Sự kiện - Vấn đề

Xóa am, cốc, thất tự phát và mục tiêu phát triển giáo điểm ở các đô thị vệ tinh TPHCM

nguoiphattu.com - Xu hướng phát triển am, cốc, thất thời gian gần đây cũng cho thấy nguyện vọng của nhiều Tăng ni Phật tử.

van_de_am_coc_that.jpg

Đề xuất một giải pháp về vấn đề Am, cốc, thất

Am, cốc, thất: phủ nhận hay chấp nhận?

Trước đây, tôi đã có bài so sánh mục tiêu xóa am, cốc, thất tự phát ở ngoại thành TPHCM của Phật giáo TPHCM thường được báo Giác Ngộ nêu ra với mục tiêu thiết lập mới 22 giáo điểm Ca tô La Mã ở vùng đô thị vệ tinh TPHCM (hầu hết vùng ngoại thành) của Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TPHCM. Khi đó, tôi giới thiệu một video ghi lời phát biểu của giám mục giám quản tông tòa Giuse Nguyễn Mạnh Hùng.

Nay, tôi xin giới thiệu tư liệu dạng khác. Đó là bìa báo Công giáo và Dân tộc, số 2186, tuần lễ 14/12 đến 20/12/2018.

Nội dung tư liệu là một bản đồ thể hiện cụ thể 22 giáo điểm. Đây là bản đồ quy hoạch phát triển nhà thờ của đạo Ca tô Rô ma.

NỘI THÀNH: 400km2 có 210 nhà thờ.

NGOẠI THÀNH: 4 thành phố vệ tinh (Đông, Tây, Nam, Bắc) =1.800km2 có 22 nhà thờ.

22 giáo điểm của Tổng Giáo phận TPHCM

Phía Đông Bắc (Hạt Thủ Đức)= 2 giáo điểm (số 5-6).

Phía Bắc (Hạt Hóc Môn)= đang hình thành 4 giáo điểm (số 1-4).

Phía Tây (Hạt Tân Sơn Nhì)= đang hình thành 4 giáo điểm (số 7-10).

Phía Đông (Hạt Thủ Thiêm)= đang hình thành 2 giáo điểm (số 17-18).

Phía Nam (Hạt Xóm Chiếu và Cần Giờ)= đang hình thành 4 giáo điểm (số 19-22).

Phía Tây Nam (Hạt Bình An và Bình Chánh) = đang hình thành 6 giáo điểm (số 11-16).

Như vậy, qua tư liệu được giới thiệu này, chúng ta thấy Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TPHCM không hài lòng và không dừng lại con số 22 nhà thờ mà họ đang triển khai. Cái cách so sánh của của họ là chưa bao giờ thấy ở Phật giáo, giữa 210 nhà thờ/400km2 và 22 nhà thờ/1.800km2.

Cách so sánh này cần được đặt trong bối cảnh các vị lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM nêu cao mục tiêu xóa am, cốc, thất tự phát. Còn chùa Phật giáo ở ngoại thành TPHCM, thì Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM triển khai hoặc đang triển khai việc xây chùa nào mới, trừ việc xây dựng Bát Bửu Phật Đài trên đất vốn đã có chùa từ lâu?

Kế hoạch 22 nhà thờ ở ngoại thành TPHCM sẽ làm thay đổi một nét lớn của cục diện tôn giáo ở TPHCM. Những nhà thờ được xây chắc chắn có số chỗ ngồi đến con số ngàn, không phải kích cỡ của những am, cốc, thất sẽ tạo nên diện mạo tôn giáo ở vùng ngoại thành TPHCM. Còn am, cốc, thất tự phát không biết sẽ ra sao trước mục tiêu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM?

2. Xuất xứ tư liệu:

2.1. Tên tư liệu: Bìa báo Công giáo và Dân tộc.

2.2. Tác giả: Ban Biên tập báo Công giáo và Dân tộc.

2.3. Thông tin xuất bản: Báo Công giáo và Dân tộc, số 2186, tuần lễ 14/12 đến 20/12/2018.

3. Ảnh chụp tư liệu:

xoa_am_coc_that_tu_phat_va_muc_tieu_phat_trien_giao_diem_o_cac_do_thi_ve_tinh_tphcm.jpg


MT (giới thiệu)

________________________________________________________________________

Phản hồi riêng đối với các bài tranh luận đặc biệt: vinasat132@yahoo.com, vi-vn.facebook.com/cusiminhthanh, ĐT: 0915553610.

Tổ chức Quy hoạch , quản lý hợp lý Khuyến Khích Tu Đúng Theo Hướng Thiện Pháp Tăng . Không Gây Mất an ninh an tòan cho cộng đồng !

Nguyen trung Kien - 26-10-2019 23:38

  Trả lời  | Thích   

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan