Sự kiện - Vấn đề

Tình hình cải đạo đã đến mức tượng Phật chùa Việt bị đập phá

nguoiphattu.com - Trên thế giới, nổi tiếng là các vụ đập tượng Phật ở Hàn Quốc (mà trong nhiều năm trước tôi đã có một loạt bài bình luận), Taliban nổ mìn phá tượng Phật ở Afghanistan, chính quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran đập tượng Phật như một thứ tang chứng phạm pháp…

nguoiphattu_com_pha_chua_o_my_nguoiphattu1.jpg

Nghi can gốc Việt phá hàng loạt chùa ở Santa Ana bị bắt

Nước Nga phẫn nộ với kẻ tiểu bậy và đánh đập tượng Phật

1. Dẫn vào giới thiệu tài liệu

Tư liệu dưới đây được đăng trên trang web Người Phật tử, thông tin nhiều tượng Phật tại các chùa Việt Nam ở Mỹ bị đập phá.

Việc đập phá tượng Phật là một phương thức phục vụ cho việc cải đạo tín đồ Phật giáo sang các tôn giáo khác. Mục tiêu của việc đập tượng Phật trong hoạt động cải đạo là đánh sập lòng tin của người theo đạo Phật, nhằm chứng tỏ Đức Phật không thiêng mà Đạo Phật chỉ là mê tín dị đoan, là đạo nhảm nhí, Phật bị đập dễ như đập một bình hoa.

Trên thế giới, nổi tiếng là các vụ đập tượng Phật ở Hàn Quốc (mà trong nhiều năm trước tôi đã có một loạt bài bình luận), Taliban nổ mìn phá tượng Phật ở Afghanistan, chính quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran đập tượng Phật như một thứ tang chứng phạm pháp…

Ở Việt Nam, việc đập tượng Phật xảy ra sau Hòa ước 1883, trong những vùng Pháp tạm chiếm sau Toàn quốc kháng chiến 1946.

Đến nay, việc đập tượng Phật đã xảy ra đến đối với chùa Việt Nam trên đất Mỹ.

Tính chất của việc đập tượng Phật chùa Việt Nam ở Mỹ giống như sự việc tương tự ở Hàn Quốc. Ngoài việc chứng minh Đức Phật không thiêng liêng, thì đó còn là hành động hồng kích động tôn giáo cực đoan từ phía một số giáo phái Tin Lành.

Những tín đồ Tin Lành được dạy dỗ ý thức căm thù đến mức động loạn, bạo lực đối với việc thờ ngẫu tượng. Nhưng đập tượng thánh Ca tô La Mã thì tín đồ Tin Lành không dám, mà họ chỉ kiếm tượng Phật mà đập, đồng thời xông vào chùa mà chửi rủa (như một số video trên You Tube). Có lẽ, họ nhận thức rõ người Phật giáo dễ bị bắt nạt, có thể an tâm mà làm những việc như vậy, không có gì phải lo.

Hiện nay, tượng Phật chùa tại Việt Nam chưa bị đập nhưng không phải vì thế mà không đề phòng, cảnh giác.

Trên mạng, một số trang web, facebook đã có lời chỉ trích tượng Phật, tượng Bồ tát. Phật giáo Bắc tông là thần linh Trung Quốc, là biểu tượng nô dịch văn hóa Trung Quốc, muốn “thoát Trung” thì cần phải loại trừ. Họ chưa dám kích động đập phá, nhưng đã nói gần nói xa như cần xử lý biểu tượng văn hóa Trung Quốc.

Có một vài facebook ở đó người ta bàn nhau việc dùng lửa.

Ai muốn điều đó?

Câu trả lời không khó, trong bối cảnh các tín đồ Ki tô giáo đang ra sức chứng minh Ki tô giáo là tôn giáo phục vụ lợi ích dân tộc, đưa dân tộc hiện đại hóa theo kiểu phương Tây, còn Phật giáo là tàn dư Hán hóa, là nỗi nhục nô lệ giặc Tàu.

Bản tin đăng trên trang Người Phật tử không nói gì đến khả năng tượng Phật bị đập có thể là vì lý do tôn giáo, là điều thiếu can đảm, hùng lực.

Trong khi sự việc chưa được làm rõ, thì không đề quyết, nhưng vẫn có thể bàn luận những giả thuyết về nguyên nhân. Tôi làm theo hướng đó căn cứ vào những sự kiện tương tự đã diễn ra.

2. Xuất xứ tài liêu:

Địa chỉ tư liệu: https://nguoiphattu.com/tin-tuc/quoc-te/12362-nghi-can-goc-viet-pha-hang-loat-chua-o-santa-ana-bi-bat.html.

3. Nguyên văn tư liệu:

“Nghi can gốc Việt phá hàng loạt chùa ở Santa Ana bị bắt

nguoiphattu.com - Trưa Thứ Tư, 22 Tháng Tám, 2018, Giám Sát Viên Andrew Đỗ tổ chức buổi họp báo tại chùa Bảo Quang, Santa Ana, về việc nhiều tượng Phật trong các chùa tại Santa Ana và vùng lân cận bị phá hoại.

Những ngày qua, nhật báo Người Việt liên tục đưa tin về các sự việc này. Cụ thể, hôm 9 Tháng Tám, chùa Hương Tích có năm tượng Phật bị phá vỡ trong lúc chùa Bảo Quang có ba tượng và vài tượng sư tử bị phá cùng ngày.

Năm hôm sau, lại có thêm ba tượng Phật tại chùa Hương Tích bị phá nữa. Lần này, máy thu hình an ninh cho thấy người phá hoại là một phụ nữ gốc Việt.

Năm 2015, phụ nữ này từng liệng chai lọ làm hư hỏng nhiều tượng của chùa nhưng các vị tăng ni ở đây quyết định dùng lẽ vị tha của Phật giáo để bỏ qua tất cả, không truy tố bà.

Sáng Thứ Tư, 22 Tháng Tám, bà lại quay lại chùa Hương Tích và đập phá thêm bốn tượng nữa.

Tổng cộng trước sau, từ đầu tháng đến nay, bà gây thiệt hại nặng nề cho 12 tượng Phật chỉ riêng tại đây.

Cũng trong sáng 22 Tháng Tám, lúc trước 10 giờ, bà bị cảnh sát bắt tại Garden Grove và đang bị tạm giam.

Tên phụ nữ này là Phạm Thu Trang.

Vì có nhiều chùa bị phá hoại trong cùng thời gian ngắn nên ông Andrew Đỗ tổ chức buổi họp báo để trấn an cộng đồng rằng các giới chức sẽ làm sáng tỏ vụ này và truy tố người phạm pháp.

Ngoài ông Andrew Đỗ, giới chức có mặt tại buổi họp báo là ông Miguel Pulido, thị trưởng Santa Ana; ông Tony Rackauckas, chánh biện lý Orange County; và ông David Valentin, cảnh sát trưởng Santa Ana. Đại diện các chùa có Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, viện chủ chùa Bảo Quang, kiêm chủ tịch Hội Đồng Đại Diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới; Ni Sư Thích Nữ Minh Từ, viện chủ chùa Hương Tích.

Ông Andrew tuyên bố Orange County là một quận đa dạng và đầy khoan dung, nhưng “hành động phá hoại chùa chiền một cách có hệ thống như vậy là tấn công vào lòng tín ngưỡng và là chuyện không thể tha thứ được.”

Theo ông, ngoài việc đập phá tượng Phật, kẻ gian còn lấy trộm thùng “công đức tam bảo” và những hiện vật khác của chùa và đập vỡ chậu bông. Do đó, ông cho rằng đây không thể là chuyện ngẫu nhiên mà là một hành động có hệ thống (systematic).

Mặc dù bà Trang đã bị bắt nhưng giới chức vẫn tin rằng có thể ngoài bà, còn những người khác còn sống ngoài vòng pháp luật.

“Tôi cho rằng có thể sau lưng bà là một tổ chức, vì hành động của bà rất có hệ thống,” ông Andrew nói.

Thị trưởng và cảnh sát trưởng Santa Ana cùng hứa sẽ giải quyết vụ này càng sớm, càng tốt.

Ông Tony Rackauckas gọi đây là tội phạm thù hận nhưng chưa biết có đủ chứng cớ để buộc tội bà như vậy. “Để có thể khẳng định rằng đây là ‘hate crime,’ tòa còn phải xét rất kỹ về động lực (motivation),” ông giải thích.

Các giới chức có mặt cùng khuyến khích mọi người không nên ngại ngùng mà nên trình báo mọi phá hoại tương tự cho nhà cầm quyền lập tức.

Về điều này, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh nói: “Tôi có báo ngay, nhưng cảnh sát, lúc đó, cho là chuyện nhỏ nên không quan tâm.”

Mọi người có vẻ yên tâm vì ít nhất, một nghi can đã bị bắt.

Năm 2016, bà Phạm Thu Trang bị bắt chỉ vì tội lấy trộm ba bức tượng tại chùa Trúc Lâm Yên Tử, Santa Ana, vì chùa Hương Tích không đệ đơn kiện tội phá hoại tượng.

Sau khi nhận tội phá hoại chùa chiền, trộm cắp tài sản của chùa, bà bị giam một năm bốn tháng và vừa được trả tự do hồi Tháng Bảy.

Lần phá nát tay năm tượng tại chùa Hương Tích lần đầu năm nay chỉ xảy ra vài ngày sau khi bà được thả.

Chiều 22 Tháng Tám, khi phóng viên nhật báo Người Việt đang viết bài tường thuật này thì Ni Sư Thích Nữ Như Quang của chùa Phước Quang, Garden Grove, cho biết vừa nhờ báo cảnh sát Garden Grove là chùa có ba tượng Phật bị phá vỡ.

Dù đang nghỉ mát ở xa, nhưng ông Phát Bùi, nghị viên Garden Grove cũng gọi cảnh sát giúp chùa (vì ni sư không nói tiếng Anh được), và quan tâm theo dõi.

Vị nữ tu cho biết máy quay video của chùa ghi lại hình ảnh “một người đàn bà tóc ngắn, rất giống người bị bắt năm 2016.”

Chuyện này xảy ra sau cuộc họp báo của ông Andrew.

Ai biết điều gì liên quan đến người phá hoại chùa chiền hàng loạt này, xin báo ngay cho cảnh sát địa phương.”

(Đằng-Giao)

_____________________________________________________________________

Phản hồi riêng đối với các bài tranh luận đặc biệt: vinasat132@yahoo.com, vi-vn.facebook.com/cusiminhthanh, ĐT: 0915553610.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan