Sự kiện - Vấn đề

Lạc lõng treo cờ kính mừng Phật đản

nguoiphattu.com - Việc treo cờ tại các tư gia Phật tử mừng Phật đản hằng năm tại Sài gòn dường như đã trở nên thất bạiđối vớicông tác hoằng pháp. Trong đóđáng chú ý nhất làcông tàc Văn hóa Phật giáo, từ sự chây ìđã dẫn đếnhệ lụy mình như là kẻ ngoại cuộc. Thật đáng buồn biết bao!

Càng cận kề ngày lễ Phật đản, những thông tin  rất kêu nào là “không khí Phật Đản đã lan tỏa khắp phố phường”, hay “Phật Đản rộn ràng khắp nơi”.v…v…Sự thật  của  những việc đó  đều là của các chùa trú xứ cố gắng gồng mình treo hàng loạt dây cờ, đèn một vài tuyến đường chung quanh  mà thôi, chưa thấy có tư gia  nào hăng hái  nhập cuộc  đề có thể báo cáo với thế hệ mai sau rằng  công tác hoằng pháp đã thành công,   trang bị cho Phật tử tinh thần  “uống nước nhớ ngưồn”  với đức Từ Phụ ngày Đản sanh của người. Kế đó nữa là tinh thần trách nhiệm của một người  cư sĩ Phật tử, một trong tứ chúng quan trọng của Phật giáo, luôn đi đầu trong  việc xiểng dương chánh pháp.

nguoiphattu_comco phat dan2.jpg

Ảnh nhà tôi - Phật Đản 2556

Cho đến tận hôm nay, người ta vẫn còn nghe  tử miệng các Phật tử thứ thiệt  thốt ra những câu hết sức ngây ngô, thiếu trách nhiệm , đại loại như “Lo tu tâm, treo cờ tại nhà chỉ là bề ngoài, không quan trọng”, hay “Hồi nào tới bây giờ  tui đâu có treo cờ  ngày Phật đản mà đâu có nghe ai trách móc gì đâu. Phật đâu có bắt mình phải làm vậy ?”. Với người  có chút  khá hơn thì nói rằng “Muốn treo lắm, nhưng chung quanh không có ai treo, mình treo lên kỳ lắm!”. Cò người còn kỹ lưỡng  khi hòi rằng :”Ủa, treo như vậy có bị Nhà nước bắt bớ gì không?”..v…v…

Với người chưa  lần nào đến chùa tu học thì nhữing lối phát ngôn ấy có thể không thành vấn đề, nhưng ở đây đáng buồn – nếu không muốn nói là xấu hổ- phần lớn những  người trực tiếp nói  ra những lới ấy lại chính là những  Phật tử có quy y , có lễ  sám thường xuyên hẵn hoi.

Thời gian  qua, khi các đạo tràng được thời rầm rộ mở các khóa tu học , có nơi số lượng lên đến hàng ngàn  người và mỗi lần như thế không quên viết báo, chụp ảnh đưa lên  các wedsite Phật giáo để…chia vui! Ban đầu tôi  cũng ngây ngô nghĩ rằng  như vậy  , có rhêm một người Phật tử thì sẽ có thêm một tư gia treo cờ Phật giáo  nhân mùa Phật đản hằng năm. Sự thật  bao nhiêu năm nay đều phản lại suy nghĩ  ấy của tôi và cái không khí yên ắng  mủa Phật đản hằng năm ở đường phố Sài gòn  cũng đủ lám chứng nhân cho sự thật đó.

Ba năm nay, tôi luôn có ấn tượng với Phật giáo  đất Bắc mà lá cờ Phật giáo tươi rói, tung bay  phơi phới  đã làm nên một dáng vẻ con nhà Phật ,hiên ngang sánh  với các nơi  mỗi mùa Phật đản về. Đường phố Hà Nội, đường phố hay làng thôn các tỉnh thành phía Bắc đều ngập tràn  cờ Phật đản. Nó không chỉ loanh quanh các chùa  như ở Sài gòn đâu. Thậm chí ven bở ruộng lúa thanh vắng cũng có hàng loạt hàng cờ Phật giáo đứng ngay thẳng tung bay trước gió. Các tư gia  nội thành  hay ngoại ô cũng vậy, hàng loại cờ Phật giáo cùng kích cở như nhau được treo thẳng đều  tăm tắp. Ngay cả các nhà hàng, quán ăn thường ngày kinh doanh rượu thịt nhưng ngày Phật đản cũng vẫn có một lá cờ Phật  treo trước cổng để  không bị trôi dạt bên lề.

Chỉ cần như thế thôi mà ở Sài gòn quê tôi không có được, nếu có chăng thì  trên bàn tay  chúng ta  đếm không hề biết mõi !

Chỉ có đất Huế, muôn đời vẫn là nơi  luôn tạo  ra các gương  sáng để người con Phật khắp nơi noi theo. Riêng về khoản treo cờ  tư gia thì Phật tử khắp nơi  không sao sánh bằng. Chẵng những treo cờ mà còn làm lễ đài mi ni  trước mặt tiền nhà mình , nhà nào cũng vậy, phố phường nào cũng thế. Rất cảm kích khi có những ngôi nhà mặt tiền chưa xây xong, hay có nhà  rất lụp xụp,  dễ nhận ra mà  vẫn không thiếu  băngron, cờ và lễ đài trước nhà mình ! Thật không  thể nào không kính phục  tinh thẩn  Phật đản xứ Huế. Nói đến đấy tôi chợt nhớ  câu của bạn đọc Nguyễn Kha nói câu rất chí lý “Phật tử nào thì Tăng Ni đó-Tăng Ni nào thì Giáo hội đó”.

Vì vậy, thêm một năm nữa, tôi và gia đình lại phải treo cờ  Phật kính mừng Phật đản  trước  sự lạ lẫm, không chỉ riêng  khu vực giáo xứ Gia tô nơi  đó, mà còn có  không ít Phật ntử của các đạo tràng lớn ở Sài gòn ! Các bạn có  bao giờ có cảm giác cô đơn khủng khiềp khi mình treo cờ Phật mà dưới mắt thiên hạ  đều nhìn mình lạ lẫm như thế bao giờ chưa?. Tôi và gia đình làm việc này  từ nhiều chục năm  rồi, chứ không phài chỉ một vài năm nay, dù đi đâu, dư giã hay thiếu thốn, ngày Phật đản  gia đình chúng tôi vẫn có cờ hoa tưng bùng một góc nhỏ.(đính kèm hai ảnh chụp gia đình sáng nay-mùng 10/4/âl)

                                                 Viết khi vừa treo xong đèn, cờ mừng Phật đản

Cờ là biểu tượng linh thiêng,trang nghiêm của tổ quốc, của một tôn giáo, nên vì thế chỉ treo cờ ở những nơi trang trong không nên bạ đâu treo đó, chỉ nói lên tính cách phô trương, hơn thua. Mừng Phật đản nên trang hoàng nhà cửa, giăng đèn kết hoa, thăm viếng nhau, tổ chức hoạt động bác ái từ thiện, giúp đỡ những người khó khăn.... và rất nhiều việc khác nữa có giá trị thực tiễn nhân văn để mừng lễ Phật đản, tại sao chỉ cổ súy về việc treo cờ

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan