Sự kiện - Vấn đề

Thực hư vụ việc 'bé trai mồ côi bị sư thầy đánh bầm tím'

nguoiphattu.com - Ngày 12-12, đồng loạt các báo điện tử, trang mạng và mạng xã hội đăng tải thông tin "bé trai mồ côi bị sư thầy đánh bầm tím khắp cơ thể".

thuc_hu_vu_viec_be_trai_mo_coi_bi_su_thay_danh_bam_tim_nguoiphattu_com1.jpg

Ảnh chụp bé trai chiều ngày 12-12-2018
Theo đó, bên cạnh hình ảnh bầm tím nhiều nơi trên cơ thể một bé trai khoảng 10 tuổi và được cho là mới bị sư thầy (cách gọi thông thường đối với Ni cô ở miền Bắc - BTV) Thích Đàm Trang - trụ trì chùa Long Yên (xã Hà Hải, huyện Hà Trung, Thanh Hóa) gây nên - theo lời tố cáo của cô giáo Phạm Thị Nhuần, giáo viên Trường Tiểu học Hà Hải tại địa phương.

Những bức ảnh được cho là do cô Nhuần chụp mà báo chí đã khai thác cho thấy, bé trai 10 tuổi bị hàng chục vết thâm tím chi chít khắp người. Ngoài ra, giữa đầu bé có một vết thương rất lớn, đã lành sẹo. Cô Nhuần khẳng định, đây là những vết thương do chính sư trụ trì chùa Long Yên Thích Đàm Trang gây ra cho cháu bé. Lời tố cáo đó khiến cộng đồng lên án gay gắt.

thuc_hu_vu_viec_be_trai_mo_coi_bi_su_thay_danh_bam_tim_nguoiphattu_com2.jpg
TT.Thích Tâm Đức đã gặp bé trai tại chùa Long Yên và xác nhận cháu khỏe mạnh bình thường

Trước thông tin đó, TT.Thích Tâm Đức, UV HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Thanh Hóa cùng chư tôn đức BTS tỉnh đã đến chùa Long Yên xác minh sự việc và được biết, những bức ảnh báo chí đăng có từ năm 2016, không phải hình ảnh mới.

TT.Thích Tâm Đức cung cấp hình ảnh chụp mới nhất của cháu bé - trong chiều nay, 12-12-2018 - chứng tỏ cháu vẫn khỏe mạnh và đi học bình thường.

Hiện cháu bé vẫn được sư thầy Thích Đàm Trang nuôi dưỡng và đang học lớp 5, trường Tiểu học Hà Hải.

thuc_hu_vu_viec_be_trai_mo_coi_bi_su_thay_danh_bam_tim_nguoiphattu_com5.jpg

Không có chuyện bị bạo hành ở chùa với những vết thương tím tái như báo đăng

Được biết, bé trai mồ côi bố, mẹ bệnh nặng, được ngoại gửi nhờ nhà chùa nuôi dưỡng từ năm 2014 đến nay.

Trong tường trình của sư thầy Thích Đàm Trang với BTS Phật giáo tỉnh Thanh Hóa hôm nay, 12-12, cho biết, cháu bé Nguyễn Chí Dĩnh, sinh năm 2008, hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ cháu có biểu hiện không bình thường, không rõ bố là ai, ông bà ngoại cháu già yếu, không thể chăm sóc cháu nên người mẹ nuôi của Dĩnh đã gửi cháu vào chùa, nhờ sư thầy nuôi dạy từ tháng 9-2014.

Năm 2016, cháu Dĩnh đi học về, có đánh nhau với bạn ngoài đường, sư thầy đã thấy lưng cháu bị các vết thâm. Để răn cháu, sư thầy đã có phạt cháu mấy roi. Sự việc đã qua hơn hai năm rồi, nhưng nay báo chí khai thác, làm lệch sự thật, khiến cho dư luận bức xúc, và những người trong cuộc bị tổn thương, hoang mang.

Được biết cùng ngày 12/12/2018, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã có văn bản số: 252/CV-HĐTS chỉ đạo Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa xác minh làm rõ sự việc, phối hợp với chính quyền địa phương trong sự việc trên và tổ chức họp kiểm điểm Sư cô Thích Đàm Trang, cũng như có hình thức kỷ luật nghiêm khắc sự việc.

cong_van_giao_hoi.jpg


Trả lời cho chúng tôi qua điện thoại, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam bày tỏ: “Dù là sự việc cá biệt, đã xảy ra cách đây khá lâu, nhưng Giáo hội khẳng định không chấp nhận cách ứng xử, cách dạy dỗ trẻ em cổ hủ bằng đòn roi. Đó càng không phải là cách giáo dục của Đạo Phật”.

Như vậy, sự việc này đã xảy ra từ năm 2016 và được xử lý một cách triệt để, nghiêm khắc, thấu đáo. Sư cô Thích Đàm Trang đã rút ra được bài học cho mình về cách giáo dục trẻ và đã có những thay đổi trong nhận thức cũng như hành động. Kết quả là cháu Nguyễn Chí Dĩnh đã trở thành đứa trẻ ngoan và học tập tốt.

Thế nhưng, ngày 12/12/2018 một số các trang báo mạng đã đăng tải lại nội dung này mà không tìm hiểu ngọn nguồn câu chuyện, không liên hệ với Ban Trị sự Phật giáo địa phương để xác minh thông tin. Những thông tin về thời gian xảy ra vụ việc hết sức mập mờ và các bài viết cũng không hề đưa ra bất cứ thông tin nào cho thấy vụ việc đã được giải quyết dứt điểm và các yếu tố tích cực sau đó.

Thiết nghĩ, nhờ có các phóng viên, nhà báo mà nhiều vấn đề trong xã hội đã được quan tâm, giải quyết một cách thấu đáo. Tuy nhiên, những người làm báo cần có sự thận trọng hơn khi tiếp cận với vấn đề, tránh tạo sự hoang mang trong dư luận cũng như những hệ lụy không đáng có, đặc biệt là niềm tin xã hội.

BTV

Tổng hợp từ Phật sự Online và Báo Giác Ngộ

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan