Sự kiện - Vấn đề

Một Tiến sĩ phát ngôn sai lệch về ngài Mục Kiền Liên

nguoiphattu.com - Mới đây, trong chương trình Cuộc sống 24H phát trên kênh truyền hình kỹ thuật sốVTC14 vào ngày 17-8-2016 có một đoạn phỏng vấn giữa phóng viên chương trình và một vị được giới thiệu là Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Mai đến từ Viện Nghiên cứu Tôn giáo Việt Nam.

Phật giáo sẽ đi về đâu bởi những phát ngôn xuyên tạc của người có trách nhiệm?

Cách chấm dứt sinh mạng sáng ngời tuệ giác của Tôn giả Mục Kiền Liên

Truyền thống văn hóa dân tộc đã có ngày Vu lan báo hiếu

Ý nghĩa của ngày rằm tháng bảy và xá tội vong nhân

Nội dung đoạn phỏng vấn xoay quanh vấn đề về ý nghĩa ngày lễ Vu lan và đi đến kết luận ngày xá tội vong nhân và lễ Vu lan có phải là một hay không. Trong lúc diễn giải về ý nghĩa ngày lễ Vu lan thì Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Mai có nhắc về sự tích Tôn giả Mục Kiền Liên cứu mẹ nhưng có phần khác biệt lớn đối với kinh điển Phật giáo mà chúng ta thường thấy.

tien_si_nguyen_ngoc_mai_phat_ngon.jpg

Bà Nguyễn Ngọc Mai phát ngôn chưa chính xác về ý nghĩa Vu lan, 
về Ngài Mục Kiền Liên trong chương trình Cuộc sống 24h phát trên VTC14 ngày 17-8 qua

Cụ thể, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Mai phát biểu như sau: “Cái lễ Vu lan bắt nguồn từ một cái tích trong Phật giáo. Đó là có một người đi tu tên là Mục Kiền Liên, là sau khi mà tu thành chánh quả, thành vị đại Bồ-tát thì trí tuệ rất là thông tuệ. Đấy là một trong những đệ tử được ‘cưng’ nhất của Đức Phật. Khi ông ấy đạt được mức độ thông tuệ thì ông đã dùng tâm nhãn của mình để nhìn thấu xuống dưới địa ngục. Khi nhìn xuống dưới địa ngục thì thấy rằng là mẹ đẻ của mình bị đọa đầy rất là khổ sở. Thế thì Mục Kiền Liên mới tâu với Đức Phật xin được thỉnh kinh Vu lan và làm các phép thần thông để phá ngục cứu mẹ. Khi cứu mẹ như thế thì mẹ của Mục Kiền Liên được cứu ra.

Và chuyện còn kể rằng khi được cứu ra thì bà biến thành một con chó và hằng ngày quấn quýt bên ông ấy để thể hiện một sự hối lỗi của mình. Mục Kiền Liên sau đó dùng một phép thuật của mình để biến mẹ trở thành người. Và ông ấy đã dùng tâm đức của Phật giáo để mà khuyên giải mẹ và từ đấy bà mẹ đã ngộ được ra cái chân lý và hai mẹ con cùng ăn chay niệm Phật. Và sau đó đến một ngày đẹp trời thì bà ấy được trở về trời” (xem đầy đủ phần phát biểu của bà Mai ở cuối bài).

Không biết “một cái tích trong Phật giáo” mà Tiến sĩ Mai kể như trên được dẫn nguồn, lấy tư liệu từ đâu nhưng nó thật sự lạ lẫm và có phần mê tín dị đoan. Nếu căn cứ theo bản kinh Vu lan do Hòa thượng Thích Huệ Đăng chiếu dịch được sử dụng rộng rãi trong các nghi thức, khóa tụng ngày nay và cả bản kinh xưa nhất mà người viết có trong tay - được xuất bản vào Phật lịch 2509 tức là năm 1965 thì hoàn toàn không có những nội dung như lời của Tiến sĩ Mai nói.

Theo đó, như trong kinh Vu lan ghi lại thì Tôn giả Mục Kiền Liên dùng huệ nhãn để tìm kiếm mẹ mình và thấy mẹ đang bị nghiệp hành khổ sở do cái nhân xấu gây nên. Nhưng Ngài không có cách nào cứu mẹ nên mới về bạch Phật để tìm cách cứu mẹ thoát khỏi nghiệp khổ đang bủa vây. Nguyên văn đoạn kinh như sau:

Phật mới bảo rõ ràng căn tội:

Rằng mẹ ông gốc tội rất sâu,

Dầu ông thần lực nhiệm mầu,

Một mình không thể ai cầu đặng đâu”.

Rõ ràng Đức Phật nhấn mạnh nghiệp mà bà mẹ của Tôn giả Mục Kiên Liên đang gánh chịu là do quả phát sinh từ cái nhân xấu mà bà gây tạo từ trước. Tôn giả không thể gánh thay mẹ hoặc một mình mà cứu mẹ được.

Lòng hiếu thảo của ông dầu lớn,
Tiếng vang đồn thấu đến cửu thiên
Cùng là các bực thần kỳ
Tà, ma, ngoại đạo, bốn vì Thiên vương

Cộng ba cõi sáu phương tu tập,
Cũng không phương cứu tế mẹ ngươi
Muốn cho cứu đặng mạng người,
Phải nhờ thần lực của mười phương Tăng
”.

Từ lúc này Đức Phật mới chỉ bày cho Tôn giả Mục Kiền Liên cùng đại chúng  pháp cứu mẹ và từ đó mới hình thành nên kinh Vu lan như chúng ta vẫn đọc ngày nay chứ không có chi tiết nào giống lời của Tiến sĩ Mai như - “Mục Kiền Liên mới tâu với Đức Phật xin được thỉnh kinh Vu lan và làm các phép thần thông để phá ngục cứu mẹ” (!?).

Nói theo cách của Tiến sĩ Mai là trái với luật nhân quả, trái với tinh thần của kinh Vu lan. Đồng thời còn cổ xúy cho lối mê tín dị đoan bằng cách thần thánh hóa Đức Phật và cả đạo Phật. Cách nói giống như trong các bộ phim, các tuồng cải lương, tuồng chèo được dựng lên dựa trên kinh Vu lan và truyền khẩu dân gian - có thêm các yếu tố thần thông, các phép biến hóa để thu hút người xem.

Một điểm nữa cho thấy lời của Tiến sĩ Mai dị biệt so với kinh Vu lan là “khi được cứu ra thì bà biến thành một con chó và hằng ngày quấn quýt bên ông ấy để thể hiện một sự hối lỗi của mình”.

Chi tiết này hoàn toàn không có trong các bản kinh Vu lan mà Phật tử đã, đang đọc trong những ngày tháng Bảy. Một chi tiết thật khó tin, mang màu sắc huyền bí và mê tín.

Trong kinh Vu lan Tôn giả Mục Kiền Liên cứu vớt được mẹ ra khỏi “ngục” bằng pháp Phật đã dạy là cúng dường chư Tăng mười phương sau mùa An cư kiết hạ thanh tịnh, nhờ công đức cúng dường, thông qua sự chú nguyện từ chư Tăng mà bà Thanh Đề thoát khỏi “tam đồ khổ” để tái sanh vào một “cảnh thanh nhàn” (được hiểu là cõi Trời, vẫn nằm trong sáu nẻo luân hồi), chứ không hề có chi tiết “biến thành một con chó” để “hằng ngày quấn quýt” bên Tôn giả Mục Kiền Liên. Phải chăng chi tiết này được lấy từ các chuyện truyền miệng trong dân gian?

Bên cạnh đó, khảo cứu “Kinh Vu lan - Khảo về nguồn gốc Hán tạng & Nikàya của tác giả Chúc Phú (đăng trên Nguyệt san Giác Ngộ) cho thấy kinh Vu lan đã có từ hàng ngàn năm trong lịch sử Phật giáo và cũng không có chi tiết nào như lời của Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Mai nói.

Tác giả Chúc Phú còn kết luận: “Việc nhân danh cha mẹ, hoặc những người thân đã khuất, vì họ mà làm nhiều thiện sự, bao gồm cả việc cúng dường Tam bảo, là việc làm đúng pháp. Không những vậy, các nguồn tư liệu cũng ghi nhận rằng, sự phát tâm của đối tượng, được kết hợp đồng thời với năng lực chú nguyện của chư Tăng, sẽ tạo nên những năng lượng chuyển hóa tích cực. Một bản kinh khá ngắn và có mặt trong cả hai truyền thống, nhưng với Phật giáo Bắc truyền thì được biến thành một sự kiện lễ hội quần chúng, đem đến sự chuyển hóa thánh thiện trong tâm thức của nhiều người, và nhẹ nhàng lan tỏa ảnh hưởng của Phật giáo đến với số đông chưa phải là Phật tử; điều đó cho thấy tính năng động sáng tạo của các nhà hoằng pháp, kể cả vai trò hộ pháp của các vị quân vương Phật tử tại Trung Hoa trong thời kỳ đầu. Do vậy Lễ hội Vu lan theo Bắc truyền hay Lễ hội Uttara, theo Kinh tạng Nikāya, là một sáng tạo văn hóa thấm đẩm trí tuệ, cần được ghi nhận, bảo tồn và tán thán.[1] ”.

Điều này cho thấy việc dùng phép thần thông để cứu mẹ hay bà Thanh Đề bị biến thành chó sau khi được cứu ra khỏi ngục là một điều khó tin, trái với căn cứ theo kinh Vu lan. Nó “đặc sệt” màu sắc mê tín dị đoan, thần thánh hóa câu chuyện về Tôn giả Mục Kiền Liên cứu mẹ, một câu chuyện hết sức có ý nghĩa giáo dục đối với mọi người trong vấn đề báo hiếu công ơn dưỡng dục của cha mẹ và tinh thần phụng sự Phật pháp của các hàng Phật tử.


Việc một Tiến sĩ công tác, nghiên cứu về tôn giáo mà có những phát biểu chưa chuẩn xác có thể gây hiểu lầm, hiểu sai về tính chất cốt lõi của Phật giáo và tinh thần giáo dục đạo đức trong các bản kinh là điều khó chấp nhận.

Thiết nghĩ các nhà báo, các nhà biên tập, các nhà nghiên cứu nên tìm hiểu kỹ trước những phát ngôn của mình. Bởi báo chí có tính định hướng dư luận rất cao, một khi đã truyền đi một thông điệp sai thì rất khó mà khắc phục được hậu quả của nó. Trong trường hợp này, nhà đài lo lắng người khác hiểu không đúng về lễ Vu lan nhưng với nội dung đã phát lại làm cho người xem truyền hình hiểu về ý nghĩa ngày lễ Vu lan sai lệch, có suy nghĩ, cái nhìn về Phật giáo như một tôn giáo mê tín dị đoan với đầy “các phép thần thông” - trong khi bản chất Phật giáo là giáo dục đạo đức và nuôi dưỡng thân tâm đem lại đời sống an lạc cho mọi người.

Tấn Khang

Nguồn: http://giacngo.vn/thoisu/cauchuyentrongtuan/2016/08/19/7AC2D9/

Sách Lược Đánh Phá Phật Giáo Thời gian qua do bận một số công việc nên tôi không lên mạng. Cách đây vài hôm, mở hộp thư Email, tôi nhận được hai bài viết của cư sĩ Minh Mẫn phê bình bài phát biểu về Lễ Vu lan của bà “tiến sĩ” Nguyễn Ngọc Mai trên VTC 14 và bài phê bình bài thanh minh của bà ta. Để kiểm chứng, tôi vào Youtube xem lại bài trả lời phỏng vấn của bà Mai trên VTC 14. Xem xong, tôi có cứ ngỡ mình đang sống trong thời kỳ toàn trị của nhà Ngô! Khi đọc bài thanh minh của bà Mai, thì không phải ngỡ nữa, mà tôi thấy thật sự chúng ta đang sống trong thời Ngô Đình Diệm! (Bà Mai đã cho chúng ta biết là tài liệu mà bà căn cứ vào để xuyên tạc về tích truyện Mục Liên Thanh Đề và Lễ Vu lan là lấy từ sách “Tín Ngưỡng Việt Nam” của Toan Ánh. Sách của Toán Ánh thì copy từ sách Việt Nam Phong Tục (VNPT) của tên cán bộ văn hóa tay sai được Pháp đào tạo, đó là con chiên Phan Kế Bính. Sách của họ Phan được chính quyền Diệm và đảng Cần Lao xem là “Bộ Quốc Sử”!) Thật vậy, dù hiện tại, CS đang cầm quyền, nhưng họ chỉ lo củng cố địa vị chính trị và quyền lợi của họ, mặt trận văn hóa họ để cho Thiên Chúa giáo thao túng (Thiên Chúa giáo đã cài người vào các viện, ngành, các cơ quan văn hóa, thông tin truyền thông, các đại học của chế độ. Chúng ta đều biết rõ những Nguyễn Đình Đầu, Chương Thâu, Hoàng Thanh Đạm, Lý Chánh Trung, Từ Ngọc Nguyễn Lân, Dương Ngọc Dũng . . . đều là những tên gián điệp văn hóa do Thiên Chúa giáo cài vào bộ máy văn hóa, giáo dục .... Khi còn tranh tối tranh sáng, họ hoạt động bí mật. Ngày nay, khi chế độ thoáng mở, họ bắt đầu công khai đánh phá Phật giáo và văn hóa dân tộc. Vụ bà “tiến sĩ” Nguyễn Ngọc Mai xuyên tạc về Lễ Vu lan bóp méo hình ảnh ngài Mục Kiền Liên trên truyền hình vừa qua chỉ là một điển hình. Về bài thanh minh của bà Mai, vì đã có bài phê bình của cư sĩ Minh Mẫn, nên tôi chỉ bổ sung thêm một số điểm sau: Bài thanh minh của bà “tiến sĩ” toàn ngụy biện, chạy tội và tiếp tục phạm nhiều sai lầm. Nói về lễ Vu lan và tích truyện Mục Liên Thanh Đề, bà Mai buộc phải dựa vào kinh luận Phật giáo chính thống. Đằng này, bà lại dựa vào cái gọi là “văn hóa dân gian” để thuyết minh, gây ra nhiều hiểu lầm tai hại trong quần chúng. Bà đã cố tình đánh lộn sòng, nhập nhèm giữa thật và giả, chân và ngụy, lịch sử và hư cấu nhằm xuyên tạc hình ảnh vị Thánh tăng Mục Kiền Liên và ngày lễ Vu lan trong Phật giáo. Nếu một người có lương tâm tri thức, lẽ ra, sau khi đã dựa vào tư liệu Phật giáo chính thống để làm sáng tỏ tích truyện và ý nghĩa ngày lễ, xét thấy cần viện dẫn thêm văn hóa dân gian để đối chiếu, so sánh, khi trả lời phỏng vấn, bà phải nói rõ là theo “văn hóa dân gian” . . . Đang khi đó, bà toàn đem câu chuyện hoang đường không đâu ra để nói về tích truyện và ngày lễ trên. Khi bị phê bình, bà lại viết bài bào chữa, ngụy biện thì không thể nào chấp nhận được. Bà Mai đã lập lại như cái máy lời của ông Toan Ánh trong sách “Tín Ngưỡng Việt Nam” (đầy đủ là “Nếp Cũ Tín Ngưỡng Việt Nam”) nhưng lại tự cho đó là góc nhìn “văn hóa dân gian”? Thật ra, sách của Toan Ánh chỉ toàn “tham khảo kỹ”những trang viết sai lạc, xuyên tạc, đánh phá Phật giáo một cách liều lĩnh, trắng trợn đến thiếu liêm sĩ của ông Phan Kế Bính nơi sách VNPT như đã nói ở trên mà thôi. (Nhiều mục trong sách VNPT, hễ có dịp là Phan Kế Bính lớn tiếng đả kích, miệt thị, khinh bỉ Phật giáo một cách hời hợt và xuẩn động: Như nói về Chùa Chiền các trang 106-107-108-109-110-111, và Hội Chư Bà, 178-180 v.v. . .

Xin xem Phan Kế Bính, VNPT, Phong Trào Văn Hóa, Sài Gòn, 1970 và hai bài phê bình sách này: Phan Kế Bính, ông là ai [Phần 1: Đả phá Nho giáo] - http://www.phattuvietnam.net/…/16087-phan-kế-b

Tâm Bình - 08-09-2016 09:03

  Trả lời  | Thích   4

Đề nghị Nhà Đài đính chính về những sai lệch bài phát biểu của Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Mai để Phật giáo không bị hiểu sai lệch là tôn giáo mê tín không đúng với tinh thần Phật giáo là giáo dục trên căn bản luật nhân quả.

Sản phẩm của kiểu "Phong trào" là thế đó .

Việc một Tiến sĩ công tác, nghiên cứu về tôn giáo mà có những phát biểu chưa chuẩn xác có thể gây hiểu lầm, hiểu sai về tính chất cốt lõi của Phật giáo và tinh thần giáo dục đạo đức trong các bản kinh là điều khó chấp nhận.

A Di Đà Phật con chỉ là một người Phật tử bình thường , nhưng hàng năm cúng được đọc tụng kinh Vulan và nghe giảng về kinh Vu lan , con cũng tá hỏa khi nghe những lời phát biểu của bà Tiến Sĩ ,tự hỏi không biết bà bảo vệ luận án Tiến Sĩ ở đâu ? và ai là Thầy hướng dẫn của bà,vì lỗi của bà một , lỗi của Thầy hướng dần mười , vì bà học sai ,hiểu sai mới đi đến phát biểu sai . Tại sao VTV không tìm đến các vị chuyên nghiên cứu Phật học hoặc các vị chuyên tu , tu sĩ đạo cao đức trọng Chư Tôn Đức Tăng Ni đều có thể trả lời phỏng vấn theo đúng chánh pháp Thiết nghĩ VTV phải sửa sai ngay bằng cách phỏng vấn ngay một vị Tu Sĩ có đầy đủ uy tín và trình độ Phật học để giải thích rỏ hơn về vấn dề nêu trên Nam Mô Đại Hiêu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát

nguyen vinh - 20-08-2016 08:44

  Trả lời  | Thích   310

Chúng tôi yêu cầu Viện Nghiên Cứu Tôn Giáo Việt Nam và tiến sĩ Nguyễn Ngọc Mai phải có lời xin lỗi đối với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam cũng như toàn thể khán thính giả VTC14 về những lời phát biểu không đúng với tinh thần giáo lý của Đạo Phật.

Sơn Thạch Lâm - 20-08-2016 08:42

  Trả lời  | Thích   77

Đề nghị lãnh đạo Viện Nghiên Cứu Tôn Giáo nên xem lại kiến thức của vị Tiến sĩ này!

Lê Liêm - 20-08-2016 07:10

  Trả lời  | Thích   39

Ngọc Mai ơi, cháu nên mua tập truyện tranh Mục Liên Cứu Mẹ của thiếu nhi, đem về đọc thuộc lòng để bồi dưỡng thêm kiến thức tiến sĩ của cháu, kẻo cháu nói bậy bạ quá làm ảnh hưởng đến các vị "Đương Kim Tiến Sĩ" trong Viện Nghiên Cứu Tôn Giáo Việt Nam thì tội lớn lắm đấy.

1. Nói theo luật thế gian thì phải kiểm tra bằng tiến sĩ. 2. Nói theo tinh thần của Đạo Phật thì không tranh tụng, với lòng từ bi của người theo Đạo Phật thì : Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật ! Xin cô vui lòng đọc lại kinh Phật cho kỹ, nguyện cho cô sớm gieo duyên Phật Đạo !

Đáng buồn là ngày nay Việt Nam có quá nhiều Tiến sĩ như bà Tiến sĩ trên!

Tâm Thanh - 20-08-2016 04:07

  Trả lời  | Thích   26

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan