Sự kiện - Vấn đề

Phật tử đang ủng hộ hòa hợp tôn giáo hay đang lên án chư Tăng trong ngày Noel

nguoiphattu.com - Noel là ngày đại lễ của những người theo Chúa, sự lan tỏa của lễ này càng được nhân rộng bởi sự góp phần của các trung tâm mua sắm và sự phóng khoáng đón nhận cái mới của người Việt, Halloween, Tết Tây, vv…đều tương tự như thế. Các lễ đó đều đem đến sự vui tươi, kích cầu mua sắm và đôi lúc được ý niệm rằng nó thời thượng và hiện đại hơn những giá trị truyền thống.

phat_tu_mung_noel.jpg

Nỗi buồn ngày Noel

Tổ chức mừng giáng sinh trong trường học là vi phạm luật giáo dục

Có nên nói đạo nào cũng là đạo ?

Chọn nhà trường hay nhà thờ

Tin nhắn Noel và trách nhiệm người Phật tử

Bài này tôi viết không hướng đến người thường, không tôn giáo hoặc không theo Phật giáo vì họ thích làm gì ?, tham gia lễ gì của Phật hay của Chúa đều là quyền của họ, miễn sao họ cảm thấy vui và hạnh phúc. Tôi vẫn thấy nhiều người đi chơi Noel rất là vui dù họ không phải là con chiên gì cả.

Nhưng nếu là Phật tử xin hãy ý thức mình là Phật tử, bạn có thể vui cùng họ, đi chơi Noel hay gửi lời chúc đến những người bạn theo Chúa nhưng đừng gửi lời chúc đến quý thầy cô tu sĩ Phật giáo, và cũng đừng gửi lời chúc Giáng sinh đến những người Phật tử như mình. Vì sao như vậy ?

Năm ngoái tôi đã viết một bài “Bạn là ai trong lễ Giáng sinh?” bạn có thể tham khảo ở đây để hiểu rõ hơn.

Xin chú tâm vào nội dung chính mà tôi muốn nói là vấn đề “Vô tình đạp đổ Phật giáo”.

Thiệt tình người Phật tử và một bộ phận tu sĩ Phật giáo rất chi là vô tư trong vấn đề đi chúc Giáng sinh với nhau và còn lên tiếng chê bai những người được gọi là bảo thủ như thầy Thích Nhật Từ với bài “Phật tử có nên ăn ké ngày Noel”, họ tán dương tinh thần hòa hợp “Chúa Phật là anh em” của thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Chúng ta cần biết rằng, trách nhiệm tu sĩ là bảo vệ và phát triển tôn giáo họ. Ở đây thầy Nhật Từ trên góc độ người tu sĩ trách nhiệm của thầy là hướng dẫn Phật tử rõ ràng ý thức được việc mình làm là gì? Còn thiền sư Thích Nhất Hạnh vì phát triển Phật giáo ở phương Tây nên tổ chức Noel cho người phương Tây vừa để hòa hợp vừa để an ủi họ. Cả hai ngài đều có nội dung và cách hướng dẫn khác nhau, bề ngoài trông có vẻ rất đối nghịch nhau nhưng thật ra là cùng chung mục đích bảo vệ và phát triển Phật giáo.

Video TT Thích Nhật Từ nói về Phật tử "ăn ké" Noel


Cớ gì các bạn thân là Phật tử lại lên án chỉ trích vị này bảo thủ vị kia tư tưởng thoáng? Hoàn cảnh và môi trường khác nhau cho nên cách hướng dẫn khác nhau. Phật tử chúng ta nếu không nhìn rõ được vấn đề chớ vội lên án rồi vô tình đạp đổ công trình những người hết lòng vì Phật giáo đang gầy dựng từng ngày từng giờ. Xây một ngôi nhà mất rất nhiều công sức và thời gian nhưng “đạp đổ chỉ cần gói thuốc nổ”.

Xin nói thẳng, chúng ta không hề hay biết kỹ thuật sử dụng tâm lý đám đông để truyền đạo của họ, không hề biết các tôn giáo có tính chất chính trị hoặc luôn có ý đồ chính trị một khi đã thành công ở lĩnh đó thì các tôn giáo còn lại hết đường tồn tại. Hàn Quốc là một ví dụ, từ một đất nước Phật giáo giờ thành một nước Công giáo.

Xin ý thức mình là Phật tử đừng vô tình tạo nên những bất lợi cho chính Phật giáo mình. Vốn dĩ các tôn giáo đến từ phương Đông đa phần rất hiền hòa và rất dễ bị tổn thương nếu không biết cách bảo vệ đúng cách. Chúng ta như con nai tơ giữa rừng cọp hãy biết tự bảo vệ mình. Một sơ suất nhỏ là một tại họa lớn. Đau đớn thay một vài vị tu sĩ Phật giáo lại nhắn tin chúc mừng Giáng sinh đến với tôi, không biết là họ đùa hay là thiệt?

Tôi cũng gửi lời chúc Giáng sinh đến những bạn theo Chúa giáo, cũng gọi điện hỏi thăm một vài Sơ và Linh mục bạn học. Tôi biết một số Phật tử vì mục đích kinh doanh phải trang trí cửa hàng hoành tráng để tăng trưởng doanh thu dịp Giáng sinh nhưng lòng luôn giữ đạo. Tức là mình luôn hoan hỷ vời niềm vui của họ nhưng cũng phải luôn chánh niệm, tỉnh giác biết mình là ai?

Trên bàn ngoại giao các nước đều thiết lập lợi ích chung và đề cao hòa bình, thịnh vượng chung, nhưng thực tế là lợi ích chính họ là hàng đầu nếu không đạt được họ sẵn sàng chiến tranh vì lợi ích chính họ, nước nào yếu thế kết cục rất thảm. Các tôn giáo cũng vậy, ngoại giao hòa hợp nhau nhưng vấn đề thâm sâu thì ai mà biết cho được, tên nào dại khờ thì chết thôi.

Tóm lại, nếu chúng ta thoáng quá sẽ không còn gì, cần giữ lại vài nét tôn nghiêm của mình vì đó là bản sắc là cái xây dựng nên mình và xác định mình là ai giữa đám đông giống nhau. Nếu không xây dựng thì cũng đừng nên đạp đổ hay vô tình đạp đổ. Giang hồ hiểm ác đừng tưởng mình là võ công cao cường. Mấy ngày Noel này xuất hiện rất nhiều nhà Đại Tư Tưởng chuyên đả phá, lên án lẫn nhau nếu bạn là một Phật tử là một trong số họ thì cần phải xác định xem mình có vô tình tạo sự bất lợi hay đạp đổ công trình xây dựng của các vị thầy hoặc Phật tử có tâm với đạo hay không ? Tôi viết chung chung như vậy.

Mến chúc tất cả các bạn luôn được an vui !

Châu Đạt

P/S: Không phải tự dưng chúng ta cần cảnh giác. Xin xem lại lịch sử bao nhiêu ngôi Chùa ở Việt Nam bị chiếm và xây dựng Nhà thờ trên đất Chùa. Ví dụ: chùa Báo Thiên trở thành nhà thờ lớn Hà Nội, chùa Lá Vàng bị biến thành nhà thờ La Vang, nhà thờ Đức Bà cũng là xây trên một ngôi chùa vv...

Các bài viết về "lễ noel" tại đây

Lại một mùa Giáng Sinh đến,kính chúc tất cả mọi người một mùa Giáng Sinh an lành,thánh đức...

Thanh Nam - 17-12-2019 01:13

  Trả lời  | Thích   5

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan