Sự kiện - Vấn đề

Hiện tượng Phước Nguyên, trách nhiệm thuộc về ai?

nguoiphattu.com - Chẳng lẽ Học viện tuyển giảng viên chỉ dựa vào uy tín cá nhân mà không cần rà soát lại thông tin, trong khi các Tăng ni sinh đến học đều phải nộp hồ sơ đính kèm giấy giới thiệu của Bổn Sư và chứng điệp thọ giới?

thich_phuoc_nguyen_nguoiphattu_com.jpg

Học viện PGVN tại TP.HCM nhận định về Phước Nguyên

Tác giả Phước Nguyên có đạo văn hay không?

Ngay sau khi dư luận dậy sóng về hiện tượng một người được cho là “Đại đức Thích Phước Nguyên”, giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM (gọi tắt là Học viện), có những hành vi không trung thực, đã ăn cắp công trình nghiên cứu của HT. Tuệ Sỹ đem xuất bản, chưa hề thọ giới Sa di, được TT. Thích Nhật Từ giới thiệu là thần đồng Phật giáo, đứng lớp dạy cho Tăng Ni sinh cấp cử nhân Phật học thuộc Học viện, cả hệ chính quy và đào tạo từ xa; thì báo Giác Ngộ đã có tin xác nhận của Học Viện về “ Thích Phước Nguyên” vào ngày 7/3/2020.

nguoiphattu_com_thich_phuoc_nguyen_nguoiphattu_coma0.jpg

Người được cho là "Đại đức Thích Phước Nguyên" (vòng đỏ) tại Hội Thảo Vesak 2019.

Theo TT.Thích Viên Trí, Phó Viện trưởng Học viện (đặc trách đào tạo trước đây) cho biết “Thầy Thích Phước Nguyên” được TT.Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng, Trưởng khoa Triết (nay với chức danh Phó Viện trưởng Thường trực) giới thiệu phụ giảng môn mà Thượng tọa đảm trách của khoa này năm 2019, không phải là giảng viên chính thức của Học viện do Hội đồng Điều hành mời. 

Cũng theo nguồn tin này, TT.Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện cho biết vấn đề Phước Nguyên có những hành vi không trung thực, từ tháng 5-2019, quý Hòa thượng lãnh đạo Hội đồng Điều hành khi biết tin đã đưa ra họp Hội đồng Điều hành, nhắc nhở và yêu cầu các khoa xem xét, không để Phước Nguyên lên lớp phụ giảng bất cứ môn gì.

Cùng ngày 7-3, ĐĐ.Thích Giác Hoàng, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Điều hành kiêm Chánh văn phòng Học viện, Trưởng khoa Đào tạo từ xa thông tin cho biết Học viện chưa có một hợp đồng, quyết định nào bằng văn bản đối với Thích Phước Nguyên liên quan tới vai trò giảng viên, kể cả trợ giảng.

nguoiphattu_com_thich_phuoc_nguyen_nguoiphattu_com28.jpg

Tuy nhiên, trên mạng đã lan truyền một văn bản thỉnh giảng chính bộ môn Thành Duy Thức Luận của Học Viện do TT. Thích Giác Hoàng ấn ký. Thì không thể nói, con dấu trên là giả và cả hội đồng điều hành Học Viện bị qua mặt như vậy. Dù trước đó Phước Nguyên từng ăn cắp con dấu của HT. Trụ trì chùa Phước Duyên để đưa thư giới thiệu mạo danh đến HT. Tuệ Sỹ. Chẳng thể nói, thêm một lần nữa con dấu của TT. Giác Hoàng trong văn bản kia là giả. Nếu giả thì tại sao Phước Nguyên được tiếp tục đứng trên bục giảng như kênh Youtube cá nhân đăng tải?! Theo văn bản này là giảng chính thức chứ không phải trợ giảng. 

Về vấn đề Phước Nguyên có vi phạm bản quyền về bộ “A Tỳ Đạt Ma Pháp Uẩn Túc Luận” được cho là Phước Nguyên dịch và chú, in lần đầu năm 2016 (!), Nxb Hồng Đức in lần 1, 2018, phát hành với giá 250.000 đồng, do chủ trương của chùa Giác Ngộ (quận 10, TP.HCM) liên kết thực hiện hay không đã rõ theo sự phản ánh của thầy Hạnh Viên, ở nhà sách Hương Tích.

nguoiphattu_com_thich_phuoc_nguyen_nguoiphattu_com5.jpg

Nhưng nếu nói như TT. Thích Giác Hoàng nói chưa có quyết đỉnh thỉnh giảng nào văn bản như báo Giác Ngộ là sai sự thật. Không những vậy, Phước Nguyên còn có bài tham luận tại Hội Thảo Vesak 2019, do TT. Thích Viên Trí Giới thiệu là giáo thọ môn Cổ Ngữ Sankrit tại Học Viện. Link video: (https://youtu.be/tpCmFexOo5U) với chủ đề “Nền Tảng Giáo Dục Học Phật Giáo”.

Nếu nói như TT. Nhật Từ nhận lầm Phước Nguyên với một thầy khác cùng tên, vậy tại sao hiện tượng sư giả như vậy có thể nghiễm nhiên làm giáo thọ sư tại Phật Viện và tham dự Hội thảo Vesak?! Về vấn đề này ai chịu trách nhiệm? Chẳng lẽ, ngay tại HVPGVN Tp.HCM, hiện tượng giả sư lại dễ dàng đến như vậy? Điều này, đang vấp phải sự quan tâm của dư luận. 

nguoiphattu_com_thich_phuoc_nguyen_nguoiphattu_com23.jpg

Những hiện tượng tấn công Phật giáo như Dương Ngọc Dũng, Nguyễn Nhân v.v... đã quá rõ. Nhưng Phước Nguyên giả sư qua mặt quý Hoà Thượng, đứng trên bục giảng làm giáo thọ cho Tăng Ni Học Viện PG tại cơ sở Lê Minh Xuân: Link video: (https://youtu.be/zX7-58t5bm8) không phải là việc nhỏ. Tại sao đến nay, lại để quý Phật tử tham gia vào cuộc vạch trần sự thật làm tổn thương cho Phật giáo Việt Nam, phải chăng mọi bức xúc bắt đầu từ bài viết xốc nổi của Phước Nguyên đăng trên Thư Viện Hoa Sen với tiêu đề: “Thượng Nhân Tăng Thống Quảng Độ: Từ THÍ VÔ UÝ GIẢ đến PHÁP TRUNG LƯƠNG KIỆT”.

Sự bức xúc của mọi người về tư cách của Phước Nguyên đã đẩy Phật tử vào cuộc. Làm mất niềm tin của tín chúng, trong khi đây là việc cần tiếng nói chung giữa GHPGVN & GHPGVNTN. Tại sao, quý Phật tử không đồng gửi kiến nghị thư đến Ban Điều Hành Học Viện? Phước Nguyên là ai? Thuộc tổ chức nào? Len lỏi vào nội bộ Phật giáo với mục đích gì? 

nguoiphattu_com_thich_phuoc_nguyen_nguoiphattu_com25.jpg

Tại sao cả Hội Đồng Điều Hành Học Viện lại chấp nhận cho Phước Nguyên làm giáo thọ mà không hề kiểm tra lý lịch? Trong khi, TT. Nhật Từ đã từng trao đổi với TT. Hạnh Viên thì không thể đá trái bóng đó cho mọi người bằng cách ngộ nhận. Chẳng lẽ Học viện tuyển giảng viên chỉ dựa vào uy tín cá nhân mà không cần rà soát lại thông tin, trong khi các Tăng ni sinh đến học đều phải nộp hồ sơ đính kèm giấy giới thiệu của Bổn Sư và chứng điệp thọ giới? Tại lễ Vesak, TT Viên Trí lại giới thiệu Phước Nguyên là Đại Đức. (Link video: https://www.youtube.com/watch?v=tpCmFexOo5U) Chẳng lẽ tuyển nhân sự tham dự lễ Vesak hời hợt đến nỗi cho ngoại đạo như Dương Ngọc Dũng, đến giảng viên giả sư như Phước Nguyên đều tham dự?

nguoiphattu_com_thich_phuoc_nguyen_nguoiphattu_com11.jpg

Cần làm rõ vai trò trách nhiệm ấy, thuộc về ai, để tránh gây hoang mang dư luận. Vì Phật giáo không thể là một tổ chức lỏng lẻo theo cách nhìn của kẻ bàng quang. Nếu như Phước Nguyên thật sự là một nhân tài, Phật giáo nên chăng dùng lòng từ bi giáo hoá. Cho y cơ hội phục thiện, làm lại từ đầu, để cống hiến cho xã hội. Thiết nghĩ, đó phải chăng cũng là lý do tại sao quý HT. Tuệ Sỹ và HT. Thái Hoà im lặng. Điều cấp thiết là Hội Đồng Điều Hành Học Viện phải họp lại, có câu trả lời thích đáng. Tại sao một việc hệ trọng liên quan đến uy tín của các tổ chức Phật giáo Việt Nam như vậy, mà ai cũng phủi tay, trả lời báo chí như không hề có trách nhiệm? Sau những dòng chia sẻ của Cư sĩ Nguyên Linh, nếu có sự tranh chấp trong nội bộ tăng đoàn thì chỉ có Phật giáo chịu thiệt.

Chính những âm mưu phá hoại Phật giáo sẽ được cơ hội đục nước béo cò. Dù thuộc tổ chức nào, giới luật vẫn là cơ sở y cứ tối quan trọng trong đời sống tăng già. Đứng trước một hiện tượng Phước Nguyên, phải chăng chúng ta cần ngồi lại, tìm phương án tốt nhất, để đảm bảo tính nhân văn của Phật giáo, cũng như uy tín Tăng Già và giữ niềm tin cho Phật tử. Đó là trách nhiệm chung của thất chúng.

Nguyên Quang

Sư thật hay sư giả , tôi không quan tâm lắm, miễn người đó có kiến thức và trình độ giảng pháp sâu sắc , truyền bá được lời vàng của Đức Phật , không sai giáo pháp của Ngài là tôi thấy phục rồi. Thành duy thức luận không dễ nuốt, nhưng với 1 người trẻ tuổi có thể giảng tốt vậy cũng là 1 nhân tài hiếm gặp. Nếu không có lòng tu tôi nghĩ không dễ dàng gì giảng dạy tốt đến vậy . Tôi là người công giáo.

Trần Phong - 25-03-2020 17:16

  Trả lời  | Thích   11

Giáo hội phải làm thật mạnh tay vụ này, TNT đã quá nhiều sai lầm trong việc dịch kinh => người dịch kinh phải có tiêu chuẩn rõ ràng, giới hạnh viên mãn thì mới đủ tư cách dịch kinh được => bây giờ ai cũng có quyền dịch kinh thì hậu quả tương lai khôn lườn cho Phật Pháp. Nội ông Phước Nguyên này dịch bộ kinh đã phá Tịnh Độ Tông là thấy nguy hiểm cỡ nào rồi. Tịnh Độ Tông là pháp môn rất cần để đương đầu với tôn giáo nhất thần và đa thần, Phật giáo mất Tịnh Độ Tông như mất cánh tay của mình vậy.

Lỗi tại Thầy NT

Trinh - 09-03-2020 15:56

  Trả lời  | Thích   36

Gs Dương Ngọc Dũng

TNT đã tái hiện sai trái nghiêm trọng trong PG lần thứ 2.Sau vụ việc Gs Dương Văn Hải,nay lại xảy ra vụ " sư giả " Thích Phước Nguyên. Nếu để tái diễn lần thứ 3,không biết PGVN sẽ ra sao !!??

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan