Sự kiện - Vấn đề

Di dời tượng đài Quách Thị Trang - cắt vào lịch sử hay khép lại lịch sử ?

nguoiphattu.com - Đã có những nhận định chua chát rằng, như vậy cơm áo, gạo tiền và những phương tiện vật chất tiên tiến mang danh phục vụ đời sống chính mình muôn đời vẫn có sức mạnh riêng của nó, bất chấp hàng cây người ta trồng nhiều thế hệ và những di tích lịch sử có máu và nước mắt cũng của chính mình đổ xuống.

Cho đến khi dự án xây dựng tuyến xe điện ngầm (Metro) Bến Thành - Suối Tiên được khởi công thực hiện vào trung tuần tháng bảy vừa rồi, và ngày 22/7/2014 bắt đầu chặt  các hàng cây cổ thụ  trước nhà hát thành phố, người dân Sài gòn mới biết công trường Quách Thị Trang trước chợ Bến Thành, trong có có tượng anh hùng dân tộc Trần Nguyên Hãn (?-1429) và đặc biệt  tượng nữ Phật tử Quách Thị Trang (1946 – 1963) Pháp danh Diệu Nghiêm, học sinh trường tư thục Trường Sơn, là đoàn sinh Gia Đình Phật tử Minh Tâm, cũng sẽ chung số phận buộc phải di dời. nhường  không gian cho dự án nhà ga số 1.

quach thi trang01.jpg


Di ảnh Phật tử Diệu Nghiêm - Quách Thị Trang

Tượng võ tướng Trần Nguyên Hãn dự kiến sẽ được di dời và đặt ở công viên tuốt trong Phú Lâm. Riêng tượng bán thân Phật tử Quách Thị Trang chưa biết  di dời nơi đâu  nhưng theo nhiễu thông tin dự kiến sẽ đặt trong…viện bảo tàng!

Phần lớn những người được hỏi cảm tưởng đều tỏ ra hụt hẫng lẫn tiếc nuối. Một số khác thì cho rằng phải chi người dân được  cho góp ý trong thời gian  trước thì sẽ đỡ ngỡ ngàng  và sẽ thỏa lòng hơn. Còn lại, tất cả đểu hối hả trong tâm cảnh bồi hồi, nhanh chân đến công trường Quách Thị Trang  ghi lại những hình ảnh cưối cùng về  một nơi có đầy ắp kỷ niệm trong hơn nửa thế kỷ qua. Với  những người  con Phật ở thành phố này điều đó còn buồn hơn gấp bội phần.

quach thi trang02.jpg

Tượng đài Trần Nguyên Hãn..

quach thi trang00.jpg

và tượng bán thân Quách Thị Trang.

Với tượng bán thân Quách Thị Trang, hơn  những ai hết, đó còn là niềm  tự hào to lớn của thanh niên, sinh viên, học sinh Phật tử Sài Gòn  thời  chống lại ách kỳ thị gia đình trị họ nhà Ngô Đình. Cô đã ngã xuống trước họng súng của bạo quyền với chiếc áo dài trắng lấm tấm giọt máu hồng  tuổi thanh xuân. Từ nơi ngã xuống, cô đã trở  thành liệt nữ và bay bổng ngự giữa mây ngàn, hóa thành ngôi sao sáng. Đó cũng là  chất liệu lung linh nhất cho nhạc sĩ Nguyễn Hiền liền ngay  khi ấy cảm tác nên bài nhạc bất hủ về cô “Em là vì sao sáng”. Chúng ta hãy lắng lòng nghe lại bài hát này  qua sự thể hiện của ca sĩ Trang Mỹ Dung.

Theo wikipedia, Tượng Quách Thị Trang được dựng  đúng vào ngày tiểu tường của cô một năm sau đó với sự  vận động của Hội Học Sinh Sinh Viên Sài Gòn do sinh viên Vũ Quang hùng  làm trưởng ban và lấy chính ngày  ấy tổ chức biểu tình chống tướng Nguyễn Khánh hầu dàn cảnh, che mắt lực lượng an ninh cho anh em  dựng tượng. Hai năm sau đó nửa, thượng toạ Thích Mãn Giác thay mặt Hội Đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN gắn biển đồng “Liệt Nữ Quách Thị Trang” ngay bên dưới thân tượng. Sau năm 1975, chính phủ nước CHXHCNVN chính thức công nhận Quách Thị Trang là liệt sĩ và nơi chị ngã xuống cũng chính thức  mang tên  công trường Quách Thị Trang” cho đến tận bây giờ.

quach thi trang03.jpg

Quách Thị Trang ngày biểu tình 25 - 8 - 1963

Nếu như từ thời Pháp thuộc, chùa chiền, đình miếu của người Việt bị dẹp bỏ với nhiều hình thức lý do, và nếu có  là những ngôi chủa  trôi dạt sâu vào vùng xa hẻo lánh, nhường  khu  trung tâm đô thị cho những tham vọng  ngang ngược của  kẻ xâm lược. Mãi cho đến thời hai chế độ tổng thống  Sài Gòn thực trạng ấy  đã là di chứng. Trung tâm thành phố không có lấy một ngôi chùa nào của những người chủ nhân đất nước. Vì vậy khi có  công trường Quách Thị Trang, dường như  nơi này  thay mặt cho tiếng nói  u uất ấy của Phật giáo bằng cách treo  cờ Phật giáo Mừng Phật Đản hằng năm cũng đồng thời tưởng nhớ chư thánh tử đạo năm  1963 nghiệt ngã. Như vậy, hình ảnh tối thiểu-tượng trưng Phật giáo ngay tại trung tâm thành phố này từ nay cũng sẽ không còn!

quach thi trang04.jpg

Ngày tưởng niệm Quách Thị Trang

Sẽ di dời tượng vào một ngôi chùa nào ư? Xin thưa ngay tại trung tâm thành phố không có  ngôi chùa nào  và nếu có thì không gian không xứng đáng. Đem vào công viên 23/9 như có ý kiến nêu ra ư? Xin thưa nơi đó  không vết máu  và nhân chứng lịch sử ghi nhận. Nếu trước đây cụm tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức có một  dự kiến xây ngay giữa ngả tư  CMT8 và Nguyễn Đình Chiểu không  khả thi vì có lập luận dự kiến bên dưới là đường hầm của tuyến Tân Sơn Nhất vào nội đô, thì giờ đây một tượng bán thân Quách Thị Trang nhỏ bé chiếm một khoảng không gian khiêm nhường, không đáng kể, sẽ không ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của dự án nhà  ga số 1 khi xây dựng xong và đi vào hoạt động sau này. Quan trọng nhất vì đó là nơi cô ngả xuống cho tinh thần tuổi trẻ Sài Gòn  đứng dậy, và tất nhiên  cũng chính là nơi tuổi trẻ Phật giáo Saigon gởi gấm nhiều tiếng nói xuyên thấu qua  nhiều thế hệ.

Đã có  những nhận định chua chát rằng, như vậy cơm áo, gạo tiền và những phương tiện vật chất  tiên tiến mang danh phục vụ đời sống chính mình  muôn đời vẫn có sức mạnh riêng của nó, bất chấp hàng cây  người ta trồng nhiều thế hệ và những di tích lịch sử có máu và nước mắt cũng của chính  mình đổ xuống.

Sau Vu Lan, cụ thể mồng 1 tháng 8 âm lịch, nhằm ngày 25/8/2014 chúng ta sẽ lại kỷ niệm ngày giỗ lần thứ 51 năm của Quách Thị Trang, chúng ta có còn đến trước tượng người đặt vòng hoa tưởng  nhớ một thời  Bi Hùng Lực của PGVN. Sao lại gần gủi và trùng hợp đến vậy? Chắc ở nơi xa hương linh cô Diệu Nghiêm - Quách Thị Trang cũng hiểu cho cõi lòng người còn sống.

Bây giờ có còn kịp nữa không để Phật giáo nói lên tiếng nói của mình  trước một di tích sắp biến mất giữa lòng thành phố, cũng là giữa trái tim  mọi người.

Trong khuôn viên Chùa Phổ Quang (Tân Bình),có ngôi mộ của Liệt Nử QUÁCH THỊ TRANG.Vậy có thể di dời Tượng Liệt Nử QUÁCH THỊ TRANG về Chùa Phỏ Quang,có phù hợp khọng. NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.

NGUYỄN NAM - 02-08-2014 13:19

  Trả lời  | Thích   

Sao chưa thấy PG , nhất nà PG thành phố mang tên Bác lên tiếng nhỉ?

Kính đề nghị Chư tôn đức TƯ GHPGVN Văn phòng II lên tiếng cấp tốc trước một di tích lịch sưt Phật giáo quan trọng. Trước một tượng đài lịch sử có tính giáo dục và niềm tự hào về tinh thần bất khuất bảo vệ Đạo Pháp.

Sơn Nam - 01-08-2014 23:49

  Trả lời  | Thích   1

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan