Sự kiện - Vấn đề

Vụ Thiền tông Tân Diệu: Một gió thổi bất tỉnh

nguoiphattu.com - Sỡ dĩ ông không chứng minh quyển Huyền Ký nó được trích lục từ kinh nào vì đó là bịa đặt. Đã thế sao buộc chư Tăng Ni Phật tử im lặng trước sự xúc phạm đến người cha lành của mình như thế? Chẳng lẽ trí tuệ của Như Lai lại thô thiển và cạn cợt đến vậy sao?

Sự thật về cuốn Huyền Ký của ông Nguyễn Nhân, chùa Tân Diệu (Bài 1)

VTV - Cần phải có trách nhiệm vì tiếp tay cho Thiền tông Tân Diệu phá hoại chánh pháp

Yan Pets gửi thư xin lỗi đến cộng đồng Phật giáo

TT Thích Chân Tính giải đáp thắc mắc của Phật tử về 'minh sư' Trần Tâm

Duy Tuệ kẻ công kích, bóp méo giáo pháp Đức Phật

Sau khi trang Vườn Hoa Phật Giáo đăng lại bài viết từ trang nguoiphattu.com có tựa đề “VTV cần phải có trách nhiệm vì tiếp tay cho thiền tông Tân Diệu phá hoại chánh pháp” của tác giả Chí Ngu.

Chỉ vài ngày sau đó, một trang web được cho là của ông Nguyễn Nhân có địa chỉ thientong.com đăng thư yêu cầu thầy chủ biên trang Vườn Hoa Phật Giáo xin lỗi, nội dung cốt yếu vẫn là thách thức với công đồng Phật giáo đồng thời muốn tranh luận và mời trọng tài là các luật sư, cơ quan nhà nước và Chư tôn đức trong GHPGVN làm chứng.

Đây là động thái “dấu đầu lòi đuôi” của dạng thiền sư dỏm đang dựa vào sức mạnh của đồng tiền, trong khi tất cả Tăng Ni Phật tử chỉ yêu cầu tặc trụ Nguyễn Nhân làm rõ nguồn gốc của tập “Huyền Ký Đức Phật” do ông viết, được trích xuất từ đâu trong đại tạng kinh? Bằng ông chẳng trả lời được thì chính bản thân ông là người ngụy tạo lời Phật dạy. Đây là tội đại vọng ngữ trong nhà Phật.

nguoiphattu_com_thien_tong_tan_dieu02.jpg

Chùa Thiền Tông Tân Diệu có trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam ?

Thiết nghĩ, chư tôn đức cũng chẳng cần đến để tranh luận cùng Nguyễn Nhân tự phong, thiền gia viện chủ. Vì với người đã cố chấp vào tà kiến như ông, thì cũng như ly nước trà của Thiền sư Nan-in càng rót, càng tràn, chẳng thể lắng nghe gì thêm.

Chuyện ông yêu cầu nhờ các vị luật sư, chính quyền để làm chứng, ông Nguyễn Nhân đã quên một điều đây là lĩnh vực học thuật Phật giáo là sự chứng ngộ, không thuộc kiến thức trình độ thế gian, làm sao những vị thiếu kiến thức và kinh nghiệm tu học có thể đứng ra xác tín ai đúng, ai sai bở đây là ngoài khả năng của họ? Một yêu cầu hết sức vô lý.

nguoiphattu_com_thien_tong_tan_dieu03.jpg

Ông Nguyễn Nhân (phía ngoài bên phải) tự xưng thiền gia, viện chủ chùa Thiền Tông Tân Diệu.

Ông Nguyễn Nhân không thể đưa ra bằng chứng thuyết phục về nguồn gốc của quyển Huyền Ký, bị gán cho là Phật thuyết thì đủ biết ai đã sai rồi. Bằng tự xưng mình là thiền gia, thì tại sao lại xem trọng hư danh đến vậy, trong khi đức Phật dạy:

因緣所生法
我說即是空
亦是為假名
亦是中道義

Nhân duyên sở sinh pháp
Ngã thuyết tức thị không 
Diệc thị vi giả danh
Diệc thị trung đạo nghĩa

Các pháp do duyên sinh
Ta nói đó là không
Cũng gọi là giả danh
Cũng là nghĩa trung dạo

Trung Quán Luận - Bồ Tát Long Thọ.

Nghĩa là cái danh Thiền Tông Tân Diệu chỉ là giả danh. Bằng chấp chặt vào đó, thì chẳng phải thiền gia thứ thiệt. Trong nhà Phật, tối kỵ nhất là khẩu đầu thiền hoặc lộng ngôn chứng thánh. Để kiểm nghiệm xem, hành giả có chứng ngộ hay không, chỉ cần lấy bát phong ra khảo nghiệm sẽ rõ.

Theo Từ điển Phật học Huệ Quang, tập I, tr.414, tám ngọn gió ấy gồm:

1-Lợi (lợi lộc),
2-Suy (hao tổn),
3-Hủy (chê bai chỉ trích),
4-Dự (gián tiếp khen ngợi người),
5-Xưng (trực tiếp ca tụng người),
6-Cơ (dựng sự việc giả để nói xấu người),
7-Khổ (gặp chướng duyên nghịch cảnh, thân tâm bị bức bách, khổ não),
8-Lạc (gặp được duyên tốt, thuận cảnh, thân tâm vui vẻ, hân hoan).

Thay vì “bát phong suy bất động”, thì một bài báo hay vài ý kiến phản ứng của quý thầy cô và Phật tử trong Diễn đàn Phật giáo Việt Nam đã làm thầy trò Thiền Tông Tân Diệu “Nhất phong xuy bất tỉnh”. Qua đó mọi người có thể nhận  biết kiến thức của ông chỉ là “thùng rỗng kêu to”. Như giai thoại thiền giữa Tô Đông Pha và Thiền Sư Phật Ấn.

Một hôm, Tô Đông Pha sáng tác bài thơ tâm đắc, bèn nhờ người đem tặng Phật Ấn. Cứ ngỡ, sẽ được khen, chẳng ngờ Phật Ấn phê vào hai chữ “đánh rắm”. Khi đọc đến câu “Bát phong xuy bất động”, trong bài thơ:

Khể thủ thiên trung thiên
Hào quang chiếu đại thiên
Bát phong xuy bất động
Đoan tọa tử kim liên.

Tạm dịch là :

Đảnh lễ bậc giác ngộ
Hào quang chiếu vũ trụ
Tám gió thổi chẳng động
Ngồi vững tòa sen vàng.

Nghe thế, Đông Pha đùng đùng nổi giận, lập lức vượt sông sang chùa Kim Sơn để bắt tội ngài. Vừa gặp, Đông Pha liền lớn tiếng trách: Bài thơ của tôi sai sót ở chỗ nào mà ngài lại phê vào hai chữ “đánh rắm” kia. Thiền sư Phật Ấn liền cười xuề: Ông nói “Tám gió thổi không động” mà chỉ một cái “đánh rắm” thôi đã bay sang sông rồi. Đến đây, Đông Pha mới chợt hiểu ra mình chưa bất động.

Đáng tiếc là kiến giải của Nguyễn Nhân chỉ là tà kiến, không thể sánh với Tô Đông Pha mà thôi. Càng nguy hiểm hơn, khi hoang tưởng về trình độ chứng ngộ của mình. Ngay cả Phật học căn bản cũng không vững làm sao kham giảng đạo, nói thiền? Quên rằng, tổ Quy Sơn dạy: “Xuất ngôn tu thiệp ư điển chương, đàm thuyết nãi bàng ư kê cổ”. Vì Kinh Pháp Hoa nói: ”Ly kinh nhất tự, tức đồng ma thuyết”.

nguoiphattu_com_thien_tong_tan_dieu04.jpg

Ảnh chụp từ video clip do chùa Thiền Tông Tân Diệu sản xuất.

Có thể, sau loạt lên tiếng của Tăng ni Phật tử về tà thuyết Thiền Tông Tân Diệu, các tín đồ cố chấp đi theo Nguyễn Nhân sẽ tìm cách đả kích quý thầy, như trích yếu thư yêu cầu xin lỗi. Họ đâu ngờ, càng làm lớn chuyện càng chứng tỏ thái độ thiền sư dỏm của viện chủ Nguyễn Nhân.

Sở dĩ ông không chứng minh quyển Huyền Ký nó được trích lục từ kinh nào bởi vì đó là bịa đặt. Đã thế sao buộc chư Tăng Ni Phật tử im lặng trước sự xúc phạm đến người cha lành của mình như thế? Chẳng lẽ trí tuệ của Như Lai lại thô thiển và cạn cợt đến vậy sao? Chỉ có những ai thiếu học Phật pháp căn bản mới vội tin. Thì thử nghĩ xem ai là kẻ đáng thương ? Bản thân ông không tự nhìn lại mình lại “quơ đũa cả nắm” mạnh miệng dám phát ngôn thương cho những ai không tin quyển Huyền Ký xuyên tạc Phật giáo ấy.

nguoiphattu_com_thien_tong_tan_dieu01.jpg

Một quyển sách thiếu kiểm chứng được cấp phép xuất bản

Đây là sự việc nghiêm trọng, có tính chất bóp méo giáo lý chánh pháp Phật đà, kính mong quý Tăng ni Phật tử cả nước đồng loạt đưa ra ý kiến của mình lên GHPGVN, đừng để chánh pháp Như Lai tàn lụi bởi hạt sạn truyền thông Tân Diệu.

Qua đây, chúng tôi cũng mong tín đồ chùa Thiền Tông Tân Diệu tự suy xét lại trình độ Phật Học và tu chứng của ông Nguyễn Nhân, liệu có đáng bỏ thời gian công sức học theo, làm theo một người nông nổi kiến thức Phật pháp, háo danh tự xưng thiền gia, hãy tỉnh táo đừng lầm đường lạc lối vô tình lại mắc phải tội phá hoại chánh pháp trong chốn tòng lâm. Như lời Jean Jacques Rousseau: “Sự giả dối có vô vàn biến thể, nhưng sự thật chỉ có một thể tồn tại duy nhất”.

Cuồng Vân

Nguyễn Nhân là người Phàm ăn mặn mà sao có người suy tôn lão là Ngài được nhỉ một ông già nói sằng nói bậy háo danh vậy mà mọi người tôn sùng lão chẳng qua đã được lão mê mờ dụ dỗ mà thôi

diệu lạc - 02-06-2020 06:13

  Trả lời  | Thích   3

Tôi cũng như mọi người cũng cho họ là tà đạo, nhưng tôi không vội tin,vì Đức Phật dạy đừng có vội tin,là một người có chút ham muốn tìm hiểu về Phật pháp tôi cũng có đọc qua kinh lăng nghiêm, kinh diệu pháp liên hoa, kinh kim cang, kinh pháp cú, kinh adidda, kinh dược sư và một số kinh khác thậm chí tôi còn chép kinh ra giấy và còn đọc một số kinh khác nữa,ngoài ra tôi cũng có lên trang dieuphapam.net để nghe pháp về các kinh,các luật và các luận và cả về thiền nữa.thiền tông Tân Diệu bùng lên nhiều ý kiến trái chiều, để biết thực hư sự việc tôi đã tìm hiểu sách của họ viết ra và tôi thấy họ nói cũng không có gì là tà đạo cả, tuy nhiên đây là ý kiến của cá nhân tôi sau khi tìm hiểu.

Còn mọi người để biết chính xác thì hãy tìm hiểu xem tìm hiểu bằng tinh thần khách quan thử xem biết đâu thay đổi suy nghĩ chăng? cảm ơn mọi người đã đọc bài viết!

Chúc mọi người luôn thân tâm an lạc, hạnh phúc trong cuộc sống.

Nam mô GIÁO CHỦ TA BÀ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT!

CANVANTHANG - 09-02-2020 06:41

  Trả lời  | Thích   5

Đọc bài này tôi thấy rất đúng. Bây giờ nhiều kẻ ngụy tạo chân kinh. Thật ra tôi cũng đang nghi ngờ Kinh Vu Lan vì xem kỹ nội dung tôi thấy Kinh Vu Lanđi ngược lại chính pháp của Đạo Phật. Xin ý kiến của Quý Báo.

Tôi đề nghị GHPGVN sớm vạch ra những sai lêch trong sách của ông Nguyễn Nhân; chấn chỉnh hoạt động của NXB Phật giáo; yêu cầu VTV vào cuộc, có tiếng nói chính thống trên phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời GHPGVN phải có chương trình sâu và rộng để định hướng tư tưởng cho Phật tử trong cả nước. Hiện tượng CHỦA TÂN DIỆU xảy ra cũng có một phần trách nhiệm của GHPGVN, Vì vậy, thay vì tổ chức hội họp và phát ngôn nhỏ lẻ, hãy hành động trước khi sư việc đi quá xa.

DƯ VĂN NGỌC - 09-07-2018 13:02

  Trả lời  | Thích   6

Một Góc Nhìn khác !


Tình cờ đọc xong bài viết này trên mạng, tôi xin phép có một số ý kiến rất khác quan và có tinh thần xây dựng Đạo Pháp nói chung, mong rằng những người đọc sẽ tĩnh tâm suy nghĩ. Nếu các bạn chưa gặp thì thôi, còn yêu a đã từng rơi vào tình cảnh như tôi, thì hy vọng người đó sẽ vấn giữ được lửa nhiệt huyết với đạo Phật của Đức Thích Ca Mâu Ni.


1. Phải thừa nhận rằng, khi bất cứ ai lắng tâm, bỏ cái NGÃ CHẤP của mình xuống mà bình thản đọc hết 11 đầu sách của ông NHÂN thì người đó sẽ có được không ít những thông tin mới, bổ ích về đạo Phật mà đôi khi một người bận rộn phải mất vài chục năm tìm hiểu hết các kinh điển mới đúc rút ra được. (ở đây chưa vội bàn luận đúng hay sai, giữ tâm bình thản. BỞI cái gì sai thì trước sau cũng sẽ lòi ra dù có che đậy bởi biết bao lời biện hộ).


2. Ông NHÂN phản ánh một đúng một phần thực trạng của Phật Giáo VIỆT NAM (Nhưng chưa phải là tất cả). Đó là tồn tại hiện tượng một số vị sư vẫn đi ăn mạng chúng sinh và uống bia rượu, một số vị sư vẫn còn sử dụng văn hóa phẩm đồi trụy để giải trí. Một số không nhỏ những người thân đến yêu cầu các vị sư tụng khi thì đều phải có một phong bì lót tay không ít). Đó là những điều, những cảnh mà tôi đã làm hoặc chính mắt chứng kiến hoặc trao đổi với người người bạn. Phải chăng đó là các nhà SƯ. XIN thưa định nghĩa chuẩn về nhà sư theo tôi hiểu là như sau: TĂNG là các nhà sư THANH TỊNH. THỂ không không chẳng dính bụi trần. LY gia cắt ái khinh thấn. DỨt trừ BỔN NGÃ, lãnh phần độ sinh. Còn định nghĩa của các bạn thì là như thế nào ?


3. Với 40 năm sống và lăn lộn trên cuộc đời này rồi, thì tôi chỉ tin duy nhất 01 kinh của ĐỨC PHẬT đó là kinh "KINH NỀN TẢNG ĐỨC TIN". Vì mới PHẬT NHÃN của mình, ĐỨC PHẬT đã biết rõ những gì đã diễn ra trong THỜI KỲ MẠT PHÁP này.


4. Còn tất cả các kinh điển khác và sách vở khác chỉ là ngón tay chỉ lên trời mà thôi, còn chỉ đi đâu, chỉ ngôi sao nào, hay chỉ mặt trăng thì cái đó cần thời gian trải nghiệm và đưa vào cuộc sống để kiểm chứng tính chân lý của nó.


5.Quan điểm cá nhân của tôi là: chỗ nào có tranh luận, chỗ nào có lý luận, chỗ nào có công khai đối chất là chỗ đó sẽ giúp người nghe có được nhiều kiến thức và trí tuệ nhất vì ở đó cả hai bên đều đem hết nguồn lực, tâm huyết, trí lực ra để đấu trí. Vậy theo bạn ai là người được hưởng thành quả nhiều nhất mà không mất một chút công sức nào ?

6. Nếu bỏ qua sách của ông NHÂN thì có thể sẽ uổng phí, thực sự đã có khả năng tự nghiên cứu độc lập và kiểm chứng một cách khác quan. CÒN nếu bạn đọc 11 đầu sách của ông NHÂN mà tin mù quáng thì BẠN vẫn chưa tốt nghiệp được cấp 1.

7. Quan điểm của tôi là trân trọng sách của ông NHÂN nhưng câu chuyện GIÁC NGỘ và GIẢI THOÁT không phải chỉ nói ở đầu môi chóp lưỡi. MÀ đó là kết quả của một quá trình sống đúng tối thiểu như LUẬT PHÁP, GIỚI LUẬT và những tiêu chuẩn cao cấp. Bởi có những việc hiển nhiên đúng với người này nhưng lại vô cùng vất vả với người khác vì đó là sự khác nhau giữa biết nghiệp của mỗi người, rồi bản lĩnh sống, trình độ hiểu biết, tâm thái tiếp nhận, v.v...

Mong rằng tất cả mỗi chúng ta hãy giữ tâm bình thản khi đọc sách của ông NHÂN này cũng như bao đầu sách xuất bản bình thường khác. Để mỗi chúng ta có cái nhìn chân thật về cuộc sống, sau khi đã trải nghiệm một thời gian, qua cọ sát thử lửa trong cuộc sống của mỗi người, tự ta sẽ biết nó đúng hay sai, đúng ở đâu, sai ở đâu, sai tất cả hay đúng tất cả. và ta cũng biết được chính ta: thực sự ta cần gì, ta là ai, ta thích gì, ta chán ghét cái gì ? và những ai thực sự vì ĐẠO PHẬT chúng ta sẽ phải làm gì cho chúng khu vực chúng ta đang sinh sống để ĐẠO PHÁP này một tốt lên.

Các hiện tượng tiêu cực ngày một bướt đi và tiến dần đến KHÔNG. CUỘC SỐNG bên cạnh nói thì cần phải HÀNH ĐỘNG, chứ đừng nói suông, nói hoài đâm ra nhàm tai.


TRÂN TRỌNG.

Hung Nguyen - 16-06-2018 20:19

  Trả lời  | Thích   92

Tôi thấy trang Người Phật tử cũng o nói cho khách quan tôi nghe trên trang thientong.com có nói nếu thầy nào nói Huyền Ký là bịa đặt sao o mời Hội đồng nhà nước vào cuộc và đối chất rõ ràng ai sai biết liền đâu phải thói đời cứ nói qua nói lại toi thấy không đồng ý nếu Giáo hội và các thầy cao tăng tu thật sự và có chứng thì cũng lên làm một phen cho rõ sao lại cứ nói qua nói lại mà không dám đối chất về pháp ?

Trần Tú Anh - 15-05-2018 11:45

  Trả lời  | Thích   20

Chánh pháp của Đức Phật là khoa học là năng lượng . Kg thể có một ai là người phàm mắt thịt có thể " mị " được .

Nguyen thu Van - 30-04-2018 12:12

  Trả lời  | Thích   13

Xin mọi người hãy hiểu rằng: "Ngài" NGUYỄN NHÂN cầm đầu THIỀN TÔNG TÂN DIỆU luôn nghiêm mật tu theo phương pháp THIỀN ĐĂNG. Con đường THIỀN ĐĂNG của ngài NGUYỄN NHÂN – THIỀN TÔNG TÂN DIỆU sẽ đi đến ĐỊA NGỤC VÔ GIÁN.


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan