Sự kiện - Vấn đề

Báo Zing nợ Phật giáo một lời xin lỗi

nguoiphattu.com - Vào lúc 21 ngày 5/11/2019, bài phỏng vấn ông Dương Ngọc Dũng của nhà báo Hoài Thanh, có tựa đề “ Đi tu mà có 300 tỷ là trái luật Phật giáo, không biện luận được” đăng trên báo Zingvn, đã chính thức gỡ xuống. Mà hoàn toàn không một lời xin lỗi đến cộng đồng Phật giáo.

nguoiphattu_com_bao_zing_no_phat_giao_mot_loi_xin_loiaa.jpg

Báo Zing đăng tin cáo lỗi về bài phỏng vấn ông Dương Ngọc Dũng

Thận trọng đánh giá sám hối xin lỗi giả tạo hay chân thành

Lời xin lỗi muộn màng và gượng gạo của ông Dương Ngọc Dũng

Trước đó, do vấp phải sự phản ứng của Tăng Ni Phật tử trong và ngoài nước, cùng dư luận phản biện về phát ngôn miệt thị tăng đoàn của ông Dương Ngọc Dũng, như Hoà thượng Thích Quảng Xả, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, trả lời phỏng vấn nói: "Chỉ một hiện tượng cụ thể mang tính cá biệt mà ông Dương Ngọc Dũng đã vội vã đi đến kết luận mang tính xúc phạm cả một tập thể lớn”, báo Zing.vn đã âm thầm chỉnh sửa lại nội dung bài báo nhằm hạn chế những phát ngôn thiếu chuẩn mực của ông Dương Ngọc Dũng, nhưng đã bị cộng đồng mạng lên án.

Do sức ép của dư luận, sau buổi làm việc của Văn phòng 2 TWGH PGVN với Ban Giám hiệu Trường Đại học KHXN & NV, Ông Dương Ngọc Dũng đã có thư xin lỗi gửi đến TƯ GHPGVN, được công bố rộng rãi, nhưng bị dư luận phản đối vì thái độ thiếu chân thành.

Cùng ngày 5/12/2019, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Nông, đã ra công văn số 58/CV/BTS do Đại đức Thích Quảng Hiền ấn ký, nhằm phản đối thư xin lỗi thiếu chân thành của Dương Ngọc Dũng:

"Ông Dương Ngọc Dũng đã phát ngôn bôi nhọ Phật giáo trong khi giảng dạy cho sinh viên, (qua những clip) miệt thị Chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo trong nước và quốc tế, bài xích cả pháp môn tu tập của Phật giáo đã có từ ngàn đời nay. Những clip ấy đã lan truyền trên mạng xã hội, làm cho hàng ngàn Tăng ni và hàng triệu tín đồ Phật tử bức xúc.

Vì vậy đề nghị ông Dương Ngọc Dũng phải dùng chính lời nói của mình để xin lỗi trước lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tăng ni Phật tử Việt Nam tại trụ sở văn phòng của Giáo hội, trước truyền thông của Phật giáo."

Qua những clip ông Dương Ngọc Dũng đã phát ngôn rất hung hăng, thể hiện sự công kích miệt thị có chủ ý. Đã có nhiều Ban Trị sự các tỉnh, thành gửi kiến nghị.

nguoiphattu_com_bao_zing_no_phat_giao_mot_loi_xin_loi1.jpg

Nay ông Dương Ngọc Dũng chỉ đánh máy vài dòng xin lỗi qua loa ký tên là xong. Nếu như vậy sau này có một “Dương Ngọc Dũng” khác tiếp tục bôi nhọ Phật giáo và xúc phạm Tăng ni, rồi chỉ cần đánh máy vài dòng xin lỗi gửi Giáo hội là xong. Nếu là một người bình thường chúng tôi sẽ không ý kiến gì, nhưng đây là một tiến sĩ về tôn giáo học, đứng lớp giảng dạy cho biết bao nhiêu thế hệ sinh viên."

Trả lời phỏng vấn Phật sự Online, cũng trong ngày 5/11/2019, qua bài Giới luật sư nhận định thế nào về vụ việc tiến sĩ Dương Ngọc Dũng”, (https://www.phatsuonline.com/gioi-luat-su-nhan-dinh-the-na…/),

Luật sư Minh Châu trả lời:

“Hành vi xin lỗi không phải là căn cứ để được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, miễn xử lý vi phạm hành chính hoặc xử lý kỷ luật. Khi xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, người vi phạm phải kịp thời tiến hành các biện pháp để hạn chế các thiệt hại xảy ra. Những hành vi làm tổn thương nghiêm trọng đến danh dự gây thiệt hại đến uy tín của cá nhân, tổ chức tôn giáo trong trường hợp này là Phật giáo, thì lời xin lỗi của ông Dũng chỉ là thực hiện một phần trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với hành vi vi phạm làm tổn hại đến cá nhân, tổ chức tôn giáo.”

Đồng thời, phản hồi về lời xin lỗi của ông Dương Ngọc Dũng, TS Nguyễn Lý Uy Hân - giảng viên Đại học Mở TP HCM gửi email đến Phatgiao.org.vn về việc "Đề nghị khởi kiện ông Dương Ngọc Dũng" có nội dung:

"Tôi, Nguyễn Lý Uy Hân, phản đối cách xin lỗi của ông Dương Ngọc Dũng. Kiểu viết vài hàng xin lỗi như đã đăng tải thể hiện thái độ không chân thành của người phạm lỗi, nếu không muốn nói là hỗn láo.

Tôi đề nghị:

- Ông ta phải xin lỗi công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng; 

- Giáo hội khởi kiện ông ta ra tòa về tội xúc phạm tổ chức, nhân phẩm;

- Xóa tất cả các bài nói xúc phạm Phật giáo của ông ta trên mạng."

Tuy nhiên, việc báo Zing xoá bài liên quan đến ông Dương Ngọc Dũng, mà không xin lỗi cộng đồng Phật giáo là điều không thể chấp nhận được. Vì căn cứ theo pháp luật, nhà báo Hoài Thanh và báo Zing phải chịu trách nhiệm về nội dung và kiểm duyệt. Nếu GHPGVN hay bất cứ tổ chức Phật giáo nào kiện ông Dương Ngọc Dũng ra toà thì nhà báo Hoài Thanh & báo Zing đều phải chịu trách nhiệm liên đới.

Trước đây, ngày 23/4/2018, Yan Pets đã từng gửi thư xin lỗi đến cộng đồng Phật giáo sau bài viết phản ánh của Đại đức Thích Như Dũng đăng trên trang tin Người Phật tử vào ngày 01/02/2018, phản ánh việc trang mạng Yan Pets (http://www.yan.vn) đăng tải hình ảnh có nội dung phản cảm, xúc phạm trang phục y áo tăng sĩ Phật giáo, qua Ban biên tập với thái độ rất chân thành sau khi gỡ bài. Yan Pets viết:

nguoiphattu_com_bao_zing_no_phat_giao_mot_loi_xin_loi0.jpg

“Kính gửi đến cộng đồng trang tin Người Phật Tử và Quý Phật tử nói chung. 

Chúng tôi, đội ngũ nội dung từ trang cộng đồng YAN Pets, viết thư này nhằm gửi đến cộng đồng trang tin Người Phật Tử và Quý Phật tử lời xin lỗi chân thành về sự việc YAN Pets đăng tải hình ảnh về động vật vô tình đã gây ảnh hưởng đến hình ảnh của Phật giáo. Dù mục đích ban đầu là mong muốn hướng đến điều thiện nhưng do việc tìm hiểu chưa kĩ lưỡng, đã phạm đến Phật giáo và nhận được phản hồi việc sử dụng hình ảnh đó là “đem biểu tượng tăng sĩ ra đùa giỡn, xem thường dư luận và thiếu trí tuệ”.

Đây là một hành động không đúng đắn, đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Phật giáo và gây ra nhiều bức xúc từ cộng đồng Phật tử. Sau khi nhận được phản hồi, YAN Pets đã xóa bài đăng và khiển trách cộng tác viên trực tiếp đăng tải và những người có liên quan.

Một lần nữa, YAN Pets xin gửi lời xin lỗi chân thành vì sự việc đáng tiếc trên. Bên cạnh đó chúng tôi, đội ngũ YAN Pets, kính mong Quý Phật tử, vẫn sẽ tiếp tục đồng hành cùng YAN Pets với mục tiêu quan trọng nhất mà chúng tôi đã và đang hướng đến là lan toả những hình ảnh, khoảnh khắc đáng yêu của các loài vật, phát triển và nhân rộng tình thương đối với cộng đồng, đến từng cá nhân.

Chúng tôi xem đây là bài học cần được nghiêm túc nhìn nhận và phía YAN Pets sẽ tăng cường khâu kiểm tra nội dung trước khi đăng tải để tránh sự việc đáng tiếc khác xảy ra.

Cảm ơn Quý Phật tử và cộng đồng trang tin Người Phật Tử đã đọc tin này.”

Như vậy, Yan Pets đã thành công hơn báo Zing.vn về thái độ ứng xử văn hoá của nghề báo. Đó là đạo đức và trách nhiệm của hoạt động truyền thông. Thiết nghĩ không những Dương Ngọc Dũng cần xin lỗi công khai với chư tôn đức Tăng ni Phật tử trong và ngoài nước như phản hồi của BTS GHPGVN Tỉnh Đắc Nông mà báo Zingvn vẫn còn nợ Phật giáo một lời xin lỗi! Ngay cả vụ "300 tỷ" của thầy Thanh Toàn, bị cho là cắt ghép theo như truyền thông Phật giáo gần đây đề cập, đó là hồ sơ cần lật lại, trước nạn truyền thông bẩn tấn công Phật giáo hiện nay !

* Bài viết về ông Dương Ngọc Dũng Tại đây

Trần Đại Sĩ


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan