Sự kiện - Vấn đề

Xây Trung tâm thương mại 'báo hại' nhà chùa

nguoiphattu.com - Việc xây dựng một trung tâm thương mại, siêu thị lớn ngay sát cổng và tường chính của ngôi chùa Sủi, đối diện là Nhà tưởng niệm danh nhân Cao Bá Quát, khiến 2 di sản văn hóa này đứng trước nguy cơ đổ nát vì lún nứt, cảnh quan bị tàn phá nghiêm trọng.

Qua phản ảnh của độc giả về mức độ nguy hại, ảnh hưởng tới 2 di sản nổi tiếng của Thủ đô sau khi công trình xây dựng Trung tâm thương mại được khởi công tại xã Phú Thị (Gia Lâm, Hà Nội). Báo người đưa tin có mặt tại hiện trường để phản ảnh thực tế đau buồn này.

Chùa Sủi trước nguy cơ đổ nát

Theo như trụ trì – Đại đức Thích Thanh Phương cho biết , chùa Sủi là một quần thể hết sức linh thiêng, gắn liền với lịch sử của dân tộc: “Chùa Sủi có tên là Đại Dương Sùng Phúc tự, là một ngôi chùa cổ tại xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Thời Lý - Trần, các vua thường qua đây ngủ đêm để ngóng mộng, chờ thông điệp của thánh thần. Hiện tại ở chùa còn 1 chiếc khánh đá hơn nghìn năm tuổi. Chùa vừa được trùng tu lại năm 2006, nằm trong cụm đình-chùa-đền (thờ Ỷ Lan nguyên phi)”.

 
Chùa Sủi trước nguy cơ bị lún nứt làm đổ nát 

Bên cạnh chùa là nhà tưởng niệm danh nhân Cao Bá Quát. Công trình này được xây dựng và khánh thành vào tháng 3/2011. Nhà tưởng niệm có danh giới giáp với Chủa Sủi và kết hợp với Chùa Sủi tạo thành một quần thể cảnh quan văn hóa, tôn giáo và địa chỉ thực hành tôn giáo rất thâm nghiêm. Không người dân bản địa, mà các phật đản khắp nơi xa gần thường xuyên lui tới thăm viếng.

Tuy nhiên, từ khi chính quyền địa phương cấp phép cho xây dựng một trung tâm thương mại, siêu thị lớn (hiện đang xây thô đến tầng 5) ngay sát cổng và tường của ngôi chùa, đối diện (cách khoảng 10-15m) với Nhà tưởng niệm danh nhân Cao Bá Quát, quần thể cảnh quan văn hóa, tôn giáo này đang đứng trước nguy lún nứt, xuống cấp nghiêm trọng.

 
 Không gian chùa bị tàn phá nghiêm trọng

“Toàn bộ phần móng ngôi chùa bị lún nứt nghiêm trọng. Tường nứt toác từng mảng. Nhà chùa đã kêu gọi các phật đản góp tiền thuê đóng giáo để đỡ, nhưng nó cũng chỉ là tình thế tạm thời. Ngôi chùa và nhà tưởng niệm không biết sẽ đứng vững được đến bao giờ. Chúng tôi lo lắng từng ngày, từng giờ”, sư trụ trì – Đại đức Thích Thanh Phương nói.

Theo ghi nhận, hiện toàn bộ dãy Đình, Đền mặt trước của Chùa Sủi đang bị lún, nứt và có nguy cơ đổ xập bất cứ lúc nào. Người dân làng Sủi từng tự hào về cụm di tích đình – đền – chùa độc đáo của quê nhà, tự hào bội phần với cụm di tích tôn vinh con ưu tú của quê hương, nhà thơ xuất chúng, lãnh tụ cuộc khởi nghĩa Mỹ Lương, Danh nhân Cao Bá Quát bao nhiêu, thì nay lại lo lắng mất ăn mất ngủ bấy nhiêu.

Chính quyền cố tình thờ ơ?

Điều làm nhiều dân trên địa bàn khá bức xúc, bởi nguồn đất nông nghiệp của xã còn khá nhiều, không hiểu vì động cơ gì họ lại di cả một trung tâm thương mại về đây xây dựng, xâm hại không gian cảnh quan tôn nghiêm cả một một cụm di tích nổi tiếng này.

 
 Nhiều người dân tỏ ra khó hiểu với quyết định cấp phép xây dựng công trình thương mại ngay trước cổng chùa

Nếu trước đây, từ mặt đường Quốc lộ 5 nhìn vào, không gian chùa rất đồ xộ, quần thể di tích khá thanh thoáng, nhưng từ khi công trình Trung tâm văn hóa mọc lên, nhìn chùa lọt thỏm vào giữa, không thể nhận biết đâu là chùa.

Mặc dù, đã có nhiều kiến nghị của những người có tầm nhìn, người có chuyên môn, có tâm với các di tích đề nghị chính quyền xem xét lại các quyết định cấp phép đầu tư và xây dựng trung tâm thương mại và siêu thị.

Nhưng dường như, Chính quyền đã không hiểu hoặc cố tình không hiểu được những giá trị tâm linh, giá trị tinh thần của quần thể cảnh quan văn hóa, tôn giáo Chùa Sủi và Nhà tưởng niệm danh nhân Cao Bá Quát.

 
 Người ta không còn nhận ra ngồi chùa từ khi công trình thương mại được khởi công

Các Phật tử của chùa cũng đã có kiến nghị, nhưng chính quyền giải thích rằng đó là mục đích để phát triển kinh tế địa phương. Và việc xây dựng hiện vẫn tiếp tục được thực hiện.

Một người dân địa phương bức bổi khi trao đổi với chúng tôi: “Đây là vùng quê, đất thì rộng, không gian thì nhiều, nhưng ý thức bảo vệ và trách nhiệm với di tích thì lại không có. Chính quyền cấp phép kiểu này làm nát chùa, tàn phá không thương tiếc cảnh quan của cả một quần thể di tích. Con cháu đời sau sẽ không còn được thấy nó nữa”.

Trước những bức xúc của người dân, phạt tử trong chùa, chúng tôi đã đến đặt lịch làm việc để xin ý kiến chính quyền địa phương, nhưng ông Chủ tịch UBND xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội từ chối với lý do bận vì lịch họp dày đặc và không có thời gian trả lời báo chí”.

Tuấn Nghĩa- Theo Nguoiduatin.vn

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan