Sự kiện - Vấn đề

Từ vụ đúc chuông Tịnh xá Ngọc Tuyền đến chuyện lừa đảo đức tin

nguoiphattu.com - Lừa đảo kinh tế, lừa đảo thương mại, lừa đảo đức tin... từ xã hội đến tôn giáo xảy ra như cơm bữa. Người làm Văn hóa là người thể hiện nhân cách văn hóa, thế mà vẫn có kẻ nhân danh làm văn hóa để lừa đảo.

Lừa đảo là hành vi trở thành bình thường trong cuộc sống hiện nay. Xã hội văn minh thì lừa đảo theo văn minh, nhưng dẫu sao vẫn được luật pháp bảo vệ quyền lợi người dân một cách nghiêm minh chặt chẽ. Trong xã hội bán khai thì việc lừa đảo như một nhu cầu để tồn tại của giai cấp thiếu ý thức, vô đạo đức, người bị hại là thành phần dân dã chân chất, thật thà và có đạo đức. Lừa đảo có cùng bản chất của ăn cắp, ăn cướp và nhiều tật xấu của tội ác.

Trên trang mạng và báo giấy tường thuật về vụ ông Nguyễn Anh Tuấn, chủ cơ sở đúc chuông tại Bà Rịa,Vũng Tàu đã lừa gạt nhiều chùa hàng trăm triệu về vụ đúc đại Hồng chung mà không thực hiện; gần đây nhất, nạn nhân là Tịnh xá Ngọc Tuyền do sư cô Thích Nữ Độ Liên trụ trì tại Hóc Môn, TP HCM. Đơn kêu cứu đã được Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, phó Tổng cục trưởng TCCS  PCTP thuộc Bộ Công an chuyển xuống cơ quan CSĐT Bà Rịa Vũng Tàu được đại tá Ngô Kiên ký nhận; nhưng CQ CSĐT  huyện Tân Thành  BRVT, Thiếu tá Nguyễn Đình Dương, đội phó đội CSĐT  bảo: “Ông Tuấn không có tội, vì vẫn còn ở địa phương, chẳng qua sự thỏa thuận hai bên, ông Tuấn chưa làm chuông, chứ không phải lừa gạt hay chiếm đoạt tài sản gì hết”.

lua_nha_chua.jpg

Tịnh xá Ngọc Tuyền - Hóc Môn.

Đây là câu nói vô ý thức và mờ ám. , vì vẫn còn ở địa phương mà không có tội??? chưa làm chuông đúng hợp đồng là đã vi phạm sao gọi là không lừa đảo hay chiếm đoạt tài sản? 5 tháng, một năm, 10 năm...chưa thực hiện đúng theo hợp đồng thì không phải lừa đảo, chiếm đoạt tài sản công dân hay sao!? Lời phát biều của người đại diện cơ quan chức năng địa phương như thế phải chăng có vấn đề mờ ám?

Chẳng những thế, ông Tuấn không đến theo lời mời của cơ quan CSĐT, còn dẫn hàng chục người đến hành hung nhà chùa mà chính quyền xã Tân Thới Nhì - Hóc Môn không giải quyết thỏa đáng, bắt nhà chùa, những người bị hại viết tường trình trong lúc nhóm ông Tuấn xỉ vả mắng chửi nhà chùa trước mặt công an. Ông Phạm Văn Xoàn trưởng công an xã, buộc nhà chùa ký nhận khống 100.000.000 tiền đặt cọc đổ chuông mà thực tế không đưa tiền lại cho nhà chùa. Nhà chùa không ký, ông Xoàn hăm dọa quay phim tung lên mạng. Đây là việc làm công tâm và chính đáng của cơ quan chức năng sao? Việc nhóm người đến hành hung nhà chùa, gây mất trật tự địa phương, công an không xử mà lại xen vào tiền đặt cọc bắt nhà chùa ký nhận khống là thế nào? Những việc làm khó hiểu của các cơ quan chức năng huyện Tân Thành, Bà Rịa, Vũng Tàu và xã Tân Thới Nhì - Hốc Môn đã tiếp tay cho kẻ xấu lộng hành, thảo nào xã hội hiện nay đầy dãy việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân.

Lừa đảo kinh tế, lừa đảo thương mại, lừa đảo đức tin... từ xã hội đến tôn giáo xảy ra như cơm bữa. Người làm Văn hóa là người thể hiện nhân cách văn hóa, thế mà vẫn có kẻ nhân danh làm văn hóa để lừa đảo. Nguyễn Bá Hoàng lợi dụng niềm tin của một cư sĩ, nhờ tiếp tay biên sọan và đứng tên tác phẩm  “Danh nhân văn hóa P.G đương đại”, rồi quỵt luôn tiền công. Đỗ Tài là tên tác giả kịch bản phim “Con Đường Giác Ngộ” do chùa Hoằng Pháp thực hiện, nhờ cư sĩ biên tập, chỉnh thoại, thẩm định nội dung và giáo lý, suốt thời gian dài, khi bán kịch bản cho chùa Hoằng Pháp, hắn ta cũng quỵt công của cư sĩ. Đấy là loại văn hóa lừa đảo thì lạ gì kẻ không có văn hóa sao tránh khỏi lừa đảo nhà chùa vì lòng tham không đáy. Bản chất lừa đảo xem đồng tiền quý hơn nhân cách.

Nếu nhà nước nghiêm minh thì xã hội không phải loạn như thế. Vụ đúc chuông bị lừa mất tiền mà chuông không có , không phải chỉ riêng Tịnh xá Ngọc Tuyền, mà ở Đà Lạt và nhiều nơi đều có đơn khiếu nại đến huyện Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu, mọi việc đều chìm vào quên lãng; vậy luật pháp áp dụng vào đâu, những người cầm cân nẩy mực làm gì để bảo vệ quyền lợi người dân chất phác?

Tiền bá tánh đóng góp mà chuông không có thì nhà chùa trả lời với quần chúng thế nào? Mong quý cơ quan pháp luật chiếu cố giúp nhà chùa lấy lại số tiền đã mất do ông Tuấn nhận đúc chuông.

29/10/2014

Con có thời gian làm cho ông TUẤN. Chuyện quít tiền chùa và tiền công thợ làm là rất nhiều. Con mong những nhà chức trách đại diện pháp luật hãy lấy lại công bằng cho những nhà chùa bị ông TUẤN lừa .

Mô Phật! Rất cảm ơn cư sĩ Minh Mẫn về bài viết này.Tịnh xá Ngọc Tuyền

tinhxa_ngoctuyen - 29-10-2014 14:15

  Trả lời  | Thích   8

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan