Sự kiện - Vấn đề

Phật giáo Việt Nam thiếu số hóa nhìn từ việc chuẩn bị lễ Noel

nguoiphattu.com - Nếu trong việc treo đèn, treo cờ Phật đản, thì quen thuộc hình ảnh những tu sĩ Phật giáo, những ni cô áo vạt khách lủi thủi cô độc lao động dưới trời nắng, thì trong việc treo đèn mừng Noel, cả xóm cùng làm, trong đó không ít người theo đạo Phật.

Lạc lõng treo cờ kính mừng Phật đản

Phương tiện truyền thông Việt Nam cần nói cho rõ: Giáng sinh! Ai giáng sinh

Vận động treo cờ mùa Phật Đản: Có những sự cô đơn đáng trân trọng

Liệu có hoạt động cải đạo trong trường học ?

Sẽ là việc lặp đi lặp lại một cách nhàm chán, nếu cứ so sánh quy mô tổ chức, số người tham dự, ảnh hưởng xã hội… của lễ Noel với lễ Phật đản, để chứng minh Phật giáo Việt Nam đã là tôn giáo thiểu số.

Nhưng ở đây là một số thông tin chỉ ở khía cạnh chuẩn bị lễ Noel mà một số bạn đọc gởi cho tôi trong lưu ý nhấn mạnh việc so sánh ở giai đoạn chuẩn bị lễ Phật đản. Xin nhấn mạnh CHỈ RIÊNG Ở GIAI ĐOẠN CHUẨN BỊ MÀ THÔI.

Theo các bạn đọc gởi những thông tin này, thì chỉ ở giai đoạn chuẩn bị lễ, thì với lễ Noel, đạo Ca tô La Mã đã thể hiện vai trò tôn giáo “công”, phổ quát, toàn xã hội. Còn Phật giáo thì đã là một tôn giáo thiểu số, của một nhóm người số ít, lẻ loi.

Một bạn đọc cho biết nhà chị ở không xa chùa, nhưng chùa kéo lồng đèn hay treo cờ Phật đản đều không thể tới, vì chỉ qua vài căn là vấp nhà người theo đạo Ca tô La Mã, họ không cho thì cũng đành thôi.

Còn bây giờ Noel thì đèn giăng cả xóm, dây đèn giăng mắc trước nhà Phật tử, chẳng ai có ý kiến gì khác. Ý thức tôn giáo của người theo đạo Phật và đạo Ca tô La Mã khác xa lắm. Người Phật giáo thì rộng lượng đã đành, nhưng ý thức bao dung tôn giáo là phải cùng nhau, đâu phải có thể chỉ riêng một bên nào.

Nhưng một bạn đọc nói là do những vùng như thế cải đạo hết rồi, hộ Phật giáo chẳng còn bao nhiêu, nên đành thành ra xóm đạo hết thôi.

Những hộ theo đạo Phật ở những khu như vậy chẳng những phải để dây đèn Noel giăng ngang nhà, mà còn phải đóng tiền mua đèn trang trí mừng Noel nhiều triệu đồng. Còn điện thắp sáng thì câu mắc vào lưới điện nhà nước.

Chủ trương tổ chức mừng Noel thành chủ trương lễ hội công ích, nghe đúng là phù hợp với “Công giáo”.

Chưa hết, trong nội dung thông tin đến tôi, bạn đọc cho rằng tính chất lễ hội công của Noel không phải ở tiền đèn, tiền điện, mà là công sức đóng góp của người dân.

Nếu trong việc treo đèn, treo cờ Phật đản, thì quen thuộc hình ảnh những tu sĩ Phật giáo, những ni cô áo vạt khách lủi thủi cô độc lao động dưới trời nắng, thì trong việc treo đèn mừng Noel, cả xóm cùng làm, trong đó không ít người theo đạo Phật.

Quả thật thông tin này là đáng buồn nhất. Ca tô La Mã ở nhiều nơi đã trở thành đạo công, đạo chung, đạo toàn dân, còn Phật giáo, trong dịp chuẩn bị lễ Phật đản, đã bộc lộ số phận thiểu số, loại hai, bên lề của mình.

Mong những thông tin như thế này đến được với những nhà lãnh đạo Phật giáo Việt Nam để họ biết hiện tình Phật giáo trong cục diện tôn giáo ở TPHCM.

MT

Phản hồi riêng đối với các bài tranh luận đặc biệt: vinasat132@yahoo.com, vi-vn.facebook.com/cusiminhthanh, ĐT: 0915553610.

Theo tôi bài viết của chú không nhàm chán mà nó luôn mang tinh thời sự cao ,cũng là lời tiếng chuông báo động với Tăng Ni Phật tử nhất là giới trẻ. Bất ngờ nhất là Quán chay 27 ở đường Phan Xích Long Q Phú Nhuận là đệ tử của HT Thích Trí Quảng lại phát clip ca nhạc lời ca vang lên Vinh danh Thiên Chúa mở rất to buộc Phật tử vô ăn phải nghe mà không lẽ tôi bỏ ra về ngay vì lỡ gọi cùng bạn bè? Còn các đài tivi HTV,Vĩnh long,To day..mỗi ngày cứ nghe các phát thanh viên nhắc nhở từ Giáng sinh gần về .....rồi ..hơn cả chuc lần...Sao lại áp đặt Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh lên toàn bộ dân Việt? Chưa hết ngoài phồ thì nhà nước cũng treo đèn mừng Giáng Sinh ...làm tủi thân các Phật tử. Ngày Phật Đản có một số Ban đại diện xin đi bộ rước Phật thì phải xin lên xin xuống rồi Ban LÃNH ĐẠO PG TP HCM thì cũng chẳng bênh vực rồi cuối cùng thì dâp tiêu lễ Rước Phật cùa chùa Giác Tâm Q5 .Tôi không hiểu là tại sao lễ Noel thì các đài lấy tin khắp nơi về phát lại.Còn lễ Phật Đản lại không thấy lấy tin Phật Đản ở khắp nơi trên thế giới cho người dân cùng biết.....Thiệt là không công bằng.Tôi góp ý nên gọi là đạo Thiên Chúa - không nên gọi là Công giáo.Vì gọi như vậy thì hóa ra các đạo khác là của tư nhân còn Công giáo là ccủa nhà nước ???

Canh Tân - 18-12-2016 05:27

  Trả lời  | Thích   30

Bài viết của tác giả quá chính xác,buồn nhất là nhiều Ban trị sự PG các tỉnh thành còn hũy bỏ xe Rước Phật mừng Phật đản sinh vì nó là đỉnh điểm của lễ Phật Đản, là mong ước của đại đa số Phật tử nhất là tầng lớp thanh thiếu niên Phật tử. Không có nơi vui lễ hội thì các chau quay về vui Noel rồi đi nhà thờ ,cuối cùng là cải đạo luôn.Chưa kể hiện nay không hiểu sao một số trường học có Hiệu trưởng hay hiệp phó lá giáo dân thì họ mạnh dạn tổ chức lể mừng Chúa Giáng sinh trong trường nhà nước....Rồi các giáo viên môn nhạc thì dạy bài hát We wish you a Mery Chrismax ....ca ngợi Chúa ngay trong lớp học cứ y như là trường Dòng ????Rõ ràng PG đang đi xuông khi mà đá số các chùa chỉ có vài 30 chục tín đồ già nua đi chùa thì lấy gì mà phát triển nổi....

An Lạc - 17-12-2016 01:36

  Trả lời  | Thích   27

"Sự việc lập đi lặp đi lặp lại một cách nhàm chán".Qủa nhàm chán thật.Bác Minh Thạnh viết bao nhiêu bài đề cập vấn đề này rồi mà có thay đổi gì đâu!!!Năm nào đến NOEL lại đọc các bài thế này,nghĩ mà buồn!

Tâm Thanh - 13-12-2016 01:17

  Trả lời  | Thích   25

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan