Sự kiện - Vấn đề

Động chúng thiền môn (Bài 2)

nguoiphattu.com - Phóng viên, nhà báo không thẻ của Người Phật Tử đã tiếp xúc và có cuộc trao đổi thẳng thắn với những người trong cuộc nhằm làm sáng tỏ những vấn đề bức xúc âm ỉ bấy lâu nay tại chùa Linh Quang.

Động chúng thiền môn (Bài 1)

Động chúng thiền môn, gặp người trong cuộc (Bài 3)

Vào chùa Linh Quang trời đã xế bóng; cảnh vật đìu hiu tĩnh lặng. Gió núi thoảng hương đồng nội, du khách lững thững như  đi vào cỏi hồng hoang. Chả gặp ai, đi thẳng xuống nhà trù, gặp các cụ đang làm cơm chiều.

- Thưa bà, con muốn tìm hiểu nội tình của chùa mà tai tiếng lâu nay chưa rõ thực hư. Thưa bà, ai là người rõ chuyện cho con xin được tiếp chuyện

- Cậu muốn tìm gặp người có trách nhiệm hay người Phật tử của chùa?

- Dạ, con xin gặp bất cứ ai.

- Cậu vào phòng phía tay trái, gõ cửa xin gặp thầy Thiện Thành.

Tiếng phong linh bạt gió nghe như tiếng chuông gia trì thoang thoảng xa xăm. Đây là loại chuông gió sản xuất tại Hoa Kỳ, những ống đồng pha kim loại đặc biệt tạo thanh ngân như các Đại hồng chung do thợ Huế làm pha thêm vàng, tiếng vang trong trẻo.

(Xin giới thiệu cuộc trao đổi với các bên liên đới nội vụ chùa Linh Quang)

Hình như có ai đó báo trước, thầy Thiện Thành đón khách ngay cửa. Nhìn cách bài trí và kiến trúc, tuy đơn giàn nhưng nói lên kiến thức về xây dựng khá tân tiến. Hai chiếc bàn dài, lót những tọa cụ hai bên theo phong cách Nhật Bản, có lẽ nhờ thế mà tạo cảm giác không gian thoáng rộng, dễ chịu.

Khách chủ động lên tiếng sau khi chấp tay chào:

-   Bạch thầy. xin phép cho con được tìm hiểu những phức tạp trong nội bộ chùa Linh Quang. Mấy hôm trước, tại Hà Nội con đã gặp HT Trưởng BTS PG tỉnh, ngài nói, thời gian không đủ trình bày, anh nên về Bảo Lộc gặp BTS và các Phật tử để hiểu rõ hơn. Nhân tiện lên thăm bạn, đến chùa, con xin thầy cho biết nguyên nhân lộn xộn đã xảy ra với chùa.

-  Đúng ra không nên phô bày với người lạ, chả tốt đẹp gì, nhưng anh là Thông Tin Truyền Thông của Phật giào, tôi chả dấu gì..

Vừa nói, tay nghiêng ấm trà vào chiếc tách; giòng nước đỏ nhạt bốc thơm cả phòng. Thầy đẩy tách trà, giới thiệu – mời anh thưởng thức trà Oolong xứ Lâm Đồng.

- Tôi về năm 2001, được giấy giới thiệu của HT Thich Quảng Hiển, Trưởng BTS PG tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, ngày 15/2/2014, gửi đến HT Thích Toàn Đức (Phó Thường trực  BTS PG Lâm Đồng lúc bấy giờ); Giấy xác nhận  thầy Giải Thiện (trưởng BTS PG huyện Tân Thành) vể đơn xin thuyên chuyển hoạt động tôn giáo của tôi cư trú tại chùa Hộ Pháp,ký ngày 09/9/2013; đồng thời, HT Thích Pháp Chiếu (Trưởng BTS PG Lâm Đồng  lúc bấy giờ) ký Văn bản số 124/VT-BTS ngày 04/7/201, điều số 04 “Giao cho BĐD PG TP Bảo Lộc liên hệ với các cơ quan thẩm quyền TP Bảo Lộc và chính quyền địa phương sở tại giải quyết theo đúng Pháp luật và Hiến chương GHPGVN.

Lúc bấy giờ ông Hưởng, Trưởng Ban hộ tự chùa Linh Quang cùng một vài Phật tử lên chùa Phước Huệ đón rước tôi về. HT Thái Thuận cũng chỉ định tôi về chùa Linh Quang vào ngày 30/8(âm lịch). Lễ nhập tự khá trang trọng và có sự đồng thuận của HT T.Thái Thuận.

- Bạch thầy, nghe nói HT Thái Thuận yêu cầu thầy phải nhập chúng tại Phước Huệ từ 6 tháng đến một năm để học hỏi nghi thức, tập quán của Phật giáo Bảo Lộc, và ngài xét đoán oai nghi đạo hạnh thế nào trước khi về nhận chùa Linh Quang.

- Vâng, đúng vậy, nhưng tôi xin trình bày với HT – "con lìa thầy con ở Bà Rịa để lên đây làm Phật sự và hướng dẫn Phật tử, nếu con xa thầy Tổ để nhập chúng nơi đây, con e rằng thầy con sẽ nghĩ không đúng về việc ra đi của con”.

- Nghe nói trong bảy năm cư ngụ nơi đây, thầy và bà con Phật tử vui vẻ xây dựng ngôi Tam bảo từ căn nhà xập xệ, nay thành khang trang, lý do nào có những người quay lưng chống lại thầy?

- Anh cũng thừa hiểu, chén trong sóng còn phải động, hà huống cuộc sống sao khỏi mích lòng nhau.

- Xin thầy nói rõ hơn những ai chống thầy hiện nay.

- Lúc tôi điều hành Phật sự, Ban hộ tự có ông Hưởng làm trưởng, những lúc xây dựng, chi phí đều do ông Hưởng nắm quyền rút ngân sách chi tiêu mà không có chứng từ rõ ràng. Tôi yêu cầu nhiều lần, ông ta tự ái và bỏ chùa nhiều năm.Ông ta đem công quỹ, giấy tờ, con dấu chùa lên giao cho HT Thái Thuận. Bà Ca cũng là tín đồ của chùa, nhưng có tính gia trưởng, muốn mọi người phải vừa lòng bà ta, đến khi không lấn quyền tôi được, bà ta tỏ ra phẩn uất và kết cấu với ông Hưởng. Bà Ca có hai người con, một làm an ninh TP Bảo Lộc, một làm an ninh Tỉnh Lâm Đồng, kết hợp với BTS TP Bảo Lộc để trục xuất tôi, do vậy, tôi bị áp lực rất nhiều. Còn bà Năm ở gần trước cổng chùa, có cô con gái xuất gia trước kia, nay đã hoàn tục, một hôm điện bị cúp, cô ta lên chùa tắm mà ăn mặc hở hang, sợ quần chúng bắt gặp dị nghị, tôi trách bà ta, thế là đã có thành kiến và không đến chùa nhiều năm nay.

- Còn vấn đề Giáo hội, lý do nào quý ngài chống  thầy?

- Dạ, HT Thái Thuận chỉ nghe  ông Hưởng, Bà Ca tâu hót mà không tìm hiểu sự thật, dĩ nhiên họ sẽ nói không đúng và bịa chuyện gây ác cảm với tôi. Còn thầy Thanh Nhật, trước kia cúng sao giải hạn và lễ lộc phật từ rất đông, từ ngày về Linh Quang, tôi giúp quần chúng những nghi lễ tập quán đó, thầy Thanh Nhật mất hết phân nửa quần chúng, tôi nghĩ vì quyền lợi thôi.

- Khi thầy Thanh Nhật đưa thầy Quảng Long và Quảng Ninh về, thầy không ra đón tiếp, quần chúng làm áp lực thầy Thanh Nhật, việc đó đúng không?

- Thầy đem Phật tử chùa Đại Giác và một số các nơi khác về làm hậu thuẩn; đến lúc đọc quyết định “bổ nhiệm trụ trì” mà không thông báo cho tôi và Phật tử chùa Linh Quang biết, đương nhiên việc đường đột như thế phải gặp sự phản kháng của phật tử trong chùa.Chưa nói cách ăn mặc của thầy Quảng ninh, Quảng Long trong lúc tiếp nhận quyết định tại chánh điện thiếu nghiêm túc.

- Cám ơn thầy, cơ bản đã biết như vậy, xin thầy giới thiệu cho gặp những phật tử cũ chống thầy và mới của chùa ủng hộ thầy.

- Anh cứ tự nhiên đi tìm hiểu

Mặt trời nhường sương khuya hơi lạnh phủ khắp cảnh chùa. Đồi núi xa xa cũng mờ nhạt trong màn đêm.

Ngày hôm sau lần lượt tiếp xúc với những nhân vật hiểu chuyện. Có lẽ sự biến còn dài và khó mà giải quyết. Nhất là một số văn bản của Giáo hội cũng như của chính quyền còn nhiều bất cập.

Còn tiếp...

03/12/2017

Mong các nhà báo giúp Chùa Linh Quang trở lại bình yên như xưa. Thanh tịnh. Uy nghi. Ấm cúng. Sự lộn xộn hiện nay chỉ do Giáo hội chưa thật sự muốn Đạo Phật phát triển. Tại sao Giáo hội tại Bảo Lộc lại có thể nói vì kg phải tu sĩ Lâm Đồng kg dc nhận. Đi tu là do duyên và phước của mình tạo ra. Mảnh đất Lộc Tiến này có duyên với thầy Thiện Thành đâu phải thày về đã hưởng quả ngọt mà đã trải qua bao sóng gió. Vất vả mới có thể cậu dựng nên một ngôi chùa khang trang. Tại sao trách thầy chưa làm được gì trong khi quý vị mỗi năm đến phá 1 lần. Đâu có để cho yên tu tập và xây dựng . phật tử nghèo mỗi năm xây dựng 1công trình . trả nợ xong mới làm công trình khác. Đâu như quý vị có tiền dư giả kg lo xây dựng mà lại đi hại người.

Nguyen Binh - 08-12-2017 15:02

  Trả lời  | Thích   1

Khi chùa nghèo mời kg ai tới. Phật tử mời xuống giảng Phật Pháp thì kg xuống. Đến giờ khang trang được tí thì xuống tranh giành. Mới lên chức đã thể hiện uy quyền. Đi tu thì phải thoát khỏi sân si. Cớ chi mà thù dai vậy. Phải có tâm hoan hỉ. Xin hỏi thầy nến chùa Linh Quang vẫn con là một ngôi chùa rách nát thầy có xuống tranh kg. Luận điệu của quý vị là kg phải tu sĩ địa phương xin hỏi thầy bao nhiều huỳnh để của thầy đã đi làm phật sự khắp nơi. Tu là do duyên. Nơi nào có duyên với thầy, thầy sẽ tạo phước ở đó. Hà cớ chi lại gây khó dễ ?

Nguyen Binh - 08-12-2017 14:31

  Trả lời  | Thích   2

Tôi ở rất xa. chưa một lần được đến Bảo Lộc LD nhưng do tình cơ tôi đọc được những tin tức và bài báo của nhà báo Minh Mẫn.và những văn bản từ hai phía... tôi MUỐN NÊU CẢM NGHĨ CÁ NHÂN.thứ nhất tôi thấy các vị cứ khăng khăng đuổi thầy thành ra khỏi chùa vì k phải tu sĩ Lâm Đồng. Thưa ông Trưởng ban ghpg Lâm Đồng thế nào là tu sĩ LD? Phàm là con dân nước Việt chúng ta có quyền sinh sống và cư trú hợp pháp.tôi thấy hầu hết tu sĩ ở TP tôi sinh sống ngoài Bắc toàn tu sĩ nơi khác về.tôi chưa thấy một sư nào bị đuổi. Bị trục xuất...khi người thầy đó không hề có tội.tại chùa Lộc Tiến - Bảo Lộc này tôi thấy PT họ mời thầy đó về. Thầy trò họ yêu thương đoàn kết cùng nhau đồng cam cộng khổ.chung lưng đấu cật họ xây dựng có một cơ ngơi đủ để họ sh cộng đồng từ một gian lều trải qua 7năm.vậy sao cùng là tu sĩ với nhau ta k để họ tùy duyên đi. Nhẽ ra phải bao dung nhau. Xả đi . Buông bỏ đi. Cùng nhau xây dựng, ai đời phơi áo tu ra cho Phật tử hai phe loạn lên điều đó người cầm cân nảy mực cố tình gây mất đoàn kết.trong khi tôi thấy họ rất cầu thị đấy chứ. Họ làm đơn khắp xin xỏ với một khát khát thật đơn giản . Muốn thầy của họ.muốn yên thân tu tập. Tại sao. Tại sao phía bên kia k tạo cơ hội. Gây bất hòa mối đoàn kết toàn dân.sao k thuận theo lòng dân? Ý đảng lòng dân là mấu chốt mà. Cố tình trục xuất thầy của họ.ông nhà báo chắc đi nhiều ông thấy miền Bắc có cái cảnh ngang tai thế k.chăm sóc tín ngưỡng . Đạo nào cũng dạy con người ta tốt đẹp cả. Chỉ có lòng ai hẹp hòi. Vị kỷ mới gây bão táp chốn thanh tịnh . Mới gây sóng gió thôi. Đúng là cây muốn lặng gió chẳng đừng mà.mong chùa Linh Quang bình yên mong Giáo hội giải quyết thuận lòng dân. K tiềm ẩn nhiều mẫu thuẫn.

Toi là người đao Thiên Chúa, nhưng tôi và gd rất yêu quý Thầy và tôn trọng thầy Thành rất là nhiều, thầy là người chịu bao khó khăn cực khổ để gầy dựng nên ngồi chùa đó tôi k di chùa như các bạn, nhưng tôi biết thầy là người rất tốt, theo suy nghĩ của tôi là tôi thấy thầy Thành là người tu hành nghiêm chỉnh, thầy đã giúp do rất nhiều người, và khắp mọi nơi tại sao mỗi chúng ta có đôi mắt, có cái đầu, mà chúng ta k nhìn thấy cái tốt chứ, có đôi mắt đểnhìn người khác vất vả gầy dựng Ma chúng ta bài mưu ham hại, thì mình thấy những người do k sung dang làm con người, có cái đầu mà k biết đúng sai thi không nên làm một người đã truong thành. Mãi mãi làm đưa con nít đi de k phải suy nghĩ chuyện hại người, mình thấy quá vô lý và bất công. Sao các bạn là người đạo Phật mà các bạn k làm gì đó để bảo vệ cho Thầy cũng như những người nghèo và kho khăn sắp tới sẽ được  Thay tìm den de giúp, mình k tin có chuyện quá là bất công va vô lý này được.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan