Nhân vật

Gia đình Phật tử tỉnh Thừa Thiên có thêm nữ cấp Dũng

nguoiphattu.com - Chị Nguyên Phán, Bùi Thị Tuyết tuổi 15 đã tham gia đoàn oanh vũ, GĐPT. tuổi 40 đã vào hàng ngũ huấn luyện, đào tạo huynh trưởng, tuổi 50 trở thành ban viên ban hướng dẫn tỉnh Thừa thiên. vào bán thế kỷ trước chị đã cầm ngọn đèn phát nguyện ngay giữa chánh điện chùa Từ Đàm.

Đầu tháng ba âm lịch hằng năm, chính là ngày truyền thống Về Cội tại Quảng Hương Già Lam Tu Viện, cũng chính ngày truyền thống đó, Ban hướng dẫn Trung ương GĐPT  chọn ngày tân thăng Cấp dũng. Năm nay, Cố đô Huế lại được sống lại trong những ngày tháng sứ mạng màu lam ra đời. Chị Nguyên Phán, thọ Bồ tát giới,  người huynh trưởng nền tảng luôn tiếp nối hạnh nguyện Phật hoá phổ.

nguoiphattu-comgia dinh phat tu thua thien hue0.jpg

nguoiphattu-comgia dinh phat tu thua thien hue3.jpg

“Không một ngày rời trại trường, không một ngày sống một mình”. Câu nói ấy, là lời dặn dò cuối đời của cố niên trưởng GĐPT Nguyên Ngộ - Nguyễn Sỹ Thiều. Vì sao chị không bao giờ rời bỏ trại trường, bởi vì nơi nào có sự hiện diện của Tăng già thanh tịnh, của những bậc huynh trưởng thiết tha hy hiến, phụng sự đàn em thì chị luôn gắn từng hạt bồ đề (từ cấp tập, tín, tấn) lên vai áo để lên đường trại trường Thuyền tôn, Trúc lâm, Từ hiếu, Linh mụ v.v… nguyện suốt đời đi theo màu áo, một màu lam ấy, chỉ một màu mà chưa hề phai (màu Từ đàm, rồi lên Từ Hiếu, về Thuyền lâm). “ 

nguoiphattu-comgia dinh phat tu thua thien hue7.jpg

Cấp dũng, chưa phải cấp thăng cao nhất đối với Gia đình Phật tử, nhưng cấp tân thăng hàng đầu trong nghành giáo dục GĐPT. Thật đúng vậy, chị đã là một kho tư liệu sống cho những thăng trầm, chia rẻ, lục đục, chị là quyển đại đề cương, chị là tập luận văn không có điểm cho. 

nguoiphattu-comgia dinh phat tu thua thien hue4.jpg

Đã lâu lắm rồi (đời chị Kim Cúc, chị Thảo). Sau 20 năm, chưa nữ Huế nào lại lại mang trọng trách giữ vững niềm tin, xây vá lại một con đường quá cũ kĩ, quá thưa thớt, qua năm bảy nhánh thượng nguồn, về sông Hương, chảy xuống ngã Ba Sình ( đục, trong, lợ). Dòng nước Sình ấy, sẽ chắc lọc rồi mới hoà mình vào biển lớn.

nguoiphattu-comgia dinh phat tu thua thien hue2.jpg

nguoiphattu-comgia dinh phat tu thua thien hue8.jpg

Nhớ lại, ngọn đèn trong đêm nguyện Huyền Trang ở chùa Từ Đàm, nửa thế kỷ trước bao người huynh trưởng đã làm nên Huế, làm nên Saigon-Gia Định- Hoa kỳ- Úc Châu- Gia Nã đại…gương sáng, tâm trong, máu lam đã làm đứt biết bao dây xích bánh xe tăng, đỗ biết bao mồ hôi trong sách nhà lam. Chị chưa bao giờ thấy mình là người đi trước, chị cũng chưa bao giờ  nói mình là người có công, chị cũng không hề đã bỏ cuộc giữa vòng xoáy  Phá Tam giang. Hôm nay, chứng kiến chị nhận sự minh chứng dưới ánh đuốc Trí Tuệ mà sương trời xứ Huế hanh thông, không chút bận lòng!

Mở lối cho các anh chị…!

một người nữ huynh trưởng cấp Dũng thật xứng đáng!

- 26-06-2017 08:47

  Trả lời  | Thích   

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan