Sự kiện - Vấn đề

Vụ việc tại chùa Bửu Quang cách dùng từ gây ngộ nhận của báo chí

nguoiphattu.com - Can phạm trên đây, không phải là tu sĩ xuất gia; vừa tập sự ở chùa trên dưới 5 tháng, lại không thường xuyên ở chùa, tùy tiện đi khỏi chùa, có nghĩa tự do của một cư sĩ hoặc người công quả chứ chưa phải là kẻ tập sự. Người tập sự phải luôn được giám sát của thầy suốt thời gian ở chùa.

Hung thủ gây án mạng ở chùa Bửu Quang không phải tu sĩ

Thêm một trí thức trong xã hội Việt Nam phát ngôn bừa bãi về Phật giáo

Ngày 05/10/2016  hàng loạt báo chí đưa tin "sư thầy truy sát..." Qua sự kiện, điện hỏi Hòa thượng Thiện Tâm,trụ trì chùa Phổ Minh,

vu-viec-tai-chua-buu-quang-cach-dung-tu-gay-ngo-nhan-cua-bao-chi-.jpg

Gò Vấp, sư bảo: Vừa đi Ấn Độ về, chưa rõ sự việc, người tâm thần có thể làm bất cứ điều gì..." HT Thiện Tâm là một chức sắc của GHPGVN hiện nay, theo truyền thống Nam Tông, chùa Bửu Quang - hiện trường truy sát cũng thuộc hệ phái Nam Tông, do TT Thiện Minh trụ trì, nằm gần chợ đầu mối Thủ Đức, dĩ nhiên cùng một hệ phái, mọi tin tức đều có thể thông tin cho nhau, nhưng Hòa thượng Thiện Tâm đi công tác Phật sự nước ngoài vừa về, không nắm rõ biến cố vừa xẩy ra. Nhưng Hòa thượng lại bảo: "người bệnh tâm thần có thể làm bất cứ điều gì". Biết là tâm thần tại sao lại nhận vào chùa ???

Gương mặt can phạm được báo chí đưa lên, với cặp mắt không bình thường, có thể do ma túy hoặc tâm thần khích động, đang được công an điều tra, xử lý. Điều đáng nói, cho dù "ma túy hay tâm thần", trách hiệm vẫn thuộc nhà chùa.

Theo luật định, người được nhận cho xuất gia phải đầy đủ lục căn, thân tướng hoàn hảo, tinh thần tỉnh táo, thân thể không mắc bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh nan y, ngoài đời không nợ nần, không dính líu đến luật pháp, khi xuất gia phải có sự chấp thuận của cha mẹ nếu dưới 18 tuổi và có sự đồng ý của vợ con nếu đã lập gia đình... Can phạm trên đây, không phải là tu sĩ xuất gia; vừa tập sự ở chùa trên dưới 5 tháng, lại không thường xuyên ở chùa, tùy tiện đi khỏi chùa, có nghĩa tự do của một cư sĩ hoặc người công quả chứ chưa phải là kẻ tập sự. Người tập sự phải luôn được giám sát của thầy suốt thời gian ở chùa.

Theo Thiền môn quy củ của Bắc truyền, người đệ tử phải hầu thầy từ ba năm trở lên, xét thấy đủ hạnh đức, thầy cho thọ giới Sa di, mới gọi chú (còn gọi là sa di khu ô). Trên 20 tuổi, đủ trình độ phật học và giới hạnh tinh nghiêm, thầy cho thọ giới cụ túc mới được gọi là sư thầy.

Những danh từ mà báo chí gọi là sư thầy, có thể họ không hiểu luật đạo, hoặc có hiểu mà vẫn dùng, đó là cố tình xuyên tạc uy tín của Phật giáo. Rất tiếc,ngoài báo chí xã hội, kể cả báo của CAND cũng đưa tin và dùng danh xưng không chính xác, gây ngộ nhận không ít cho độc giả, bóp méo hình ảnh tu sĩ Phật giáo không ít, mà từ lâu, các trang mạng xã hội vẫn đưa lên những hình ảnh nhà sư giả mà GHPGVN không thể kiểm soát. Cứ tình trạng như vậy, Phật giáo trở thành cái gì không hoàn hảo đối với người dân.

nguoiphattu_com ngo nhan0.jpg

Rất nhiều các trang mạng và báo chính thống dùng từ sai lệch gây ngộ nhận, ảnh hưởng đến hình ảnh người tu sĩ Phật giáo.

Nơi đây, ban Thông tin Truyền thông(TTTT) của Giáo hội nên yêu cầu báo chí trang mạng vừa đưa tin, nên chính thức cải chính những sai sót trên đây. Trong khi chờ đợi luật pháp làm sáng tỏ sự việc,  khách quan nhận định, một người bình thường không thể hành động vì những xích mích nhỏ nhen, lại truy sát 6 người một lúc, kể cả những người không can dự đến chuyện xích mích cá nhân.Chứng tỏ can phạm thuộc loại không bình thường. Cho dù là kẻ công quả, vị sư nhận làm đệ tử không rõ nhân thân của đệ tử, trách nhiệm  một phần phải chịu.Không nhất cứ phải là người xin xuất gia, kẻ công quả cũng không thể được nhận tùy tiện nếu không nắm rõ nhân thân, đời sống tinh thần bệnh hoạn hay hay có tiền án ngoài xã hội.

Đây là bài học cho những chùa, những ai muốn nhận đệ tử cần hiểu rõ nhân thân của người đến xin công quả hoặc xin xuất gia.

Về phương diện báo chí truyền tải, cần nắm rõ chi tiết cá nhân để việc thông tin được chính xác, nhất là danh xưng sư thầy (người xuất gia), người công quả có một khoản cách khá xa.

Vả lại, thông tin một sự kiện có ảnh hưởng uy tín một tôn giáo, cần đối chiếu, xác minh của tôn giáo đó, để tránh tình trạng bóp méo sự thật, tổn hại uy tín tôn giáo mà còn chính người viết và báo đăng tải tự mình đánh mất niềm tin đối với độc giả.

Chờ luật pháp xác minh, làm rõ sự kiện, trước mắt, can phạm vẫn là kẻ không bình thường và không phải là một tu sĩ thực thụ. Giáo hội cần lên tiếng và Ban TTTT cần vào cuộc để sự kiện được sáng tỏ.

*************************************************************************************

Diễn biến vụ việc:

Truy sát trong chùa Bửu Quang, 1 cụ bà bị chém chết

Một thanh niên tu hành trong chùa Bửu Quang đã dùng dao tấn công một sư thầy, chém chết một cụ bà hơn 100 tuổi và làm 3 người khác bị thương. Chiều 5-10, cơ quan cảnh sát điều tra công an Q.Thủ Đức, TP.HCM đang tiến hành điều tra vụ án mạng xảy ra tại chùa Bửu Quang (P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức).

chua buu quang.jpg

Hiện trường vụ án - Ảnh: Sơn Bình.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 10g cùng ngày, một thanh niên tu hành trong chùa Bửu Quang đã dùng dao tấn công một sư thầy trong chùa. Thấy sư thầy bị chém trọng thương, 3 người khác đang tu hành trong chùa đến can ngăn cũng bị thanh niên cầm dao chém tới tấp khiến cả ba cũng bị thương.

vu chua buu quang.png

Đối tượng Ngô Quang Huy

Sau khi chém xong, thanh niên cầm dao tiếp tục đi ngang qua một am nhỏ trong chùa, phát hiện một cụ bà hơn 100 tuổi ở đây, người này cầm dao tiếp tục lao đến chém gục cụ bà trong am.

Nghe tiếng kêu cứu, nhiều người tu hành trong chùa cùng người dân bên ngoài tìm cách khống chế đối tượng. Do bị thương tích nặng nên cụ bà hơn 100 tuổi đã chết, 3 người xác định bị thương nặng được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Q.Thủ Đức.

Nhận tin báo, công an Q.Thủ Đức nhanh chóng có mặt bắt giữ nghi phạm. Nguyên nhân vụ việc đang được làm rõ.

SƠN BÌNH - TÂM ĐỨC

Nguồn: http://tuoitre.vn/ 

1. Ban TTTT của GH sẽ không làm được gì. Nhiều vụ việc đã xảy ra cho thấy như thế. Cho nên tất cả Tăng Ni, Phật tử phải cùng lên tiếng. Đề nghị quý thầy cô ở các trường Phật học hãy tổ chức thành từng nhóm đến gặp biên tập các báo yêu cầu họ phải cải chính. 20 năm về trước, thầy Nhật Từ đã từng làm như vậy và đã thành công.

2. GHPGVN không có giáo quyền. Mọi việc đều lệ thuộc Nhà nước. Bao giờ có một Giáo hội thật sự do Tăng Ni, Phật tử bầu ra, thì lúc đó mọi vấn đề liên quan đến Phật giáo mới có thể giải quyết.

3. Vụ việc xảy ra đúng lúc Thiên Chúa giáo mới tổ chức cuộc biểu tình phản đối Formosa thành công; nên người ta tập trung lên án Phật giáo rất nặng. Đại loại họ nói, trong khi các linh mục có tinh thần phản đối các xấu ác, thì quý thầy không làm được gì, mà còn đánh nhau . . .

Nói chung họ còn lên án nhiều và rất nặng trên mạng Facebook. Dù những điều họ nói không đúng sự thật nhưng do sức lan quyền quá mạnh nên ảnh hưởng xấu đến Phật giáo rất lớn (Ví dụ như Facebooker này: https://www.facebook.com/dinhbon.nguyendinhbon?fref=ts.) Người ta dường như đang hướng về Thiên Chúa và quay lưng lại với Phật giáo. Nó na ná như sau cuộc lật đổ Ngô Đình Diệm 1963 thành công, người ta đã về với Phật giáo vậy. Đương nhiên quy mô và ý nghĩa hoàn toàn khác.

Tam Binh - 06-10-2016 07:49

  Trả lời  | Thích   3

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan