình, làm việc thụ động, không hiệu quả, lại thêm tình trạng nhận chức nhưng không nhận việc, thái độ làm việc lơ là, thiếu trách nhiệm, hiểu rất mù mờ về chức năng, nhiệm vụ chính của mình, khiến cho nhiều vai trò quan trọng Giáo hội trở thành vị trí "tượng trưng", gây trì trệ, ách tắc các hoạt động phật sự của Giáo hội, trong đợt thanh lọc sắp tới đây sẽ bị thay thế hoặc bố trí sang công việc khác, phù hợp với khả năng hơn.

Trường hợp thứ ba, đối với những tăng, ni còn trẻ đã được cử vào Ban Trị sự khóa VII, mặc dù có trình độ về thế học và Phật học, nhưng còn khiếm khuyết về nghiệp vụ chuyên môn, nếu có ý chí cầu tiến sẽ được cử theo học các khóa hành chính tại chức. Sau đó sẽ được kiểm tra, thi tuyển. Nếu đạt yêu cầu sẽ được tiếp tục làm việc tại tỉnh hội, hoặc sẽ được cơ cấu vào làm việc tại các Ban Trị sự huyện, thị, thành.

 

HT. Thích Minh Chánh ban đạo từ tại lễ bế giảng khóa Bồi dưỡng Hành chính đạo chiều 22-6

Trong bối cảnh Hiến chương Giáo hội mới sửa đổi, các Ban đại diện Phật giáo huyện, thị, thành được nâng cấp thành Ban Trị sự PG huyện, thị, thành, Hòa thượng cho rằng trở ngại lớn nhất đối với sự phát triển bền vững của GHPGVN trong thời gian tới là những giới hạn nằm ở khâu nhân sự và tổ chức.

Theo Hòa thượng, để khắc phục những khó khăn này, các thành viên Giáo hội phải có tinh thần tự giác nỗ lực hành trì và tự nâng cao nghiệp vụ, và Giáo hội cần chọn ra những vị vừa có đạo đức, đạo phong, đạo hạnh, vừa có tầm nhìn tổng quan trên mọi vấn đề, có trình độ văn hóa, nghiệp vụ chuyên môn, có nhiệt huyết phụng sự đạo pháp, dân tộc, biết lắng nghe và phục thiện. Chỉ có một đội ngũ nhân sự có tâm, có tài, có đức và có đủ bi, trí, dũng, sẵn sàng thể nhập hóa mà không bị thế tục hóa như thế mới có thể đáp ứng yêu cầu mới mà Hiến chương Giáo hội đặt ra.

Trên tinh thần này, Hòa thượng cho biết trong thời gian tới, Ban Trị sự PG tỉnh sẽ mở một đợt thanh lọc trên quy mô lớn nhằm chọn lọc lại các vị giáo phẩm có thể đáp ứng yêu cầu mới của Giáo hội để tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng các nghiệp vụ còn non kém, đồng thời sắp xếp lại nhân sự theo đúng trình độ chuyên môn của từng thành viên.

Hòa thượng cũng không quên cảnh báo khi cho rằng đây là việc làm vô cùng tế nhị, đòi hỏi mất nhiều thời gian, công sức, cần phải đặt sự công tâm lên hàng đầu, tránh thiên vị, vị nể khi đánh giá năng lực cá nhân.

Vì thế, Hòa thượng mong chư tôn đức tăng ni thành viên Giáo hội tỉnh nhà quyết tâm thay đổi về mọi mặt, từ tác phong làm việc đến tư duy, từ nội dung cho đến hình thức, từ nhân sự đến tổ chức vì sự hưng thịnh và trường tồn của đạo pháp.

Thái Anh (lược ghi) - chùa phúc lâm

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan