Phật pháp Sự kiện - Vấn đề

Trang 30

Lộ diện hai thanh niên Trung Quốc giả sư quậy phá bị bắt!

Mới đây, báo chí Trung Quốc rầm rộ thông tin về chuyện "hai nhà sư" âu yếm phụ nữ trên tàu điện ngầm và vô tư uống bia. Sau đó, vài phóng viên đi cùng còn chụp được cả ảnh hai nhà sư này đi vào khách sạn với phụ nữ và đặt phòng. Dư luận bất bình vì hành vi này của hai nhân vật.

Công đức – hiểu sao cho phải để mà quản lý?

Khi Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đưa ra ý tưởng quản lý tiền công đức thì ngay lập tức, dư luận xã hội “dậy sóng”. Bởi muốn quản lý, trước hết khái niệm về công đức và tiền công đức cần thiết phải làm rõ. Mà khi đã làm rõ thì câu chuyện về quản lý lại dường như là không cần thiết…

Hải Dương: Đến cả đất chùa cũng không tha lấn chiếm

Bất chấp UBND phường Sao Đỏ (Chí Linh, Hải Dương) nhiều lần lập biên bản đình chỉ việc xây dựng nhà trái phép trong khuôn viên chùa Bụt Dẫm, nhưng nhiều hộ dân vẫn ngang nhiên tiến hành, thậm chí còn lăng mạ thậm tệ những phật tử có ý kiến ngăn cản.

Về "Thư xin lỗi" của nhóm tự nhận thực hiện clip "Đường Tông"

VTC NEWS vừa gửi công văn nhận trách nhiệm vụ clip “ Đường Tông …” đến với cộng đồng Phật giáo. Nhóm tự nhận thực hiện clip này cũng có Thư xin lỗi "gởi những lời xin lỗi chân thành nhất đến tất cả mọi người, đặc biệt là các bậc cao Tăng, các Tăng Ni, Phật tử."

Hòa Bình: Dân rào đường vào cửa Phật

Chùa Thượng - Hòa Bình Phật Quang Tự, được xây dựng trên đỉnh đồi Ba Vành (bờ trái Hồ thủy điện Hòa Bình), thuộc địa bàn phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Chùa Thượng nằm trong quần thể Khu văn hóa tâm linh Đền Mẫu, có diện tích trên 5,3 ha, do Ban đại diện Phật giáo (ĐDPG) TP Hòa Bình chủ trì.

Thủ tướng chỉ đạo TP Hà Nội xem xét kiến nghị của Học viện Phật giáo VN

Học viện PGVN tại Hà Nội đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng kiến nghị xem xét, điều chỉnh lại vị trí khu xây dựng nhà ở, biệt thự, nhà nghỉ để bán và cho thuê do Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ vui chơi giải trí thể thao Hà Nội làm chủ đầu tư ra xa khu vực di tích Đền Sóc và Học viện PGVN tại Hà Nội để tạo sự tĩnh lặng cho môi trường văn hóa tâm linh và cơ sở giáo dục Phật giáo.

Thực hư tượng Phật Bà cụt tay “níu“ thuyền ngư dân “đòi” lên bờ

Nếu giữa biển khuya đêm thanh vắng mà kéo lưới trúng tượng Phật cụt tay nghiêng cả mạn thuyền, bạn sẽ làm gì? Sợ hãi khi gặp tình huống này, ngư dân Lê Văn Nam (27 tuổi, ngụ xã Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã chọn cách tháo thân cắt lưới và quay mũi thuyền bỏ chạy.

Giả nhà sư, quyên tiền... đút túi

TAND huyện Gia Lâm vừa mở phiên tòa xét xử và tuyên bản án thích đáng đối với hai đối tượng giả mạo người tu hành để chiếm đoạt tài sản.

Thư gửi nhóm tác giả clip

Các bạn thân mến! Tôi là sinh viên năm 3, khối ngành Xã hội – Nhân văn, trường ĐH Khoa học Huế! Mấy ngày nay tôi theo dõi những phản ứng “không mong đợi” từ phía xã hội tới các bạn! Tôi cũng chẳng muốn viết bức thư này đâu, nhưng dù gì thì chúng ta cũng cùng là dân Xã hội- Nhân văn với nhau cả mà,…

GHPGVN lên tiếng vụ clip "Đường Tông": Tuy có hơi muộn, nhưng...

Qua một tuần xôn xao vụ “ Đường Tông đi thỉnh bao cao su”; phản ứng gay gắt từ trong nước đến ngoài nước, cuối cùng V/P II Giáo hội Phật Giáo Việt Nam cũng đã có văn thư số : 088/CV HĐTS ngày 17/3/2012 gửi Bộ Trưởng Bộ Thông tin & Truyền Thông và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Trung ương GHPGVN lên tiếng vụ clip

Ngày 17-3-2012, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ký công văn số: 088 /CV.HĐTS gửi Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, và Bí Thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, phản ánh video clip "Thầy trò Đường Tăng đi thỉnh bao cao su" có nội dung phản cảm, gây bức xúc trong Tăng Ni, Phật tử trong thời gian gần đây.

Xem nhiều

Cảnh giác với việc “thọ tâm ấn” của Trần Tâm

Sự kiện - Vấn đề

Mặc dù giáo phái này chủ trương ăn chay, thọ trì 5 giới cấm và sử dụng rất nhiều thuật ngữ Phật giáo như Phật, Bồ-tát, Phật tính, từ bi, trí tuệ, vô ngã, thiền định v.v… nhưng rõ ràng pháp môn này không phải Chánh pháp của Đức Phật”.

Đánh cho sập chùa, chiến dịch số 3

Sự kiện - Vấn đề

Đúng như lời tôi tiên đoán, đánh cho sập chùa là một kế hoạch nhất quán, lâu dài, được tiến hành liên tục nhằm hạ gục Phật giáo Việt Nam, hủy hoại Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhằm mục tiêu cao nhất là thiểu số hóa Phật giáo Việt Nam, cải đạo tín đồ Phật giáo Việt Nam sang tôn giáo khác.

Vụ ĐĐ Thích Chúc Minh nạn nhân nữ được cho là liên quan khởi kiện

Sự kiện - Vấn đề

Vì nội dung clip có liên quan đến hình ảnh được cho là của Đại Đức Thích Chúc Minh nên Bà Hiếu Phạm cũng yêu cầu luật sư gửi đến Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, Giáo Hội Phật Giáo VN tỉnh Khánh Hòa, Chùa Từ Tôn và Đại Đức Thích Chúc Minh toàn bộ nội dung này.

Vụ Thiền tông Tân Diệu: Một gió thổi bất tỉnh

Sự kiện - Vấn đề

Sỡ dĩ ông không chứng minh quyển Huyền Ký nó được trích lục từ kinh nào vì đó là bịa đặt. Đã thế sao buộc chư Tăng Ni Phật tử im lặng trước sự xúc phạm đến người cha lành của mình như thế? Chẳng lẽ trí tuệ của Như Lai lại thô thiển và cạn cợt đến vậy sao?

Phật tử đang ủng hộ hòa hợp tôn giáo hay đang lên án chư Tăng trong ngày Noel

Sự kiện - Vấn đề

Noel là ngày đại lễ của những người theo Chúa, sự lan tỏa của lễ này càng được nhân rộng bởi sự góp phần của các trung tâm mua sắm và sự phóng khoáng đón nhận cái mới của người Việt, Halloween, Tết Tây, vv…đều tương tự như thế. Các lễ đó đều đem đến sự vui tươi, kích cầu mua sắm và đôi lúc được ý niệm rằng nó thời thượng và hiện đại hơn những giá trị truyền thống.

Một số danh lam đã bị phá hủy dưới thời Pháp thuộc

Sự kiện - Vấn đề

Vua Tự Đức bước lên ngai vàng đúng vào lúc nước Việt đối đầu với âm mưu xâm lăng của thực dân Pháp… Năm 1858, liên quân Pháp – Tây Ban Nha chính thức tấn công Đà Nẵng, sau đó rút vào đánh chiếm miền Nam. Ngày 06/03/1859, giặc đốt phá thành Gia Định rồi cưỡng chiếm các chùa chiền lớn như Từ Ân – Khải Tường – Kim Chương – Kiểng Phước – Phụng Sơn... thiết lập phòng tuyến quân sự. Từ đây theo gót giày thực dân từ Nam ra Bắc, nước mất chùa tan.

Một Tiến sĩ phát ngôn sai lệch về ngài Mục Kiền Liên

Sự kiện - Vấn đề

Mới đây, trong chương trình Cuộc sống 24H phát trên kênh truyền hình kỹ thuật sốVTC14 vào ngày 17-8-2016 có một đoạn phỏng vấn giữa phóng viên chương trình và một vị được giới thiệu là Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Mai đến từ Viện Nghiên cứu Tôn giáo Việt Nam.

Tu sĩ Phật giáo hát và sáng tác thánh ca để làm gì ?

Sự kiện - Vấn đề

Chuyện dài nội bộ tu sĩ Phật giáo hiện nay, vừa suy thoái đạo đức, vừa diễn bày mê tín dị đoan như "hóa Phật" "cung thỉnh chư Thiên giáng trần giải họa"...đều là những vấn đề nhức nhối đối với những ai quan tâm vận mệnh Phật giáo.Rồi lại một giảng sư sáng tác thánh ca, rao giảng tin mừng cho Chúa...thật ngao ngán.

Bình giải về tập tục cúng sao hạn

Sự kiện - Vấn đề

Thời gian gần đây các trang mạng Phật giáo cũng như mạng xã hội đang "ồn ào" tranh cãi đúng sai, nên và không nên cúng sao, cầu an, giải hạn. Để rộng đường dư luận, Người Phật Tử xin giới thiệu bài viết dưới đây của tác giả Tâm Bình nhằm giúp quý độc giả có thêm thông tin tham khảo quyết định cho phù hợp với thực tế của mình.