Nhân vật

Thêm một ‘tâm tang’ Chánh pháp nhiều suy niệm

nguoiphattu.com - Trưởng lão Hòa thượng Thích Quảng Độ ra đi, không ít Phật tử tưởng nhớ đã ví sự ra đi của Thầy như cây đại thụ khuất bóng. Còn người viết dòng này trước “tâm tang” bỗng nhớ tới câu cổ đức: “Người nói phải, người nói trái như dây bìm neo cây, bỗng dưng cây đổ bìm khô câu đi về chỗ nào?”

ht_thich_quang_do.png

Hoá thân Thầy

Lời thơ kính dâng đức Trưởng lão Hoà thượng thượng Quảng hạ Độ

Hình ảnh lễ nhập kim quan và phát tang Cố đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ

Trước Tâm tang đáng lẽ Phật tử chúng con không nhắc đến điều này, nhưng với hơn nửa thế kỷ hoằng dương chánh pháp của Thầy đã nói thay bằng tiếng nói chân thật cũng như các tác phẩm dịch thuật-Đại Từ điển Phật giáo mà thầy để lại cho đời sau là cả một tài sản trí tuệ không nhỏ, mà các Phật tử hậu sinh coi đây là “xá lợi” tinh thần của Thầy.

Là người kề cận Thái Bình nơi Thầy sinh ra và lớn lên, một vùng quê mà dân ta thường nói: “Một tiếng gà gáy 3 tỉnh cùng nghe”. Nhưng mỗi lần thầy về, rồi thầy đi với bao sự đa đoan nên nhiều Phật tử vẫn chưa được thăm hỏi và yết kiến Thầy…

Thế rồi…Ai ngỡ chiều ấy Thầy về cố hương lần cuối Thái Bình (18/11/2018) để rồi Thầy mãi mãi ra đi. Dẫu vẫn biết thân này trả vay rồi sẽ đến ngày…lời Phật dạy vô thường nhưng chúng con phàm tình sao thấu tỏ?

Trước “Tâm tang" con xin mượn bài kệ 4 câu của Sơ Tổ Trúc lâm viết trên vách chùa Báo Ân khi Ngài về thăm chị gái (công chúa Thiên Thụy) ốm nặng sắp ra đi, và rồi sau ít ngày Sơ tổ trở về Ngọa Vân am Ngài cũng nhập diệt Niết- bàn.

Bài kệ này, Sơ tổ viết về sự tử sinh với nhiều suy niệm về chánh pháp được Nhà văn - nhà nghiên cứu văn học Vũ Bình Lục, người chính quê hương Thái Bình của Thầy phiên âm và chuyển nghĩa theo thể lục bát truyền thống quê nhà. Dưới đây là nội dung 4 câu kệ của Sơ tổ Trúc lâm:

Phiên âm:

“Số đời hoàn toàn mờ mịt,

Tình người đổi thay qua đôi mắt.

Khi cung ma bị quản chặt,

Thì cõi Phật tràn ngập mùa xuân.

Dịch thơ:

Số đời mờ mịt, mịt mờ,

Tình qua đôi mắt hững hờ đổi thay.

Cung ma khóa chặt, mới hay,

Cửa Thiền xuân sắc tràn đầy vẻ xuân.

Tâm tang đó là Di huấn của Thầy, những dòng di huấn này lại nhắc thêm một lần Phật tử chúng con còn sơ cơ phải giữ gìn Chánh pháp. Và theo lời Tổ dạy, khi “cung ma khóa chặt” thì “Cửa Thiền xuân sắc tràn đầy vẻ xuân”. Phật tử chúng con Hồi hướng cầu nguyện Chân linh Thầy nhẹ nhàng thoát giới trở về cõi tịnh vô sanh.

Nam Mô A Di đà Phật!

Nam Mô Bổn sư Thích Ca Phật!

(Tâm thành hồi hướng Giác linh Thầy Quảng Độ)

Cư sĩ: Nguyễn Đức Sinh

Số: 18- P.Quang Trung, Uông Bí - Quảng Ninh.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan