Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Gian dối trong video bôi xấu tu sĩ Phật giáo

nguoiphattu.com - Trong sự lan truyền nhanh chóng trên mạng video clip bôi xấu một tu sĩ Phật giáo ở Nha Trang – Khánh Hòa, tôi được một bạn đọc gọi điện báo vào xem. Bạn đọc này cũng hỏi tôi về độ tin cậy của đoạn video.

>Khuyến cáo tạm ngừng đăng clip và hình ảnh phản cảm liên quan đến ĐĐ. Thích Chúc Minh

Tôi chưa gặp người được nói là tu sĩ trong phim bao giờ, trước đây cũng chưa xem ảnh, nên tất nhiên là không thể có ý kiến kiểm chứng.

Tuy vậy, xem qua đoạn video trên, tôi thấy có một số điểm gian dối. Không phải chỉ là đáng ngờ mà rõ ràng có gian dối. Bạn đọc có thể dễ dàng tự đối chiếu với những ghi nhận ở đây để có kết luận về những điểm gian dối đó.

Đoạn video này được giới thiệu là tự quay. Tức là không có người thứ ba cầm camera. Điều này không đúng, vì trong đoạn video camera có di chuyển theo đường cong, cho thấy có một người cầm máy. Bố cục hình ảnh, vị trí đối tượng thu hình… cho thấy người cầm máy không phải là hoàn toàn nghiệp dư trong loại phim như thế.

Tuy cách xử lý ánh sáng, lấy nét cho thấy người quay phim không hẳn là người chuyên nghiệp, nhưng cũng không đến nỗi quá non tay như một người không có kinh nghiệm gì.nguoiphattu.com

Người đàn ông trong video có vẻ giống với người trong các bức ảnh dù khó kiểm chứng vì không nhìn rõ mặt. Nhưng đối chiếu ảnh và video chúng ta sẽ thấy sự khác biệt ở:

-         Tóc: Người đàn ông trong video nhiều tóc hơn, có vẻ hớt cao, thay vì cạo đầu như người trong ảnh.

-         Chân mày: Người đàn ông trong video có chân mày rậm hơn, dày hơn, nét lớn hơn, so với người đàn ông trong ảnh, long mày có vẻ nhỏ nét hơn

Nơi chụp ảnh và nơi thu hình cũng khác nhau:

-         Màn cửa sổ và cửa chính trong hình chụp màu vàng đậu phộng, trong khi màn cửa trong video màu xanh lá cây nhạt.

-         Nền gạch trong ảnh chụp màu vàng sẫm, trong khi nền gạch trong video màu sáng, nhìn qua vải mùng có vẻ như trắng xám hay trắng xanh, không nổi rõ viền khung ca rô trắng như trong ảnh chụp.

Mặc dù những người làm video clip (gồm cả phần ảnh chụp) trình bày đoạn video hình ảnh động như là việc đi vào chi tiết của các ảnh chụp, nhưng quan sát kỹ bối cảnh có thể thấy nơi chụp ảnh và nơi quay video là 2 căn phòng khác nhau.

Những nhận định ban đầu như trên cho thấy việc làm gian dối, không trung thực. Chỉ cần chú ý một chút đến những chi tiết về địa điểm thì cả đoạn video đã có những chi tiết mâu thuẫn, không khó để người xem phát hiện.nguoiphattu.com

Trong điện ảnh, việc duy trì sự liên tục một cách thuyết phục khi một cảnh quay một trường đoạn tại một địa điểm buộc phải thu hình cách quãng là điều khó. Việc này do thư ký trường quay đảm nhiệm. Trong thời kỳ phim nhựa, thư ký trường quay phải lập sổ ghi chép cẩn thận. Không vững là có vấn đề ngay nếu ghi nhận dưới góc độ chuyên môn. Thường người xem phim chú tâm nhiều hơn vào nhân vật, bỏ qua bối cảnh. Nhưng để tìm ra vấn đề cũng không khó, nếu người xem được lưu ý như trong trường hợp này.

Rõ ràng là những người dựng, ghép lời bình đoạn video này đã tự bộc lộ những vấn đề gian dối của mình.

MT

Thông tin, thảo luận, phản hồi riêng và các bài tranh luận đặc biệt, xin gởi về: vinasat132@yahoo.com, vi vn.facebook.com/cusiminhthanh.

Dù là tôn giáo hay tín ngưỡng nào đi nữa thì mục đích cũng nhằm đưa nhân loại, chúng sinh có được cuộc sống an vui, hoà hợp và hạnh phúc cao quý. Không tôn giáo hay tín ngưỡng nào khuyên hoặc ra lệnh cho môn đạo làm việc quấy, đi ngược lại với sự thánh thiện cao cả của đạo đức. Chỉ có cá nhân lợi dụng tôn giáo hay tín ngưỡng để làm việc hoằng hóa đạo mình bằng việc hạ bệ đạo khác theo kiểu mà tôi gọi là"ném đá giấu tay". Họ không biết rằng hành động đó không những không mang lại kết quả tốt cho tôn giáo-tín ngưỡng của họ mà vô tình làm xấu đi cái tôn giáo-tín ngưỡng của họ. Con người làm tôn giáo-tín ngưỡng sinh ra để nuôi dưỡng tâm con người.

Khandro Mingyur - 01-01-2015 04:34

  Trả lời  | Thích   2

theo mình nghĩ đoạn video này là bịa đặt vì chả có ai ngu gì mà lại quay clip hiện giờ photoshop có thể ghép mọi hình ảnh với nhau mà mắt thường không bao giờ phân biệt được .vì vậy các phât tử hay tin tưởng đừng vôi hoan mang hơn nữa các tôn giáo khác cũng có xãy ra việc này nhưng họ kính đáo ém nhẹm đi thôi còn Phật giáo đang bị các thế lực ngoại đạo tìm cách phá hoai bới lông tìm vết vì vậy nếu thầy phạm lỗi thì kỉ luật ngay để là gương đồng thời làm bài học giáo dục các thầy còn nếu thầy không phạm lỡi mà bị vu oan thì giáo hôi phải đấu tranh đòi tờ báo náo đăng tin bậy bạ này phải trả tiền bồi thường danh dự cho các báo sau này không dám đăng tin tầm bậy chưa được kiểm chứng nữa

tuan thanh - 18-12-2014 13:14

  Trả lời  | Thích   7

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan