Giáo dục

Tại sao phát tâm phóng sanh mà bị đọa vào cảnh khổ

nguoiphattu.com - Trong đạo Phật, phóng sanh là một phương tiện để tu tập, thể hiện tâm từ bi. Về mặt tướng, Phật dạy mình đừng có cùm kẹp mà để cho các loài vật được tự do. Còn về nghĩa bóng, phóng sanh là phóng thích những cái tâm ô uế như cái tâm tham, cái tâm đố kị, cái tâm hơn thua, cái tâm thù hận... ra khỏi con người mình. Tuy nhiên khi thực hành tâm từ bi thiếu sự hiểu biết khiến kết quả ngược lại.

Có người Phật tử, lúc còn sống hay làm việc thiện, lại hay phát tâm phát tâm phóng sanh, mỗi tháng kêu gọi những người quen góp tiền

phong_sanh_2.JPG

phóng sanh có khi đến hàng chục triệu. Khi mãn báo thân xuống địa phủ gặp Diêm Vương, Diêm Vương nghiêm mặt hét lớn Cô kia: “Lúc còn sống, người làm nhiều điều ác. Nay ta phạt người phải đầu thai làm cá 1000 kiếp”. 
Cô trả lời: Thưa Diêm Vương, lúc còn sống tôi làm nhiều việc thiện, hàng tháng thường phát tâm, còn kêu gọi mọi người cùng phóng sanh. Nay tại sao Ông lại nói tôi làm nhiều điều ác?” 
Diêm Vương: nghe nói xong tức giận, hét lớn: “Truyền nhân chứng vào đây”.nguoiphattu.com

Vừa nói xong hàng vạn cô hồn vất vưởng được triệu tới, ai nấy mặt hầm hầm sát khí nhìn Cô ta. Vừa đến nơi các vị ấy chỉ mặt mà nói: “Khi xưa ta là những chú cá đang bơi lội dưới sông suối, ấy thế tự nhiên người lại kêu tụi đánh bắt cá thả lưới bắt tôi lên, người chúng ta bị quấn vào lưới đau không chịu nỗi. Đã thế tụi nó không tha cho chúng tôi thả vào thau chỉ cho có chút nước. Chúng tôi phải đè lên nhau từ 12 khuya sáng. Có một số chịu không nỗi đã chết, một số còn lại cũng ngất ngư vì không có khí mà hô hấp. Diêm vương ơi! Đã thế họ còn để chúng con lên chiếc xe, chạy 4-5 cây số. Hỏi chúng con có nhừ như tương không? Đến nơi thì số chúng con cũng chết, số còn lại cũng chỉ thoi thóp. Đau hơn nữa, mọi người tụ tập lại chờ nhau giữa trưa hè nắng nóng. Đến khi đông đủ, ông sư và mấy người đó gõ mõ tụng kinh gần cả tiếng trời. Sau đó, họ mới thả tụi con xuống dưới nước, có người đứng trên cao thả xuống, có người đứng dưới thấp thả, nhưng đến khi được thả xuống nước, lúc đó chúng con dường như đã chết rồi. Số còn sống, hoặc là kiệt sức bơi hết nổi, hoặc là mắc cạn rồi cũng chết. Mà nhiều khi còn nực cười thay, chúng con là cá ở sông, thì họ lại thả ra biển, nước mặn chát, chúng con chịu làm sao nổi. Nay chúng con đối trước Diêm Vương xin hãy trả lại công bằng cho chúng con”. 

Diêm Vương nghe xong, nhìn cô bảo: “Tâm từ bi người rất tốt, nhưng do thiếu sự hiểu biết mà người làm không đúng cách khiến kết quả ngược lại. Ta còn chưa nói đến người đã tạo cho những người đánh cá, nuôi chim tạo thêm nhiều nghiệp ác. Nay ta phán người đầu thai làm cá 1000 kiếp để người răn đè người ở trần gian”.

>Những bài viết cùng tác giả

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan