Sự kiện - Vấn đề

Bảo mẫu chùa Bồ Đề chia tay các cháu nhỏ trong nước mắt

nguoiphattu.com - Trong 32 người được chuyển khỏi chùa Bồ Đề sáng nay có 15 người già và 17 trẻ em. Trước đó, một bé có HIV và một bé mắc bệnh ly thượng bì bóng nước đã chuyển đến Trung tâm bảo trợ xã hội 2 và Trung tâm ở Thụy An (Ba Vì) nâng tổng số người được di chuyển khỏi chùa Bồ Đề lên 34 người.

Hai chiếc ôtô đưa các cháu bé từ chùa Bồ Đề đến trung tâm, lãnh đạo Sở Lao động và các cán bộ, nhân viên đã trực sẵn để làm công tác tiếp nhận. Thủ tục bàn giao và kiểm tra sức khỏe nhanh chóng hoàn tất, các bé được đưa ngay vào phòng chăm sóc, cho ăn uống.

Vừa giúp các nhân viên Trung tâm cho các bé ăn, bảo mẫu chùa Bồ Đề vừa dặn dò về thói quen ăn uống, bệnh tình và đặc tính của từng đứa trẻ. Có chị nói đi nói lại như sợ các nhân viên nghe không hết. Họ níu tay các nhân viên, chỉ vào từng đứa trẻ, dặn dò và khóc. “Tôi chăm các cháu từ lâu. Bây giờ mang các cháu lên nơi xa xôi này, để chúng ở lại, xót xa như phải xa con đẻ của mình”, một bảo mẫu vừa quệt nước mắt vừa nói.

Khoảng 14h, các bảo mẫu cùng những nhà sư rời Trung tâm. Những đứa trẻ khiếm khuyết cả tinh thần lẫn trí tuệ không biết bày tỏ cảm xúc vui buồn ở lại trung tâm và bắt đầu một cuộc sống mới.

chua_bo_de_1.jpg

Bảo mẫu chùa Bồ Đề bịn rịn chia tay các cháu nhỏ. Ảnh: Minh Minh.

Ông Phạm Văn Bất, Phó giám đốc Sở Lao động Hà Nội đánh giá, Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ khuyết tật (Thụy An, Ba Vì) đã chuẩn bị tiếp nhận rất chu đáo.

Với năng lực hiện tại, Trung tâm có thể đón 6-8 cháu nữa. Khó khăn lớn nhất là nhân lực, do đó Sở đã đề nghị Thành phố Hà Nội, trong lúc chưa tăng cường được người, cho phép Trung tâm ký hợp đồng lao động thời vụ để chăm sóc các cháu tốt hơn.

Ông Bất cho rằng, cơ quan này sẵn sàng chuyển toàn bộ trẻ em và người già đang sống tại chùa Bồ Đề đến các trung tâm bảo trợ xã hội. Tuy nhiên, do phải phối hợp với quận Long Biên và các đơn vị khác nên Sở chưa có kế hoạch cho các đợt tiếp theo.

Theo lãnh đạo Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ khuyết tật, đơn vị này đã chuẩn bị cơ sở vật chất và phân công cán bộ, nhân viên làm thủ tục tiếp nhận, ổn định ngay cuộc sống cho người mới đến.

Bà Dương Tuyết Nhung, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội (Sở Lao động Hà Nội) cho hay, toàn bộ các cháu bé được di chuyển hôm nay đều là trẻ khuyết tật.

Cũng theo bà Nhung, cháu Tâm Anh (thường được gọi là bé Bông) đã lên Trung tâm từ chiều 21/8 sau khi khám bệnh tại Viện Nhi Trung ương. “Cháu bị ly thượng bì bóng nước, hiện tại các vết thương đã khô và sức khỏe bình thường”, bà Nhung nói.

chua_bo_de_2.jpg

Nơi ở mới của các cháu bé . Ảnh: Minh Minh.

Ngày 3/8, quản lý nhà mở chùa Bồ Đề bị bắt để điều tra về nghi vấn mua bán trẻ em. Ngay sau đó, đoàn thanh tra liên ngành Hà Nội đã vào cuộc và phát hiện nhiều tồn tại.

Kết luận thanh tra cho thấy, số người có mặt tại chùa và số người được ghi trong sổ sách không trùng khớp, việc quản lý nhân khẩu lỏng lẻo, trẻ 6 tuổi không được đi học, nhiều trẻ không có giấy khai sinh, điều kiện cơ sở vật chất không đảm bảo. Thống kê của quận Long Biên, tổng số người sống trong khu nhà mở chùa Bồ Đề là 194 người. Trong đó, trẻ em và người tàn tật 135 người, người giúp việc và trẻ em là con, cháu người giúp việc 59 người.

Liên quan thông tin 11 cháu bé mất tích và nghi vấn về kết quả điều tra trong vụ việc này, ông Phan Đăng Long, Phó ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội khẳng định đã có trong tay địa chỉ từng cháu do cơ quan điều tra cung cấp. Có 7 cháu đang ở với gia đình, 2 cháu được nhận làm con nuôi, các cháu còn lại ở chùa Bồ Đề và chùa khác. Duy nhất trường hợp mẹ con cháu Hoàng Anh (sinh năm 2010) ở chùa một tháng, sau đó bỏ đi không rõ tung tích. Cơ quan công an đã có ảnh và đang xác minh thêm.

Minh Minh - Thanh Tùng

Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/bao-mau-chua-bo-de-chia-tay-cac-chau-nho-trong-nuoc-mat-3034788.html

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan