Nhân vật

Kỷ niệm 29 năm HT. Thích Hành Trụ viên tịch, nghe lại bài ca năm ấy

nguoiphattu.com - Những công trình của Hòa thượng để lại cho hậu thế vẫn luôn là kho báu quý giá cho Tăng ni Phật tử tu học. Bên cạnh đó, công hạnh dấn thân của Hòa thượng cũng đáng để cho hcúng ta suy gẫm. Khi nào cần xốc vác, tích cực, Hòa thượng không ngại ngần tiến bước và ngược lại khi thấy phài ngừng, Hòa thượng rất dứt khoát không chần chừ. Đó mới chính là nét son đậm nhất trong công hạnh của Hòa Thượng.

Cảm ơn "Tim Hồng Lữa Thiêng"

Năm nay, Phật lịch 2556- Dương lịch 2013. tông môn  Tổ Đình Đông Hưng  kỷ niệm  giỗ tổ lần thứ 29 ngày Hòa thượng Thích Hành Trụ ( 1903 – 1964) viên tịch (29/10 âm lịch) tại  nơi trú xứ mới, trong khu liên hợp sân Gold, đường Đỗ Xuân Hợp, phường An Phú, Quận 2, Tp.HCM. (Được  khởi công xây dựng ngày 2/10/2011).

 
Đại lão Hòa thượng Thích Hành Trụ

Kế thừa truyền thống  khai sơn của cố Hòa thượng Thích Bửu Chí năm 1925, gầy dựng nên nền móng Đông Hưng (Nơi trú xứ cũ số 201 đường Lương Định Cùa, phường An Khánh , quận 2, tp.HCM), trãi qua  năm đời  trụ trì, nét sáng về công hạnh của  Hòa thượng Thích Hành Trụ vẫn luôn được  giữ gìn ngày thêm sáng đẹp.

Những vị  đệ tử của Hòa thượng  ngày nay đã và đang tiếp tục con  đường  đã được khơi lối từ ý chí vuợt thoát của Hòa thượng. Có thể kể  đến những tên tuổi như Thượng Toạ Thích Phước Thái, Thượng Tọa Thích Thông Kinh (đương kim kế thế trụ trì Tổ Đình Đông Hưng) và đặc biệt Thượng Tọa Thích Đồng Bổn, người đã khơi lồi và đặt nền móng cho văn nghệ Phật giáo thời  đổi mới  đầu thập niên 90 thế kỳ trước.

Những công trình của Hòa thượng để lại cho hậu thế vẫn luôn  là kho báu  quý giá cho Tăng ni Phật tử tu học. Bên cạnh đó, công hạnh dấn thân của Hòa thượng cũng  đáng để cho chúng ta suy gẫm. Khi nào cần xốc vác, tích cực, Hòa thượng không ngại ngần  tiến bước và ngược lại khi thấy phài ngừng, Hòa thượng  rất dứt khoát  không chần chừ. Đó mới chính là nét son đậm nhất trong công hạnh của Hòa Thượng.

Những nét son đó, chúng ta dễ dàng tìm đọc trong vô vàn  nguồn  tư liệu trên  các trang mạng Phật giáo. Vì thế  bài viết này  không muốn  lặp lại  những  điếu đó, để  tất cả tự tìm   nguồn   năng lực cho mình bằng chính  lòng cảm kích vô tận  dành cho Hòa thượng. Ở đây  người viết muốn nhắc đến một bài ca; một bài ca mà qua đó  có thể thấy  lung linh tất cả những điểm son  sáng ngời của công hạnh ấy.  Tóm tắt nhưng nhiều xúc cảm, cô đọng nhưng ngập tràn  suy niệm và sau cùng  đó là nét mới trong thể loại  bài ca nói về sử liệu mà không khô khan.

Bài hát này người viết thực hiện vào năm 1994 khi đó là lúc kỷ niệm tròn mười năm Hòa Thượng viên tịch. Như vậy tình đến nay, bài hát đã được 19 tuổi.

Bài hát được  nghệ sĩ út Bach Lan dàn dựng  một năm sau đó và nghệ sĩ Thanh Ngân thể hiện  rất xuất sắc. Xin mời quý vị nghe lại bài ca năm ấy, một chút lặng lòng tưởng nhờ  một công hạnh  to lớn. Bài ca mang tên Công Hạnh Lưu Đời


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan