Sự kiện - Vấn đề

Sư trụ trì chùa Bồ Đề không liên quan vụ mua bán trẻ em

nguoiphattu.com - Chiều 12/8, đại diện Hà Nội cho biết, bước đầu cơ quan công an xác định sư trụ trì Thích Đàm Lan không liên quan đến vụ mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội).

>Nữ giới và khẩu nghiệp 
>Vụ chùa Bồ Đề: Cần nhìn thẳng vào sự thật, không thể nghe thông tin theo một chiều

>Giá như đóng cửa với đời…

su_dam_lan.jpg

Theo kết luận ban đầu, sư trụ trì chùa Bồ Đề Thích Đàm Lan không liên quan đến vụ mua bán trẻ em.

Trước vụ việc mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề, trả lời báo chí chiều 12/8, Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long cho biết, trách nhiệm liên quan của sư thầy Thích Đàm Lan trong vụ mua bán trẻ em như thế nào hiện vẫn chưa có kết luận chính thức về việc này vì có một số trục trặc về hành chính.

Song thông tin bước đầu cho thấy, vụ mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề “hoàn toàn là do cô Trang (người đã bị bắt và vừa bị khởi tố) làm, không liên quan gì đến sư trụ trì Thích Đàm Lan. Tất nhiên nếu nói không liên quan hoàn toàn thì không phải vì bà Lan là sư trụ trì nên cũng phải có trách nhiệm”.

Về thông tin 11 trẻ em trong chùa Bồ Đề mất tích, theo ông Long, hiện đã được cơ quan CSĐT làm sáng tỏ. Cụ thể 10 trong tổng số 11 cháu bé đó đã về gia đình nhà bố mẹ đẻ, 1 cháu còn lại được nhận làm con nuôi.

“Bước đầu thông tin cho thấy không có chuyện mua bán với 11 cháu bé này” – ông Phan Đăng Long cho biết.

Về thông tin chính thức từ cơ quan điều tra, theo Phó Ban tuyên giáo thành ủy Hà Nội, trong ngày mai (13/8) sẽ có kết luận chính thức về vụ việc. “Có thể phía quận Long Biên sẽ tổ chức họp báo vào thứ 5 tuần này để đưa ra kết luận chính thức”.

Ông Phan Đăng Long cũng nói thêm, hiện ở Hà Nội và trên cả nước có nhiều trung tâm nuôi dưỡng trẻ em và có nhiều đóng góp cho xã hội. Nếu chỉ vì vụ việc này mà “vơ hết vào” là không thỏa đáng. Mặt khác, việc một số báo về tận quê quán, khai thác về đời tư, tài sản và đưa ra những suy diễn đối với cá nhân bà Thích Đàm Lan là rất “không nhân văn”.

Về vụ việc này, theo quan điểm của ông Phan Đăng Long thì báo chí chỉ nên đưa tin trong khuôn khổ những thông tin chính thức và đã được kiểm chứng rõ ràng, ngược lại cứ đi điều tra rồi đưa ra sự suy diễn thì rất không hay.

Ông Long cũng cho rằng, vụ việc buôn bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề vừa qua cũng là bài học rất lớn để siết chặt hơn nữa về công tác quản lý.

Nguyễn Dũng

Nguồn: http://infonet.vn/su-tru-tri-chua-bo-de-khong-lien-quan-vu-mua-ban-tre-em-post140078.info

***************************************

Chùa Bồ Đề: Hóa ra chẳng mất cháu nhỏ nào!

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về việc 11 cháu nhỏ sinh sống tại chùa Bồ Đề nghi mất tích, cơ quan công an đã vào cuộc xác minh rõ tên tuổi, nơi cư trú và danh tính người thân từng em. Kết quả cho thấy, không mất một cháu nhỏ nào…

Đó là những gì mà lãnh đạo Công an quận Long Biên (Hà Nội) khẳng định với PetroTimes vào chiều ngày 11/8.

Trước đó, dư luận đồn thổi về việc, trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến 2009, 11 cháu bé mồ côi sinh sống tại chùa Bồ Đề bỗng dưng mất tích một cách bí ẩn. Vào cuộc điều, cơ quan công an làm rõ, toàn bộ các cháu do nhà chùa tiếp nhận không thiếu một người nào. Những trường hợp này vắng mặt tại chùa vì bố mẹ các cháu đón về nuôi, hoặc đi điều trị bệnh, đến chùa khác ở.

“Nhiều cháu nhỏ ngay sau khi được sinh ra, chúng bị bố mẹ mang đến chùa nhờ nuôi dưỡng do hoàn cảnh gia đình éo le hoặc không đủ năng lực chăm sóc. Sau một thời gian, khi cuộc sống của họ khấm khá, họ chủ động đến chùa xin lại và đưa về nhà nuôi” – lãnh đạo Công an quận Long Biên nói.

Theo cơ quan công an, hiện trong chùa có tất cả 215 người đang sinh sống và công tác tại chùa. Trẻ em mồ côi do nhà chùa nhận nuôi gần 200 em. Một số trẻ đang sống tại chùa không thuộc diện trẻ mồ côi, cơ nhỡ. Những trường hợp này do một số người phụ nữ không có công ăn việc làm, cuộc sống khó khăn nên đến chùa xin giúp việc chăm sóc trẻ. Nhiều người khi đến mang theo cả con nhỏ.

chua_bo_de23.jpg

Chẳng có bé nào bị biến mất bí ẩn như dư luận đồn thổi cả

Nói về việc nuôi dưỡng trẻ mồ côi tại chùa Bồ Đề, lãnh đạo Công an quận Long Biên cho hay, việc nuôi dưỡng trẻ tại chùa Bồ Đề có từ hơn 10 năm qua. Manh nha của sự việc xuất phát từ một số người phụ nữ sinh con, nhưng hoàn cảnh éo le không thể nuôi dưỡng nên họ mang đến cửa chùa để nhờ nuôi giúp.

Hiện trong chùa có 22 em nhỏ đang đi học văn hóa và đầu năm học mới này có thêm gần 10 cháu nữa đến trường. Nếu đưa các em vào các Trung tâm Bảo trợ xã hội thì cuộc sống sinh hoạt và học tập sẽ bị ảnh hưởng.

Tại cuộc họp giữa UBND quận Long Biên với các ban ngành diễn ra vào chiều ngày 11/8, đại diện các cơ quan chức năng đưa ra hai hướng giải quyết.

Một là duy trì sự hoạt động nuôi dưỡng người cơ nhỡ tại chùa Bồ Đề và đề nghị các cấp chính quyền vào cuộc quản lý theo qui định pháp luật.

Hai là, với những người già, trẻ em đang sống nhờ tại chùa Bồ Đề thì rà soát, lập kế hoạch để tìm kiếm các thông tin gia đình của trẻ, nếu còn người thân thì chuyển trẻ về với gia đình. Trường hợp không còn người thân thì chuyển về các cơ sở bảo trợ xã hội tiếp nhận chăm sóc nuôi dưỡng.

Thiên Minh

Theo: http://petrotimes.vn/

****************************************************************************

Đừng làm tổn thương thêm những đứa trẻ ở chùa Bồ Đề

Nhà chùa tiếp nhận và nuôi dưỡng những đứa trẻ cơ nhỡ, mồ côi là việc làm xuất phát từ cái tâm, cái thiện. Mấy chục năm qua, nhà chùa vượt qua biết bao gian truân, vất vả nuôi dưỡng những mảnh đời bất hành thành người. Tuy nhiên, do nhà sư thiếu kiến thức chuyên môn, không có kinh nghiệm quản lý, lại tin người nên bị kẻ xấu lợi dụng để trục lợi cá nhân.

Đừng làm tổn thương trẻ

Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến số phận của gần 200 cháu nhỏ đang nương nhờ chùa Bồ Đề sẽ ra sao, sau hành vi mất nhân tính của một số đối tượng đang tâm mang cháu bé 4 tuổi đi bán. Đưa các cháu đến trung tâm bảo trợ xã hội ư? Cuộc sống của những đứa trẻ mồ côi sẽ như thế nào, khi mà chúng coi cửa chùa là gia đình, nơi nượng tựa từ khi mới đỏ hỏn.

Chúng tôi đã “gõ cửa” các cơ quan chức năng để tìm hiểu rõ vụ việc. Theo một lãnh đạo Công an quận Long Biên, Hà Nội, việc nuôi dưỡng trẻ tại chùa Bồ Đề có từ mấy chục năm qua. Manh nha của việc này xuất phát từ một số người phụ nữ sinh con, nhưng hoàn cảnh éo le không thể nuôi dưỡng nên họ mang đến cửa chùa.

Xuất phát từ cái tâm, cái thiện, lòng nhân ái của người xuất gia nên nhà chùa giữ lại nuôi dưỡng. Và cũng nơi đây, không biết bao nhiều mảnh đời đã lớn lên và trưởng thành từ những miếng cơm chay cửa phật. Nhiều người được nhà chùa nuôi dưỡng và lớn lên có công ăn việc làm ổn định. Nhưng họ vẫn quay về sống với các sư trong chùa.

chua_bo_de_2.jpg

Ni sư Thích Đàm Lan cùng những đứa trẻ mồ côi.

Sự việc do Nguyễn Thị Thanh Trang và Phạm Thị Nguyệt gây ra là một vết nhơ cho một ngôi chùa cổ kính, bề thế có lịch sử hàng trăm năm. Sau khi Cơ quan điều tra làm rõ vụ mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề, các cấp chính quyền đã vào cuộc để giải quyền và ổn định cuộc sống các cháu nhỏ đang được nhà chùa nuôi dưỡng.

Chiều ngày 11/8, Ủy ban Nhân dân quận Long Biên đã họp bàn với các cơ quan chức năng để thống nhất “số phận” những mảnh đời cơ nhỡ tại chùa Bồ Đề. Tại buổi họp, đại diện các ban ngành tham dự cuộc họp đã nêu ra hai phương án.

Thứ nhất, nếu tiếp tục xuất hiện các trường hợp trẻ bị bỏ rơi trên địa bàn thì đề nghị nhà chùa thông báo với chính quyền địa phương để làm thủ tục tìm kiếm tổ chức chăm sóc thay thế theo quy định của pháp luật.

Đối với những trẻ đang nương nhờ cửa chùa Bồ Đề thì rà soát, lập kế hoạch để tìm kiếm các thông tin gia đình của trẻ, nếu còn người thân thì chuyển trẻ về với gia đình. Trường hợp không còn người thân thì chuyển về các cơ sở bảo trợ xã hội tiếp nhận chăm sóc nuôi dưỡng.

Hai là, thành lập cơ sở nuôi dưỡng trẻ em cơ nhỡ ngay tại chùa Bồ Đề và đề nghị các cấp chính quyền vào cuộc quản lý, chung tay chăm sóc những đứa trẻ này.

Theo một lãnh đạo Công an quận Long Biên, đó là hai phương án đưa ra để xin ý kiến của thành phố. Còn quan điểm của Công an quận, nên duy trì cơ sở nuôi dưỡng trẻ em ngay tại chùa, nhưng phải đưa vào quy chế và quản lý chặt chẽ theo quy định của pháp luật.

Lý giải về vấn đề này, vị lãnh đạo Công an quận khẳng định: Không chỉ riêng chùa Bồ Đề tiếp nhận và nuôi dưỡng trẻ cơ nhỡ. Các cháu nhỏ đã quen sống với nhà chùa, nếu đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần của trẻ. Bên cạnh đó, hiện trong chùa có 22 em nhỏ đang đi học văn hóa và đầu năm học mới này có thêm gần chục cháu nữa đến trường. Nếu đưa chúng vào các trung tâm bảo trợ xã hội thì cuộc sống, học tập sẽ bị đảo lộn. Các em sẽ phải gánh chịu rất nhiều thiệt thòi, đã một lần đau khi chính những người thân yêu nhất bỏ rơi, giờ bắt chúng phải xa chùa thì không biết sẽ ra sao.

"Không nên làm lũ trẻ bị tổn thương thêm...!" - vị này nhấn mạnh.

Đúng như lời vị lãnh đạo Công an quận Long Biên nói, chẳng riêng gì chùa Bồ Đề tiếp nhận, nuôi dưỡng trẻ em cơ nhỡ. Những người đã rũ bỏ bụi trần, quy y cửa phật để tĩnh tâm, nhưng không đành lòng trước những sinh linh bé nhỏ bị chính người thân yêu nhất bỏ rơi, họ không đành lòng khi phải đối diện nên giang rộng vòng tay đón nhận sự gian truân, vất vả.

"Và tôi chỉ tin rằng, những người có tâm, những nhà sư chân chính hãy vẫn vững tin với việc thiện mà mình đang làm. Khi xã hội còn có những đứa trẻ bị bỏ rơi, còn có những người bố người mẹ vô trách nhiệm đang tâm vứt bỏ con mình thì những nơi như chùa Bồ Đề vẫn sẽ là chốn bình yên cần trân trọng" - lãnh đạo công an quận Long Biên chia sẻ.

Thiên Minh

Nguồn: http://petrotimes.vn/news/vn/xa-hoi/dung-lam-ton-thuong-them-nhung-dua-tre-o-chua-bo-de.html

Nam Mô Hoan Hỉ Tạng Bồ Tát tát Đại Chứng Minh cuối cùng thì mối nghi hoặc đã được giải toả ... Con chúc quý thầy Tăng Ni chùa bồ đề luôn mạnh khoẻ để hoằng dương chánh pháp ... Còn vấn đề nhà báo đưa tin thêm bớt thêu dệt làm sai sự thật nhà nước cũng nên nghiêm chị sử phạt

Trần quang vũ - 13-08-2014 06:31

  Trả lời  | Thích   1

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan