Sự kiện - Vấn đề

Vụ sư Thanh Toàn, nghi vấn những sai phạm của phóng viên Thu Trang

nguoiphattu.com - Vai trò của GHPGVN ở đâu khi truyền thông bẩn đục nước thả câu thoá mạ Tăng Ni? Trong khi Phật tử đang chờ các bậc cao đức lên tiếng. Chứ không thể tiếp tục im lặng hay chạy theo dư luận.

nguoiphattu_com_sai_pham_pv_bao_phu_nu1.jpg

Nói nghe nè, ông tiến sĩ !

Đấu tố nhà sư và đặt tên đường Đắc Lộ

Thương cho kẻ ác ý vì lý do nào đó muốn hại người...

Vụ chùa Bồ Đề: Cần nhìn thẳng vào sự thật, không thể nghe thông tin theo một chiều

Vụ chùa Bồ Đề: Nhiều báo quy chụp, suy diễn

Cần tỉnh giác trước pháp nạn truyền thông

Trên facebook cá nhân của mình, tác giả của loạt bài tố cáo nhà sư gạ tình, đã tự thú nhận mình cài bẫy thầy Toàn qua những lời lẽ ngụy biện như sau: 

"Tôi nhắc lại, tôi không phải là Phật tử, tôi là nhà báo đang làm nhiệm vụ của mình. Còn ông đơn giản là đối tựng thuộc điều tra của tôi. Tôi phải tiếp cận ông bằng mục tiêu điều tra về hành vi sai trái như phá rừng, dựng hồ sơ giả, xây chùa giả, áp vong... nhưng khi phát hiện ông có hành vi thường xuyên dâm ô với Phật tử, tôi buộc phải tìm cách điều tra thêm về nội dung đó, lấy bằng chứng để vạch mặt ông sớm hơn tôi dự tính mà thôi".

Khoan nó đến thầy Thanh Toàn vi phạm thế nào, nếu nói thầy Thanh Toàn đem chuông lên núi để phá rừng thì phải có cơ quan chức năng giám định tác động môi trường, về mặt thiệt hại rồi mới có cơ sở kết luận. Trong khi chùa Địa Ngục chỉ là ngôi chùa nhỏ khiêm cung. Nếu đó là di tích lịch sử thì nhất định không phải chùa giả như ả nói, mà thầy Thanh Toàn đang chờ cơ hội trùng tu. Riêng việc áp vong, nếu nhà báo Thu Trang lên án, thì nên kết tội tất cả cộng đồng tín ngưỡng thờ mẫu, chứ đừng đem ác cảm sau vụ Chùa Ba Vàng mà kích động quần chúng.

Vì trong đạo Phật có thừa nhận cảnh giới ngạ quỷ và có đề cập đến vấn đề này. Tuy nhiên, nếu tố cáo thầy Thanh Toàn dâm ô với Phật tử, thì cô phải đến cơ quan Công An điều tra, tất nhiên tất cả chứng cứ mà cô có được, phải chờ đến ra tòa giải quyết. Tại sao cô trưng clip lên mạng, mà không cần đến cơ quan điều tra. Và clip đó, cô là người trực tiếp trong cuộc, lạ là ngoài cô ra, chẳng ai tố cáo? Qua những lời lẽ trên, nhà báo thu trang đã tự thú, cô sắp xếp mọi việc để gạ tình thầy Thanh Toàn làm một cái bẫy để viết phóng sự đánh động dư luận.

Nhưng luật pháp của Việt Nam, ngay cả nhà báo cũng như công an, luật pháp không thừa nhận những phương cách gài bẫy trong quá trình tác nghiệp. Đây là hành vi vì phạm pháp luật của nhà báo Thu Trang, mà cộng đồng cần phải lên tiếng. 
Giả như thầy Thanh Toàn bị cho uống thuốc kích dục thì làm sao có thể tự chủ được. Giữ được không cho động vào nữ sắc đã là có chí khí. Hoặc ngay cả cố tình sắp xếp chở thầy Toàn từ sân bay, lên xe để gợi dục đã là vi phạm thì cần cơ quan điều tra làm rõ để đưa ra kết luận ai gạ tình ai?

Nếu có chứng cứ chứng minh thầy Thanh Toàn có tội “gạ tình”, thì mức độ xử lý vi phạm hành chánh theo luật 300.000đ, còn xử lý hình sự trong các trường hợp khi nạn nhân thấy bị tủi hổ hay bị nhục vì tấn công tình dục hay gạ gẫm. Đằng này cô Thu Trang nhà báo, bỏ chồng, bỏ con qua lại đi đêm một mình, trong thời gian dài; sau khi thầy Toàn ra đời lại rất hả dạ thì làm gì biết nhục và trầm cảm. Hỡi ôi, nếu chỉ vi phạm hành chánh cao nhất là 300.000 mà dư luận lại để một nhà sư ra đời thì có oan lắm không? Tại sao GHPGVN tại địa phương không nhờ cơ quan chức năng can thiệp và luật sư tư vấn?

Hơn nữa, phóng viên Thu Trang phát tán clip thầyToàn là hành vi sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác mà không được sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật (GHPGVN) gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín là vi phạm các Điều 32, Điều 34 và Điều 38 - Bộ luật Dân sự năm 2015. 
Cụ thể, Điều 32 – Quyền cá nhân đối với hình ảnh.
Tương tự, Điều 34 - Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín quy định: Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại. Vậy GHPGVN là cơ quan đại diện pháp nhân pháp lý cho Tăng Ni, tại sao lại im lặng, không yêu cầu các báo đài gỡ xuống, tất cả Clip, ảnh chế và thông tin về thầy Thanh Toàn khi chưa có kết luận điều tra từ phía cơ quan pháp luật nhà nước? 

Không những vậy, báo Phụ Nữ cho đăng bài viết của Thu Trang với những lời lẽ bẩn thỉu khiếm nhã là xúc phạm người đọc và vi phạm thuần phong mỹ tục. Trái với luật báo chí vì muốn giật tít câu like,  .

Có lẽ những ai nhắm đến 300 tỷ của thầy Thanh Toàn, giờ đã một phen nói hớ. Vì không chờ giám định giá trị tài sản của thầy bởi lèo tèo 2-3 mảnh đất nông nghiệp. Vậy mà thiên hạ cứ lên đồng chửi bới. Vai trò của GHPGVN ở đâu khi truyền thông bẩn đục nước thả câu thoá mạ Tăng Ni? Trong khi Phật tử đang chờ các bậc cao đức lên tiếng. Chứ không thể tiếp tục im lặng hay chạy theo dư luận. Điều lúc này cần nhất là giữ niềm tin của quần chúng đối với Phật giáo.

nguoiphattu_com_sai_pham_pv_bao_phu_nu3.jpg

Ảnh chụp màn hình bài viết đăng trên báo Môi Trường Sức Khỏe.

Riêng nhà báo Thu Trang, với những sai phạm như trên và Hồng Cổ Quán trên 5000m2 đất nông nghiệp, Homestay Nhà Xưa Ven Hồ của hai vợ chồng Thu Trang, được xây trên hàng nghìn m2 đất rừng để kinh doanh thì làm sao núp mãi dưới cái mác bảo vệ môi trường.Xem thông tin đăng tải tại link bài báo:

http://suckhoemoitruong.com.vn/moi-truong/hong-co-quan-van-dang-thach-thuc-du-luan-id26430n.html

Việc này cần được xử lý đúng pháp luật, để tránh trường hợp gài bẫy tăng ni, bôi nhọ Phật giáo trong tương lai. Công luận ở đâu khi truyền thông chỉ tập kích Phật giáo qua thầy Thanh Toàn mà quên mất Thu Trang đã có những vi phạm như thế?

Nguồn fb Nguyên Vũ

nguoiphattu_com_sai_pham_pv_bao_phu_nu4.jpg

nguoiphattu_com_sai_pham_pv_bao_phu_nu5.jpg

nguoiphattu_com_sai_pham_pv_bao_phu_nu6.jpg

nguoiphattu_com_sai_pham_pv_bao_phu_nu7.jpg


Cần xem xét đạo đức nghề nghiệp của nhà báo này.

Phú Hòa - 26-10-2019 09:01

  Trả lời  | Thích   

Ngày xưa xem phim Tây Du Ký những người bẫy tình Đường Tăng đều là yêu tinh và yêu quái, nhà báo thu trang hiện đời bây giờ cũng vậy, yêu tinh đội lốt người, nhân quả sớm báo ứng thôi

Ban chức trách của giáo hội PG, chỉ cần một Tăng ni sai phạm là trù dập một cách khoong thương tiếc thì lấy đâu để bảo vệ.

Nhat Ngoc - 19-10-2019 07:21

  Trả lời  | Thích   4

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan