Sự kiện - Vấn đề

Các chú tiểu "không đẹp" đã nhận ra lỗi lầm

nguoiphattu.com - Sau thông tin về hình ảnh “không đẹp” với người tu, đại đức Thích Minh Quang, trụ trì chùa Linh Quang (TPHCM), sư phụ của các chú tiểu cầm dao, xòe tiền đã gặp PV Kienthuc.net.vn cho biết các chú tiểu đã nhận ra lỗi và đang sám hối.

chutieu8.jpg

              Các chú tiểu chụp ảnh “không đẹp” với diện mạo người tu đã nhận ra lỗi lầm (ảnh lấy từ facebook có tên thien.ch...

Theo đại đức Thích Minh Quang, lâu nay việc dạy dỗ các đệ tử trong chùa luôn được thầy thường xuyên kiểm tra nhắc nhở. Ngoài ra, một số cô bác Phật tử thân quen cũng hay đến chỉ dẫn các chú học tập. 
 
Tuy nhiên vì bản thân cũng có nhiều hoạt động Phật sự nên nhiều lúc không thể quản lý hết được hoạt động của các chú khi ra bên ngoài học tập.
 
“Khi thầy xem những bức ảnh được đăng lên, đã cảm thấy rất xấu hổ thay cho đệ tử. Tuy nhiên do các chú đều còn nhỏ chưa biết được tác hại của việc đưa lên sẽ thế nào nên mới hành động như vậy.
 
Ngay sau đó thầy đã gọi lên hỏi xem thực hư thế nào và chú đưa hình ảnh lên facebook cho rằng vì sợ thầy thấy được những hình ảnh này nên nghe bạn nói để lên đó sẽ không ai hay rồi mới đưa lên, có ai ngờ đâu khi đưa lên đó thì bị nhiều người phát hiện” - đại đức Minh Quang chia sẻ.
 
Theo đại đức Thích Minh Quang hành động cầm dao, xòe tiền như tấm hình được đăng, ngay với người đời đã khó có thể chấp nhận thì các chú tiểu càng không thể chấp nhận được. Chính vì thế, đại đức đã phạt các chú viết trình bày và sám hối lạy hồng danh nửa tháng để kiểm điểm lại thân tâm.
 
Với giới luật nhà chùa, nếu vi phạm điều gì thì tùy theo mức độ nặng nhẹ sẽ bị xử phạt như quỳ hương (nửa tiếng, 1 tiếng đến vài tiếng đồng hồ), hay chép phạt kinh, lạy sám hối (1 ngày, 3 ngày hay nửa tháng), nặng nhất không thể tha thứ thì bị trục xuất khỏi sư môn (ra khỏi chùa về lại với gia đình - PV). Ở đây do các chú còn nhỏ chưa hiểu được tác hại nên thầy phạt lạy sám hối hồng danh cũng là đã nặng. 

Ngay sau khi sự việc xảy ra, chú tiểu đưa hình lên facebook đã có bản tường trình ăn năn sám hối về việc đã làm không tốt gửi sư phụ
Ngay sau khi sự việc xảy ra, chú tiểu đưa hình lên facebook đã có bản tường trình sám hối về việc đã làm không tốt gửi sư phụ.
“Tôi cho rằng sau vụ việc này chắc chắn các chú đã hiểu ra vấn đề và có một bài học để cố gắng sửa lỗi, đây mới là điểu quan trọng. Nhân sự việc này tôi cũng xin cảm ơn trang Thiền, Báo điện tử Kiến Thức đã kịp thông tin, giúp chúng tôi nắm được những vấn đề mà đệ tử làm sai để uốn nắn đưa các chú về đúng với giới hạnh của người khi đã phát nguyện xuất gia” đại đức Thích Minh Quang cho hay.
 

Trích đoạn Bảng Tường Trình của chú tiểu đưa hình lên facebook.

“Vào khoảng cuối tháng 5/2012, khi các chú chưa về Vạn Thọ nhập hạ, con Chúc Tựu, Chúc Đạo, Chúc Lợi, Chúc Cường vào phòng của Chúc Tựu để đùa giỡn với nhau, sau đó Chúc Tựu lấy máy hình ra để xem những hình ảnh chụp ở dưới quê.

Sẵn máy đó con mới chụp hình cho vui nhưng vì Chúc Cường, Chúc Lợi lấy con dao để làm gì thì con không biết, nhưng khi chụp hình đưa dao vào khi nào con không biết, nhưng khi xem hình con mới biết và xem những tấm hình này cũng bình thường. 

Sau đó con đưa những hình này cùng với những tấm hình chụp ở dưới quê lên trang cá nhân trên facebook, một trang cộng đồng gồm có những bạn bè, người quen biết với tình cách cho vui. 

Con đã phạm vào quy định của thầy là không được sử dụng các thiết bị kết nối mạng và máy tính chỉ sử dụng cho việc học, con đã sử dụng máy tính (phòng khách) và phụ kiện 3G để đưa hình này lên mạng. 

Còn bức hình xòe những tờ giấy bạc với giá trị khác nhau là do chụp với bạn sau đó đưa lên mạng, nhưng con đã xóa rồi không biết tại sao vẫn còn. 

Và mọi chuyện cứ bình thường đến ngày hôm nay 5/8 khi con nhận được tin, những tấm hình này làm kinh động đến Giáo hội, đến Hòa thượng và thầy cùng toàn thể huynh đệ, con biết tác hại của sự việc trên

Qua sự việc trên con mới biết những nguyên nhân gây lên những lỗi lầm trên là do bản tính cứng đầu không nghe lời thầy dạy, phạm vào những quy định thầy đưa ra và trong khi đó cô Thu đã nhiều lần nhắc nhở nhưng con vẫn coi như không có chuyện gì xảy ra.

Con xin hứa sẽ thành tâm ăn năn, sám hối những việc làm của mình và chịu bất cứ hình phạt của thầy đưa ra đổi láy được tiếp tục được học Đại học và tiếp tục tu học cùng sư huynh đệ”.

Nam mô hoan hỷ Tạng Bồ tát!

 
Hoài Lương - KTO

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan