Sự kiện - Vấn đề

Kịch bản lừa nhà Chùa 18.000USD

nguoiphattu.com - Sáng tinh sương, ngôi chùa Châu An (Q.Gò Vấp) chìm trong tĩnh lặng. Ni sư Thích Nữ Lệ Phát, trụ trì chùa đang dọn dẹp ngoài sân thì chuông điện thoại reo vang.

Ở đầu dây bên kia, giọng một cô gái hồ hởi: “Sư cô ơi, con là Ngọc Minh đây, con vừa về từ Mỹ tối qua. Nhưng 12 giờ mới tới Sài Gòn, mà gia đình con ở Bình Định vào đón về quê ngay, nên con không ghé chùa được. Con nhờ bạn là anh Thanh ở TPHCM chuyển lại cho sư cô số tiền cúng chùa của các Phật tử. Sư cô ghi lại số điện thoại của anh Thanh để liên lạc. Danh sách người gửi tiền, ai có email thì sư cô gửi email cám ơn, ai không có thì sư cô biên thư cho người ta”. Mừng rỡ, ni sư Lệ Phát điện thoại cho người đàn ông tên Thanh. Người này xác nhận đúng là có đang giữ 18.000USD tiền từ thiện và danh sách người tặng tiền cho chùa. Tuy nhiên người đàn ông này cho biết: “Gửi số tiền trên 10.000USD phải đóng thuế hải quan, nên sư cô ra bất kỳ ngân hàng gần nhất, đóng 3.570.000 đồng tiền thuế vào một số tài khoản ngân hàng ở Bình Định. Trong ngày mai sẽ có người đến trao tiền”.

Sáng hôm sau, ni sư Lệ Phát lại nhận một cú điện thoại từ một người khác, xưng là gọi từ bộ phận hải quan: “Tôi liên hệ cậu Thanh, chuyên phụ trách mảng giải quyết chuyển tiền mà gọi hoài không được, không biết cậu ấy đi đâu mà không nghe điện thoại. Tôi gọi lên tổng đài để xin số chùa. Chuyện là số tiền gửi tặng chùa tăng lên thêm 10.000USD, do Phật tử gửi thêm tiền trong hai hộp sâm. Qua rà máy an ninh mới phát hiện. Vì thế bây giờ số tiền phát sinh thêm này hoặc là bị tịch thu sung công quỹ, hoặc là bị phạt 50%. Sư cô liên hệ gấp anh Thanh để gặp chúng tôi giải quyết”. Sau một hồi điện thoại, ni sư Lệ Phát nhận được câu trả lời của người đàn ông tên Thanh: “Rồi rồi, con đang đi làm gấp, để con ra đó xem tình hình sao, trời ơi mấy bà này hại quá, hại quá!”. 


Giấy chuyển tiền “thuế hải quan” từ chùa đến hai số tài khoản tại Bình Định

Lát sau, anh chàng Thanh gọi lại: “Bây giờ số tiền gửi trong hộp sâm không khai báo hải quan nên bị phạt 50%. Nãy giờ con đi theo năn nỉ, lấy cả giấy chứng nhận người ta gửi tiền cho chùa mục đích để làm từ thiện. Anh quản lý nghe xong đã đồng ý chỉ phạt nhẹ thôi. Giờ sư cô phải ra Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank để chuyển 5.610.000 đồng về một tài khoản mang tên Nguyễn Thị Niên ở Bình Định. Ngay khi chuyển tiền xong sư cô báo lại cho con ngay. Đầu giờ chiều sẽ có người mang tiền đến”.

Chuyển tiền như yêu cầu, ni sư Lệ Phát yên tâm về chùa chờ. Đầu giờ chiều, không thấy ai đến, ni sư điện thoại đến người đàn ông tên Thanh. Đầu dây bên kia trấn an: “Yên tâm, chắc trễ một chút thôi, sư cô cứ chờ đừng đi đâu”.

Tuy nhiên, đó cũng là cú điện thoại cuối cùng từ số máy này, bởi sau đó ni sư chờ mãi mà không thấy bóng dáng ai đến chuyển tiền từ thiện, tất cả các số điện thoại đã từng gọi ni sư trong câu chuyện này đều trong trong tình trạng “hiện không liên lạc được”. 

Kể lại câu chuyện vừa xảy ra cách đây vài ngày, ni sư Lệ Phát mong đây sẽ là bài học cho các ngôi chùa khác. Bởi nhóm lừa đảo cao tay này chắc chắn sẽ mang kịch bản như phim đến áp dụng với không ít ngôi chùa trên cả nước.

Hoài Thi - congan.com.vn

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan