Sự kiện - Vấn đề

Tu sĩ Phật giáo hát và sáng tác thánh ca để làm gì ?

nguoiphattu.com - Chuyện dài nội bộ tu sĩ Phật giáo hiện nay, vừa suy thoái đạo đức, vừa diễn bày mê tín dị đoan như "hóa Phật" "cung thỉnh chư Thiên giáng trần giải họa"...đều là những vấn đề nhức nhối đối với những ai quan tâm vận mệnh Phật giáo.Rồi lại một giảng sư sáng tác thánh ca, rao giảng tin mừng cho Chúa...thật ngao ngán.

Phân tích một bài giảng sai chánh pháp

Có nên nói đạo nào cũng là đạo ?

Khi thần tượng sụp đổ

Sốc: Nghi án một nhà sư làm giả hồ sơ lý lịch

Một số sai lầm trong bài giảng Cống hiến và hưởng thụ

Gần đây trên trang mạng xã hội đăng clip nhà sư hát Thánh ca tại quận 9 với nhạc phẩm "Ơn gọi một ngôi sao",  đã bị BTS PG TP  họp  để xử lý sự việc.

Tu sĩ hát là một Tăng sinh, thay mặt thầy trụ trì đến tham dự theo lời mời của tu viện Phanxico. vào tối ngày 03 tháng 10 năm 2016, nhận dịp "Lễ Diễn Nguyện".  Buổi họp giải quyết vấn đề  gồm: HT.Thích Thiện Tánh - Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực GHPGVN TP.HCM trực tiếp điều phối và chủ trì phiên họp, cùng với sự tham dự của HT.Thích Minh Thông - Phó Ban kiêm Trưởng ban Tăng Sự GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Tịnh Hạnh - Phó Ban kiêm Trưởng ban Kinh tế tài chính GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Như Tín - Phó Ban kiêm Trưởng Ban kiểm soát GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Như Niệm - Phó Ban kiêm Trưởng Ban Từ Thiện Xã Hội GHPGVN TP.HCM, HT.Thích Huệ Văn - Phó Ban Trị Sự GHPGVN TP.HCM, HT.Thích Thiện Minh - Phó Ban Tăng Sự GHPGVN TP.HCM, HT.Thích Huệ Cảnh - Trưởng BTS GHPGVN Q.9... và Chư tôn đức Ban Thư ký, Ban Tăng sự, Ban Pháp chế, Ban Kiểm soát, Ban truyền thông, BTS Phật giáo Quận 9 TP.HCM.

Sau khi đưa đến quyết định xử phạt thầy Lệ Ngạn, đệ tử thầy Nhựt An Tổ đình chùa Phước Tường, quận 9, theo HT.Thích Minh Thông - Phó BTS kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM phát biểu: Giới luật nhà Phật quy định Sa Di, Tỳ kheo không được ca hát. Việc một Tỳ kheo ca hát ở bất cứ ở đâu, hoàn cảnh nào, đều đã vi phạm giới điều của Phật chế. Chúng ta có thể  thấy việc ca hát tội không nặng, nhưng hành vi này sẽ làm tổn thương đến hình ảnh của người xuất gia, khiến người bình thường có cách nhìn sai lệch đối với đời sống Tăng Ni và cả hệ thống Giáo hội. Trong vụ việc này, trách nhiệm quy về người thầy bổn sư, chúng tôi đề nghị thầy cần xem lại trách nhiệm vai trò bổn sư đối với đệ tử và chức vụ trụ trì đang đảm nhiệm.

Qua đó, HT.Thích Minh Thông lấy ý kiến của Chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội,tác pháp yết-ma với quyết định sau:

- Đại Đức Thích Lệ Ngạn phải sám hối trước Chư tôn đức, gỡ những video clip liên quan đến đương sự trên mạng xã hội, cam kết chấm dứt việc ca hát và không tham gia các hoạt động sinh hoạt có liên quan đến lĩnh vực này.

- BTS GHPG Quận 9 có trách nhiệm tạm thời đình chỉ vai trò Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử Phật giáo Quận 9 của Đại đức Thích Lệ Ngạn trong thời gian 3 năm. Các hoạt động học tập tại trường Phật học, tự viện vẫn được tiếp tục, sinh hoạt bình thường.

- ĐĐ Thích Nhựt An, Trụ trì Tổ đình Phước Tường, bổn sư của ĐĐ.Thích Lệ Ngạn tạm thời sẽ không tiếp nhận đệ tử trong thời gian ít nhất là 3 năm khi thi hành quyết định này.

Việc xử lý như thế cũng hợp tình hợp lý. Đây là lần đầu tiên Giáo hội có cách xử lý nghiêm túc, nhưng lại nghiêm túc đối với một tu sĩ vô danh, trong khi còn rất nhiều vụ nổi bật không kém, một clip đưa hình ảnh tu sĩ mặc áo hậu vàng, tay cầm micro, tay cầm ly rượu hát chung thỉnh thoảng va chạm với cô gái, cũng có clip một vị mặc bộ đồ vàng ngắn hát bài "chim trắng mồ côi" lưu lại nhiều ưu tư cho quần chúng tín đồ, đến độ, mọi người cứ nghĩ - đó là hiện tượng như bao nhiêu hiện tượng xã hội, Phật giáo Việt Nam bây giờ là thế! Những năm trước, một tu sĩ có pháp danh P.N cũng trình diễn nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn trên diễn đàn công cộng tại Đà Lạt. Việc tu sĩ ngày nay có khuynh hướng âm nhạc không ít, nhưng phải xét đến nhiều khía cạnh để có thể chấp nhận, du di hay tuyệt cấm theo giáo luật.

Cộng đồng tu sĩ thời Phật tại thế, xã hội không có quá nhiều nhu cầu về hưởng thụ, ngoài canh tác, thương mãi, không có gì để phải bận tâm. Giải trí và lối thoát  cho cuộc sống duy nhất tại xứ Ấn lúc bấy giờ là tín ngưỡng tôn giáo. Không riêng Tăng đoàn Phật giáo, các hệ phái tâm linh đều nghiêm ngặt việc tu tập, do vậy không có vấn đề âm nhạc trong đời sống của các cộng đồng tu sĩ đó. Tuy nhiên, những tôn giáo Thần học, đa thần hay nhất thần giáo thuộc tín ngưỡng tôn giáo đều dùng lễ nhạc để phục vụ tế lễ. Những lễ nhạc đó cũng chỉ được thực hiện trong đền thờ. Nếu xã hội có những điệu nhạc nhân gian thì trình diễn vào dịp lễ hội, do quần chúng thực hiện mà không hề có hình ảnh tăng lữ.

Đối với Tăng đoàn đức Phật cũng như các cộng đồng tu sĩ tâm linh khác đều chuyên nhất về sự giải thoát, việc đờn ca hát xướng làm chướng ngại đường tu,mất thời giờ và tạo sự suy thoái do đam mê. Đối với nhà Phật,đam mê tu tập cũng là một chướng ngại thì nói gì đến đam mê âm thinh sắc tướng theo thế tục.

Ngày nay, Phật giáo tồn tại trong một xã hội đa chiều, nhu cầu hưởng thụ đa dạng của con người trong khi kinh tế dồi dào, phát triển mọi ngỏ ngách. Ngoài những nhu cầu chính đáng, còn có những khao khát hưởng thụ trụy lạc về thể chất cũng như tình cảm. Âm nhạc cũng vì thế mà phát sanh nhiều loại sến cho thích hợp với trình độ thụ hưởng của tầng lớp thấp.Dĩ nhiên những loại nhạc mang tính nhân văn, nghệ thuật cao đều được tồn tại vượt thời gian, giúp kẻ yêu nhạc có những giây phút thư giản thanh thoát.Đó là chuyện của thế tục. Những nhà tu quyết bỏ tất cả để chọn con đường giải thoát thì hà cớ không thể xa rời âm nhạc?

Tuy nhiên, khi nền tâm linh Phật giáo biến thành tổ chức tôn giáo thì cần nhiều ban ngành phát sanh tương ứng với cơ cấu xã hội để đáp ứng sự tồn tại và phát triền cùng xã hội, trong 13 ban ngành của GHPGVN hiện nay, có Ban hướng dẫn Phật tử, gồm GĐPTVN Thanh niên, sinh viên..các đạo tràng cũng gồm nhiều thành phần, những khóa tu cho tuổi trẻ, ngoài giờ giảng dạy, còn cần những sinh hoạt khác mà giới luật chắc chắn không hề có. Chính vì vậy,, trong thời giảng, thỉnh thoảng giảng sư cũng chêm vài câu chuyện vui, vài đoạn nhạc đáp ứng tâm lý yêu thích, tránh sự khô khan cho tuổi trẻ đến chùa.Giáo hội cũng từng tổ chức các buổi thi sáng âm nhạc, ca múa để cung ứng vào các dịp lễ hội, cũng có vài tu sĩ trẻ tham gia sáng tác và ca hát.

Như vậy, âm nhạc là một bộ phận tất yếu không thể thiếu trong việc hoằng pháp hiện nay, nhưng áp dụng âm nhạc trong phạm vi hạn giới của Ban Văn hóa và Ban Hoằng pháp có thể chấp nhận. Một số tu sĩ trẻ có năng khiếu âm nhạc, tuy khóac áo tu sĩ nhưng hạt giống âm nhạc vẫn còm âm ỉ, có dịp là bộc phát như thể hiện tài năng của mình một cách không cần thiết. Cũng từ hạt giống âm nhạc, có vị biều hiện qua âm điệu tán tụng trong lúc hành lễ, chúng trở thành lễ nhạc Phật giáo Bắc truyền trong lúc hành lễ. Tuyệt đối Phật giáo Nam truyền không hề có.

Vậy sử dụng âm nhạc trong Phật giáo hiện nay, chúng ta chia làm hai lĩnh vực. Loại trừ cộng đồng chuyên tu ra, tập thể tu sĩ mang sứ mạng Hoằng pháp, Văn hóa, Ban hướng dẫn Phật tử...có thể phát triển âm nhạc để đáp ứng cho chuyên ngành. Không thể vì thế mà lạm dụng để quảng bá tài năng cá biệt trước công chúng ngoài xã hội. Tu sĩ thuộc lĩnh vực hoạt động tôn giáo nầy, Giáo hội có thể châm chước giáo luật về việc:"cấm nghe ca hát, cấm đàn ca hát xướng..."khi họ làm nhiệm vụ.

Phân biệt giữa cộng đồng chuyên tu và tập thể hoạt động đạo sự rõ ràng, thì quần chúng cảm thông việc đàn ca hát xướng với tuổi trẻ của những tu sĩ đảm trách. Việc tu sĩ  T. Lệ Ngạn giao lưu tại tu viện Phanxico quận 9, cho dù hát nhạc Phật giáo cũng không thể, hà huống hát Thánh ca để thể hiện tính hòa đồng, đây là sai sót mà cả thầy lẫn trò chấp nhận cách xử lý của  BTS PG TP. Tuy nhiên, một hiện tượng nổi trội cách đây không lâu, công khai trên trang mạng, một tu sĩ giảng sư nổi tiếng, đã hợp tác với linh mục Bùi Trọng Khẩn, giáo xứ Bùi Chu soạn 12 bài Thánh ca. http://chuaphuclam.vn/index.php?/nguoi-duong-thoi/gp-nha-tu-hanh-say-me-am-nhc.html

Đêm 24/12/2014 thầy Chân Quang cũng đã tổ chức mừng đêm giáng sinh tại Thiền Tôn Phật Quang núi Dinh, Ba Rịa-Vũng Tàu, có bài giảng về Chúa(http://thichchanquang.com/br-vt-dem-24-voi-bai-giang-noi-ve-chua-cua-tt-thich-chan-quang-tai-thien-ton-phat-quang/)

nguoiphattu_com thich chan quang a0.jpg

Ảnh chụp màn hình bài viết trên trang web thichchanquang.com của tác giả Tuệ Đăng.

Thầy trò cùng hát hai bài Thánh ca đêm Noel, trong đó có bài CON SẼ NGỒI XUỐNG do TT Chân Quang phổ nhạc từ lời thơ của Linh mục Nguyễn Duy – Trưởng Thánh ca của Hội Thánh Việt Nam. Thượng tọa vừa hát, vừa phân tích ý nghĩa của từng câu, từng giai điệu, và giới thiệu về nguồn gốc của bài hát này, nguyên bản là bài thơ của ai đó, rất lạ, sau đó Cha Nguyễn Duy với vài người nữa sửa lại thành lời như bài hát đang có, và phổ thành nhạc, Linh mục cho rằng bài hát này có tư tưởng gần giống với đạo Phật. Riêng Thượng tọa sau khi được xem bài thơ này, Người cũng có cảm xúc nên xin phép được phổ nhạc, vì bài thơ này có nhiều ý hay, đây là sự sáng tạo trong giáo lý của Thiên chúa.

Giảng sư nói tiếp như lo lắng cho sự tồn vong của Kito giáo:Thứ hai, Chúa Giesu thực sự vĩ đại. Gần đây có một số tin đồn xấu khiến cho những người theo đạo Ki tô trên thế giới giảm dần.

nguoiphattu_com thich chan quang a2.jpg

Thật sự, Chúa rất nhân từ, hiền lành, đạo đức, trí tuệ. Những câu nói, bài giảng của Ngài rất ngắn gọn nhưng chứa đầy những ý nghĩa sâu xa, khiến chúng ta phải suy nghĩ, những câu nói ngắn ngắn vậy thôi mà làm Chúa Giêsu trở thành vĩ đại, bất tử, và lòng kính yêu của mọi người đối với chúa không ai làm lay động nổi. Với lối giải thích có chứng minh và đều lấy trong đời sống thực tế hằng ngày mà ai cũng cảm nhận được, Thượng tọa đã truyền đạt sâu sắc từ hình ảnh này đến hình ảnh khác mà nhiều người đã biết, để cởi mở cho họ hiểu được những tư tưởng cao siêu, làm cho người nghe hưng phấn chăm chú lắng nghe, và ai nấy như khám phá ra sự phong phú sâu sắc trong từng lời giáo huấn của Chúa.

Thiết nghĩ, việc suy ngẫm cuộc đời Chúa Giêsu là điều cần thiết để hiểu giáo lý của Ngài. Mà khi nhắc lại cuộc đời của Chúa thì ta phải công nhận rằng Chúa thật sự vĩ đại, vì trong những tình huống khó xử lý nhất, Chúa đã xử lý rất thông minh và để lại những đạo lý, ngắn gọn mà cực đẹp, tạo thành niềm cảm hứng cho không biết bao nhiêu thế hệ. (đây là bài tường thuật của đệ tử thầy C.Q về đêm Giáng sinh tại chùa Phật Quang).

nguoiphattu_com thich chan quang a1.jpg

Ảnh chụp màn hình bài viết trên trang web thichchanquang.com của tác giả Tuệ Đăng.

Một giảng sư Phật giáo công khai tổ chức mừng giáng sinh, sáng tác nhạc Thánh ca,giảng giáo lý Kito giáo thế mà cả Giáo hội không quan tâm lại quan tâm một Tăng sinh vô danh tiều tốt quận ven thành giao lưu trong chốc lát, kể cũng lạ.

Khả năng âm nhạc áp dụng để xiển dương Phật pháp là điều cần ca ngợi, nhưng ca ngợi một tôn giáo khác khi mà âm nhạc của họ siêu việt hơn cả âm nhạc Phật giáo, liệu múa rìu qua mắt thợ trong khi thợ không yêu cầu, phải chăng là điều lố bịch? Giáo hội cần chăng những giảng sư của Phật giáo, ăn cơm nhà chùa rao giảng và sáng tác nhạc không công cho đạo Chúa như một tiếp tay khi những tôn giáo bạn không cần những tiếp tay như thế mà họ vẫn đang phát triển vượt trội tại Việt Nam. Có lẽ TT giảng sư quá lo cho sự suy giảm tín đồ Kito khi bọn xấu tuyên truyền xuyên tạc, nhưng vị giảng sư uyên bác  không biết được rằng hiện nay, hệ phái Tin Lành trung bình hàng năm tăng trưởng 2%, Kito giáo tăng trưởng 1% mà không cần sự tuyên truyền của một giảng sư Phật giáo như thế.

Chuyện dài nội bộ tu sĩ Phật giáo hiện nay, vừa suy thoái đạo đức, vừa diễn bày mê tín dị đoan như "hóa Phật" "cung thỉnh chư Thiên giáng trần giải họa"...đều là những vấn đề nhức nhối đối với những ai quan tâm vận mệnh Phật giáo.Rồi lại một giảng sư sáng tác thánh ca, rao giảng tin mừng cho Chúa...thật ngao ngán.

Quần chúng Phật tử ngưỡng mong Giáo Hội cần quan tâm những sự kiện trọng đại đang đẩy Phật giáo Việt Nam lùi dần vào bóng tối, nhường sân chơi cho các tôn giáo khác đang cần.

Mùa Noel đang hiện diện trên khắp đất nước, các phương tiện truyền thông nhà nước cũng như trên các shop vĩa hè, không cần ai phải quảng cáo, chỉ cần Thiền Tôn Phật Quang Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức đêm đón mừng giáng sinh và giảng sư T. Chân Quang rao giảng tin mừng thì Kito giáo đã thành công ngoài sự mong đợi.

12/12/2016

*Quý độc giả muốn "thưởng thức" bài hát và buổi nói chuyện vui lòng click vào link dưới.

http://loibaihat.mobi/loi-bai-hat/IW7I0WDI/buoi-noi-chuyen-voi-linh-muc-trong-khan.html

Kính thưa quý thầy, có những vị giảng sư trong nước, sau khi giảng pháp xong, PT yêu cầu vị giảng sư đó hát, ngài cũng nghe theo sự yêu cầu của đạo tràng hát tặng một vài bài....! Như vậy thì có được hay khg? ( chiếu theo giới luật thì khg cho ca hát) những vị giảng sư hát làm cho Pt vui lòng, lần sau nghe tên thầy đó giảng là thiên hạ ùn ùn đế nghe. Ở ngoại quỗc cũng có vài vị giảng sư cũng thế, sau khi giảng, quý thầy hát tân nhạc, hoặc cải lương cho Pt nghe....! Thì thế nào ạ !!! Theo chỗ con biết, người XG ở ngoại quốc có nếp sống cởi mở hơn, phóng khoáng hơn ( phóng khoáng đây khg phải có tánh hư tật xấu ) lúc nào đời sống cũng phải vui vẻ, thân thiện, và gần gũi với mọi người, đó là ảnh hưởng nếp sống Tây Phương nhiều hơn. ....! Quý thầy thấy thế nao???

Nguyen thi - 07-05-2018 17:18

  Trả lời  | Thích   

Sao Thây ấy ko then với những vị thánh tử đạo đã ngã xuống cũng như những vi thầy tu hành chân chánh môt đời vì đao Bụt?Tại sao trên Trung ương ko có môt kỷ luât nao để áp dung với thầy Chân Quang?Hay vi mot lý do nào kac?Rất cảm ơn nha báo Minh Mẫn dám nói thẳng nói thât.Có một nhà báo như thế mới nói lên những đúng sai để những vi thầy tu hành Chân chanh,ko bi đàn ap vi quyên lưc.

Thanh Nga - 20-11-2017 08:06

  Trả lời  | Thích   1

Tình trạng một số Tăng ni thuyết giảng theo cảm hứng theo ý cá nhân và sinh hoạt không nằm trong sự kiểm soát của Giáo hội và rời giới luật nên đã xảy ra tình trạng tu sĩ Phật giáo sáng tác thánh ca, hát thánh ca. đã đến lúc Giáo hội cần có quy chế nghị định về vấn đề này ai vi phạm sẽ lý mạnh, phật tử đã mất niềm tin quá nhiều !

Nguyễn Huệ - 10-01-2017 03:01

  Trả lời  | Thích   24

Tôi gửi lời tán thán sự can đảm bài viết của tác giả Minh Mẫn, không biết quý ngài có xứ lý như hai ĐĐ thích Nhựt An và Thích lệ Ngạn hay không, nhưng qua bài viết này là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả Tăng ni rút ra được bài học và quý tôn túc sẽ có kế hoạch vào nghị quyết cho Đại hội Phật giáo toàn quốc sắp tới.

Trần minh - 10-01-2017 02:53

  Trả lời  | Thích   30

"Bạc ác chi mi lắm hả tiền/ Mi làm thiên hạ hóa ra điên." Trong đạo và ngoài đời có khác gì nhau đâu! Đôi khi ta muốn khóc!

Thầy Chân Quang được sự chống lưng của một số thầy có chức vụ cao trong giáo hôi cho nên việc làm sai trái của thầy không ai dám đụng đến điều ấy dể hiểu thôi, năm 2009 thầy đã bị các đệ tử bỏ đi gần hết do thầy phạm giới mà không ăn năn sám hối, lúc bấy giờ rất nhiều đơn thư gởi đến Giáo hội nhưng tất cả đều bị lờ đi một thời gian sau thầy được lên trung ương Giáo hội làm phó ban tài chính, rất nhiều Phật tử biết chuyện này nhưng GH lại không biết. Thật đau lòng cho Phật giáo VN ! Xin được nói thẳng chính hòa thượng TTN là người bao che, đỡ đần cho thầy Chân Quang bởi vì thầy Chân Quang cúng dường một số tiền lớn...

Lời dạy của Tổ Quy Sơn: Phù xuất gia giả, phát túc siêu phương, tâm hình dị tục, thiệu long thánh chủng, chấn nhiếp ma quân, dụng báo tứ ân, bạt tế tam hữu. Nhược bất như thử, lạm xí tăng luân.(Người xuất gia là cất bước thì muốn vượt tới phương trời cao rộng, tâm tính và hình dung khác hẳn thế tục, tiếp nối một cách rạng rỡ dòng giống của Phật, làm cho quân đội của ma phải rúng động khuất phục, với mục đích báo đáp bốn ân, cứu vớt ba cõi. Không như vậy thì chỉ là kẻ lạm xen vào hàng ngũ tăng sĩ.)

Diệu Nguyên - 17-12-2016 07:03

  Trả lời  | Thích   52

Cái Dũng cái Tâm của NGUOIPHATTU.COM. Cho đến thời điểm này ít có tờ báo Phật giáo nào trong nước có được, bởi rụt rè e dè với nhiều lý do khác nhau.  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Minh Tâm - 16-12-2016 11:18

  Trả lời  | Thích   107

Chúc Cư sĩ Minh Mẫn,chúc BBT trang NGUOIPHATTU.COM khỏe mạnh,bản lĩnh,luôn giữ vững dũng khí của người làm báo chân chính...

Lê Hữu Tân - 16-12-2016 00:57

  Trả lời  | Thích   109

Xin cám ơn ngòi bút nói thẳng nói thật của cư sĩ Minh Mẫn, xin cám ơn trang nguoiphattu đã mạnh dạn đăng tải thông tin. Bởi vì, bài nói chuyện của thầy Chân Quang với linh mục Bùi Trọng Khẩn (giáo xứ Lạc Nam, Giao Thủy,Nam Định) và bài giảng tôn vinh chúa trong đêm noel (Thiền Tôn Phật Quang) đã được đăng tải rất lâu rồi mà không thấy có sự chấn chỉnh, góp ý của quý thầy trong giáo hội.! Cho đến hôm nay, vì sự trường tồn của Phật Pháp nên chính những người Cư Sĩ, Phật Tử Hộ Đạo, không khiếp sợ trước những lời hăm dọa, khủng bố. Không chùn bước trước những phần tử chuyên núp trong bóng tối để trả thù. Không vì lợi danh bạc tiền mua chuộc, nên đã dõng mãnh đưa vụ việc này ra công luận. Đây là một việc làm hết sức cần thiết trong việc Hộ Trì Chánh Pháp. Chúng tôi xin chắp đôi tay cầu nguyện cho các vị được bình an. Nam mô Hộ Pháp Tạng Bồ Tát, Ma Ha Tát.

Minh Đạo - 15-12-2016 02:07

  Trả lời  | Thích   110

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan