Nhân vật

Vị Hòa thượng 42 mùa xuân lễ ngũ bách danh tại động Hương Tích

nguoiphattu.com - Ngày 7 tháng 2 năm 2017, nhằm ngày 11 tháng 1 năm Đinh Dậu, theo thông lệ hằng năm, HT. Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã về chùa Hương hành trì khóa lễ ngũ Bách Danh để cầu cho quốc thái dân an nhân dịp đầu xuân mới.

H.T Thích Bảo Nghiêm: Bản nguyện Lễ Ngũ bách danh

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm 41 năm hành trì ngũ bách danh tại động Hương Tích

Ngũ Bách Danh Quán Âm là một quyển kinh nói về năm trăm đức hiệu của Đức Quán Thế Âm Bồ Tát. Nội dung kinh nhằm tán thán công hạnh lợi tha rộng sâu, bi nguyện độ sinh cùng khắp của Đức Quán Thế Âm Bồ Tát đã được đề cập trong khắp các kinh điển nói về Ngài; ngoài ra kinh cũng nói lên uy đức của Ngài có thể sai khiển các vị Bồ-tát, thiện thần, bát bộ, chúng trời người v.v…đến ủng hộ người trì chú; diệt trừ tất cả ác nghiệp trọng tội, tăng trưởng các công đức thanh tịnh…

Với lòng đại từ đại bi, thương xót chúng sinh đang bị khổ đau, chìm đắm đọa đày trong biển sinh tử luân hồi, lực dụng thù thắng thị hiện nhiều phương chước, dạo đi trong khắp các cõi nước để cứu độ chúng sinh…Ngài đã được chư tổ kính ngưỡng biên nên thành quyển Ngũ Bách Danh Quán Thế Âm, để chúng ta chiêm ngưỡng lễ bái, nhằm diệt trừ ác nghiệp khổ đau, đến bờ an vui giải thoát.

nguoiphattu_comht bao nghiem le ngu bach danh0.jpg

Quang cảnh chùa Hương của những ngày hội đầu năm mới

nguoiphattu_comht bao nghiem le ngu bach danh1.jpg

nguoiphattu_comht bao nghiem le ngu bach danh3.jpg

Tại chính điện chùa Hương, HT.Thích Bảo Nghiêm cùng chư tôn đức và đông đảo Phật tử lễ Phật, lễ Tổ, đặc biệt lễ Cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Chân (Tổ thứ 10 trụ trì chùa Thiên Trù) nhân ngày lễ húy kỵ của Ngài (12 tháng Giêng), thăm và chúc Tết Thượng tọa Thích Minh Hiền – Trụ trì chùa Hương cùng chư Tăng Tổ đình Hương Tích.

nguoiphattu_comht bao nghiem le ngu bach danh5.jpg

nguoiphattu_comht bao nghiem le ngu bach danh4.jpg

Tiếp đó HT.Thích Bảo Nghiêm cùng chư Tăng và Phật tử đã về động Hương Tích để thực hiện khoá lễ Ngũ Bách Danh Quán Thế Âm, được biết đây là hạnh nguyện lễ lạy Bồ Tát Quán Thế Âm tại động Hương Tích đầu xuân năm thứ 42 của Hòa thượng.

nguoiphattu_comht bao nghiem le ngu bach danh6.jpg

Đúng 17h30, Hòa thượng đã vào động Hương Tích trong sự chào đón với những tràng pháo tay vang dội của hàng nghìn Phật tử vân tập chật kín trong và ngoài động. Buổi lễ đã được tiến hành theo nghi thức truyền thống, Hòa thượng xướng lễ, lạy 500 danh hiệu của Bồ Tát Quán Thế Âm và hội chúng họa theo câu “Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát”.

nguoiphattu_comht bao nghiem le ngu bach danh7.jpg

nguoiphattu_comht bao nghiem le ngu bach danh8.jpg

Cả động Hương Tích linh thiêng màu nhiệm với ánh sáng lung linh của hàng trăm ngọn nến, hòa cùng tiếng niệm Quan Âm - những danh hiệu mang ý nghĩa đặc biệt về tinh thần tu tập và hạnh nguyện hóa độ chúng sinh của Bồ tát Quan Âm tới các Phật tử trong khóa lễ.

nguoiphattu_comht bao nghiem le ngu bach danh10.jpg

nguoiphattu_comht bao nghiem le ngu bach danh11.jpg

nguoiphattu_comht bao nghiem le ngu bach danh9.jpg

nguoiphattu_comht bao nghiem le ngu bach danh13.jpg

nguoiphattu_comht bao nghiem le ngu bach danh14.jpg

nguoiphattu_comht bao nghiem le ngu bach danh15.jpg

nguoiphattu_comht bao nghiem le ngu bach danh16.jpg

Sau gần ba giờ đồng hồ trang nghiêm lễ lạy, khóa lễ đã thành tựu trong tinh thần nhất tâm tín kính của toàn thể chúng hội, ai nấy cũng đều cảm nhận sự linh ứng thiêng liêng và màu nhiệm của Bồ Tát Quán Thế Âm tại động Hương Tích trong thời khắc của một mùa xuân mới, xuân Đinh Dậu 2017.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan