Sự kiện - Vấn đề

Tranh chấp tượng Quan Âm cứu khổ vớt dưới biển Dinh Cô

nguoiphattu.com - Hoạt động mê tín dị đoan ăn theo vụ tượng Phật cùng việc tranh chấp đang diễn ra. Từ tháng 2-2012, nhiều người dân từ các nơi đổ về Dinh Cô (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa-Vũng Tàu) để chiêm ngưỡng, khấn bái một pho tượng Phật Bà Quan Âm được đồn thổi rất linh thiêng.

“Ăn theo” tượng Phật

Theo nhiều người kể lại pho tượng Phật Bà này nằm dưới đáy biển rất lâu, một ngư dân tình cờ vớt được đưa về mộ Cô (nằm trong quần thể Dinh Cô). Cụ thể, vào chiều 14-2, anh Lê Văn Nam, một ngư dân ở thị trấn Long Hải khi đi đánh bắt cách bờ biển Long Hải khoảng 700 m đã trục vớt được bức tượng Phật này. Ban đầu thấy tượng bằng xi măng đã cũ nên anh Nam đã vứt bỏ xuống biển. Tuy nhiên, khi tàu chuyển điểm đánh bắt nơi khác, anh Nam kéo lưới lên vẫn vớt được tượng Phật trên.

Cho rằng tượng linh thiêng nên anh cùng nhiều người khấn vái xin đưa tượng về thờ phượng. Từ đây nhiều lời thêu dệt kỳ bí xoay quanh pho tượng được lan truyền dẫn đến người dân khắp nơi kéo về Dinh Cô rất đông. Nhiều dịch vụ ăn theo vụ vớt tượng như bán nước thánh, tranh ảnh, ảnh chụp tượng Phật kèm cúng bái, xin số đề… rộ lên.


tuong_quan_am_cuu_kho.jpg


Hằng ngày, nhiều người đến khấn vái tượng Phật

vớt lên dưới biển được đặt gần mộ Cô trong Dinh Cô Long Hải. Ảnh: K.LY

Theo ông Nguyễn Hồng Hải, Bí thư Đảng ủy thị trấn Long Hải, đó chỉ là một tượng Phật bình thường. Về xuất xứ thì cách đây bốn năm, một cơ sở thờ tự ở huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu) sau khi thay tượng mới thờ cúng đã nhờ người “thủy táng” tượng Phật này và anh Nam tình cờ vớt được. Trước hiện tượng đám đông hiếu kỳ tụ tập cùng nhiều người dựa vào đây hoạt động mê tín dị đoan trục lợi bất chính chính quyền địa phương đã thông báo, phát loa giải thích để người dân biết và cảnh giác.

Chi 500 triệu đồng mua lại tượng?

Sau khi tình hình an ninh trật tự khu vực mộ Cô lắng dịu thì gần đây vụ tượng Phật vớt dưới biển lại xáo động khi bà TTP (ngụ phường Tân Định, quận 1, TP.HCM) nhận là người chủ thực sự của bức tượng. Bà P. từ TP.HCM xuống Long Hải liên hệ với chính quyền địa phương để đòi lại tượng Phật này. Nhiều người phao tin: “Bà P. sẵn sàng chi 500 triệu đồng cho anh Nam người đã vớt được tượng để anh đồng ý cho bà mang tượng đi nơi khác”. Vì vậy, chiều 7-3, gần trăm người đã kéo tới vây quanh mộ Cô nhằm bảo vệ tượng Phật sợ bị bà P. lấy đi. Thậm chí có người tuyên bố sẵn sàng đánh nhau đổ máu nếu ai dám tới dời tượng đi. Họ cho rằng tượng phải đặt cố định tại đây và nơi thờ tượng cùng với bức trướng to vẽ lại quang cảnh hai người ngư dân vớt tượng Phật từ dưới biển lên đã hoàn thành.

Sáng 9-3, trao đổi với PV, anh Nam khẳng định không có chuyện bà P. cho anh 500 triệu đồng hay xây nhà cho anh để được đưa tượng Phật đi như lời đồn đại. Sự thật, bà P. có tặng anh 500.000 đồng và một chiếc vòng để làm quà khi bà P. nghe tin anh vớt được tượng. Còn chuyện bà P. ý nguyện đưa tượng đến chùa khác để thờ là có, tuy nhiên anh không quyết định được.

Theo:Trùng Khánh

PL TP.HCM

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan