Sự kiện - Vấn đề

Tin nhắn ngày Quán Âm ra đời

nguoiphattu.com - Những ngày gần đây sau tết Nhâm Thìn chúng tôi có nhận được một số tin nhắn vào số máy ĐT cầm tay với nội dung sau:
Hôm nay là ngày Quan Âm ra đời 9 lộc, 99 thọ, 999 phúc, 9999 hy vọng, 99999 tai qua, 999999 bình an. Thần tiên sẽ phù hộ cho bạn và cả người thân. Gửi tin nhắn nầy đến ít nhất 9 người. Sau 9 ngày sẽ luôn gặp may mắn. Nếu không gửi mà xóa đi thì cả năm sẽ không gặp may. Gửi đi nhé, linh lắm đấy...

QuanThe Am.jpg

Những tin nhắn có nội dung này đã xuất hiện và được truyền qua lại từ lâu, nguoiphattu.com xin trích đăng bài viết của thầy Thích Chân Tuệ, chủ nhiệm PHTQ Canada để mọi người có cái nhìn rỏ hơn về giáo lý chánh pháp tránh mất tiền mà còn mang thêm tâm mê tín dị đoan:

Kính thưa Quí vị độc giả.

Trên đây là một trong nhiều loại thông tin phổ biến thường thấy trên internet, cũng như trên báo chí, pha trộn chánh pháp và tà pháp, khiến cho những người tuy rất hâm mộ, tinh tấn tu theo Phật, niệm Phật hay ngồi thiền, nhưng không tìm hiểu chánh pháp, không nắm vững cốt tủy của đạo Phật, dù tại gia hay xuất gia, cho nên rất mù mờ giữa đúng với sai, thực với hư, rất dễ bị các thông tin như vậy hăm he, hù dọa, sợ quá, bèn chuyển đi khắp nơi. Đáng tiếc có những vị có chức vị, có bằng cấp cũng như không, chùa to website lớn, cũng bị ngộ độc, chuyển đi lung tung, càng khiến cho những người nhẹ dạ cả tin trúng độc theo.

Sau đó, một số quí cư sĩ Phật tử thiện tâm khắp nơi, qua internet, thỉnh cầu Phật Học Tịnh Quang lên tiếng để trấn an nhân tâm, tuyên dương chánh pháp.
May mắn trong cuộc đời là kết quả tốt do hành động tốt, thiện lành (từ thân, khẩu, ý) của chính bản thân, trong kiếp này hoặc nhiều kiếp trước, không do trời ban phúc, không do Phật độ cho.
Hạnh phúc của con người không do mê tín, mà do biết tu tâm dưỡng tánh, biết nghĩ đến và cầu nguyện cho người khác (vị tha), chứ không chỉ nghĩ đến và cầu khẩn van xin riêng cho bản thân mình (vị kỷ, ích kỷ).

Hãy chuyển hóa tâm mình hướng thiện hướng thượng, mở mang trí tuệ sáng suốt, hành động chân chánh, lời nói thanh tịnh, từ bi hòa nhã, sẽ được may mắn, sẽ được an lạc và hạnh phúc. Đó là chánh tín.Nghĩ rằng: chuyển đi những lời hăm he hù dọa để được may mắn, đó là MÊ TÍN.

Con người thường có tâm bất mãn triền miên, sống hiện tại, nhớ quá khứ; trở về quá khứ, tiếc hiện tại. Do đó, cuộc sống gia đình thiếu hạnh phúc, vắng nụ cười. Cuộc sống thiền môn thiếu tinh tấn, sống qua tháng ngày.
Con người muốn có hạnh phúc, không cần tìm bên ngoài đâu xa. Hạnh phúc chính ngay trong tâm mỗi người. Chuyển hóa được tâm niệm, phiền não khổ đau cũng sẽ chuyển thành an vui hạnh phúc. Hạnh phúc thế gian và hạnh phúc xuất thế gian.

Chuyển cách nào?
- Bớt tham lam (cho nhiều, nhận ít, biết đủ)
- Bớt sân hận (chuyện gì rồi cũng qua, sân hận phiền não mà, biết tu tâm dưỡng tánh, lẵng lặng mọi chuyện qua)
- Bớt si mê (không mong cầu nhiều cho bản thân, không cả tin các chuyện linh thiêng huyền bí, mê tín dị đoan, thì khỏi bị thầy chùa kiêm thầy bùa, thầy bói, thầy tụng gạt gẫm)
- Sống đơn giản hiện tại, không nhớ tiếc quá khứ, không lo sợ tương lai. [

Kính thưa Quí vị độc giả,
Bức hình Bồ tát Quán Thế Âm trên đây, cũng như tất cả tranh ảnh Phật giáo đều do các vị họa sĩ vẽ, mang nhiều ý nghĩa thậm thâm, cao siêu trong giáo lý.

Bức hình trên vẽ con rồng hung hăng dữ tợn, trợn mắt, nhe nanh, giương móng, quậy nên sóng gió cuồng phong, trong bầu trời đen kịt, tượng trưng cho tâm sân hận ngút ngàn của con người. Khi gặp nghịch cảnh trái ngang, bất như ý, bị người hãm hại, vu khống, cáo gian, khiến bị tai tiếng, đến mức tù tội, lâm cảnh khốn cùng, gia đình tan nát, sự nghiệp tiêu tùng, con người nộ khí xung thiên(như chuyện tề thiên đại thánh đại náo luôn cả thiên cung, chẳng nể ngọc hoàng, chẳng kiêng thiên tướng) khí giận ngất trời, quyết tâm trả thù, tạo tác thêm nghiệp chẳng lành, lại gặt quả báo, cứ thế chìm đắm trong địa ngục tâm linh (bầu trời đen kịt).

Giáo lý đạo Phật dạy: Lấy từ bi xóa hận thù. Muốn thoát ra khỏi cảnh giới địa ngục tâm linh đó, đâu cần phải đi chùa, đâu cần phải lễ Phật, đâu cần phải cúng kiến, đâu cần phải hối lộ tăng nhân, đâu cần phải cầu cứu Mẹ Hiền Quán Âm trong các lễ hội Quán Âm, con người - dù Phật tử hay không Phật tử - chỉ cần hiểu là: có vay thì có trả.

Hôm nay mình gặp nạn là mình đang trả quả, vui vẻ chấp nhận trả, nợ kia sẽ chấm dứt, an vui sẽ đến. Nếu mình không phải trả quả ngày xưa, thì người kia đang vay nợ ngày nay. Đây chính là lúc con người thực hành hạnh nguyện của Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, khởi tâm từ bi thương xót kẻ vô minh, chỉ vì danh hay lợi, đang tâm hãm hại người, tạo nghiệp xấu ác. Bình tịnh thủy cầm nơi tay trái của tôn tượng, tượng trưng tâm từ bi quảng đại, người nào cũng có, bình thường thì thanh tịnh, chỉ vì bị tâm sân hận che lấp mà thôi. Tu hành là khơi dậy tâm từ bi sẵn có, tiềm ẩn nơi mỗi con người.nguoi
phattu.com
Nhành dương liễu cầm nơi tay phải của tôn tượng, buông xuôi xuống, tượng trưng cho tâm hỷ xả, kham nhẫn của con người. Tu hành là kham nhẫn những điều người khác khó nhẫn được. Nhẫn nhịn chứ không nhẫn nhục. Nhục mà nhẫn được là khá lắm. Nhẫn mà không thấy nhục mới là người tu cao. Người tu lâu chưa hẳn là tu cao. Đức Phật thành đạo năm 35 tuổi, tuổi thanh niên, trong khi bao nhiêu vị đạo sĩ già nua, cố chấp, mê tín, cao ngạo, tham quyền cố vị, ba hoa, khoa trương, thượng đội hạ đạp, bè phái, sống lâu lên lão làng, hết đời trong vô minh, kiếp sau tu tiếp.

Trong khi tu hành, đem đạo giúp đời, con người cần có tâm nhẫn nhịn này (cành dương liễu) mới thể hiện, thực hiện được tâm từ bi (bình tịnh thủy), mới cư xử, nói lời từ hòa, mát mẻ (nước cam lồ đựng trong bình tịnh thủy) với mọi người chung quanh, không phân biệt người thân hay kẻ thù (đây là pháp môn: bất tùy phân biệt, đức Phật dạy trong Kinh Thủ Lăng Nghiêm).

Tóm lại, nhờ có nhân duyên gặp tà pháp lưu hành, chánh pháp mới được tuyên dương, con người mới rõ đâu là chánh đạo nên đi, đâu là chánh pháp nên theo. Thế giới thanh bình. Chúng sanh an lạc.
NAM MÔ ĐẠI TỪ ĐẠI BI CỨU KHỔ CỨU NẠN
LINH CẢM QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT MA HA TÁT
TÁC ĐẠI CHỨNG MINH.
NAM MÔ HOAN HỶ TẠNG BỒ TÁT MA HA TÁT
NAM MÔ CÔNG ĐỨC LÂM BỒ TÁT MA HA TÁT
Tỳ-Khưu Thích-Chân-Tuệ
Chủ-Nhiệm Phật-Học Tịnh-Quang Canada
108-123 Railroad St.
Brampton, ON, L6X-1G9, CANADA
Tel: 647-828-1016
Email: cutranlacdao@yahoo.com
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan