Sự kiện - Vấn đề

Vụ chùa Lộc Uyển Lâm Đồng: Con nước hai giòng (1)

nguoiphattu.com - Sáng 19/3/2015, tại văn phòng Tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng, BTS PG Thành phố Đà Lạt do thầy Viên Thanh – Trưởng BTS triệu tập cuộc họp nội bộ để giải quyết tiếp vụ chùa Lộc Uyển thuộc phường 4, đường Đào Duy Từ, TP Đà Lạt.

Theo các chứng nhân trong cuộc, đây là cuộc họp lần thứ hai, không ngoài nội dung của cuộc họp lần thứ nhất vào ngày 26/01/2015. Nội dung cuộc họp lần thứ nhất, không đưa ra một giải pháp khả dĩ để giải quyết ổn thỏa tranh chấp  về chùa Lộc Uyển, nhưng theo các nhân chứng, đây là một buổi đấu tố trá hình để truất quyền trụ trì của một sư cô đương nhiệm  từ năm 2006, từng ra nước ngoài để vận động tiền về xây chùa Lộc Uyển. Quyền đấu tố dành cho những người  gọi là Phật tử, được ni cô Khánh Hạnh  xúi dục, với sự cho phép của thầy Viên Thanh, Trưởng BTS PG Tỉnh Hội Đà Lạt.

chua_loc_uyen00.jpg

Chùa Lộc Uyển - Tp Đà Lạt

Cả hai cuộc họp đều mang tính áp đảo, dành quyền ưu tiên cho phía ni Khánh Hạnh, và dĩ nhiên, sư cô trụ trì  không được phát biểu, biện minh. Đêm 12/3/2015, trên dưới 100 người, gồm đủ mọi thành phần đã hành hung, bạo động, đe dọa sư cô trụ trì và những phật tử trung lập tại chùa Lộc Uyển. Hành động xã hội đen đập cửa phòng cô trụ trì, lớn tiếng đòi đánh giết nạn nhân. Cảnh sát 113 phải có mặt để can thiệp. Đây là lần thứ hai bạo động của xã hội đen trong khuôn viên chùa tại Lâm Đồng mà  vào năm 2008 đã xầy ra tại Bát Nhã, Bảo Lộc.

Rất buồn cho một tôn giáo có tiếng là hòa bình, nhưng một số tín đồ và tu sĩ trong tâm không có hòa bình, tạo sự ngao ngán cho quần chúng.

chua_loc_uyen01.jpg

Chùa Lộc Uyển nằm trong khu dân cư Phường 4 Tp Đà Lạt.

Cuộc họp hai lần với sự áp đặt vô lý, đã không hài lòng người tham dự khách quan: Một quan chức trong Thành phố Đà Lạt đã bất mãn khi thầy trưởng BTS PG TP, chủ tọa cuộc họp đã để cho những thành phần bất hảo, nhục mạ sư cô trụ trì một cách thậm tệ, nhưng với cung cách như thế, thầy TBS xem là thành công đi đúng bài bản  lập trình để giải quyết sự việc.

Kết thúc buổi “đấu tố”, vẫn là chỉ thị sư cô trụ trì chỉ có bổn phận quyên tiền xây dựng, cô Khánh Hạnh có bổn phận  hướng dẫn tín đồ tu tập và ứng phú đạo tràng. Đây là chỉ thị trái với Hiến chương quy định nhiệm vụ của trụ trì. Hiến chương cũng như nội quy Tăng sự không hề quy định: Trong vòng 6 tháng mà hai bên không hòa giải thì sẽ bổ nhiệm trụ trì khác. Vậy phó trụ trì đó thì sao.  Thầy Viên Thanh không đặt vấn đề trong  6 tháng đó, bao nhiêu đe dọa phiền não và nguy hiểm tính mạng đối với cô trụ trì mà ni Khánh Hạnh cùng 16 tiểu ni hăm he đe dọa tạt a xít cô trụ trì ? Khủng bố hàng ngày hàng đêm như thế làm sao mà cô trụ trì có thể hòa giải với ni Khánh Hạnh?  Phải chăng chỉ thị như thế là để truất quyền trụ trì hoặc tự ý cô trụ trì phải ra đi??? Một giải pháp tối ưu của một trưởng BTS PG TP???

PV sẽ tiếp tục phân tích nguyên nhân hổn loạn tại chùa Lộc Uyển P. 4 TP Đà Lạt, và phương hướng giải quyết trong các bài viết tiếp theo.

20/3/2015

*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một cựu tu sĩ Phật giáo tại TPHCM.

Thực hư câu chuyện chưa biết thế nào vì còn chờ cơ quan thẩm quyền báo cáo. Nhưng tôi thấy bài viết của tác giả Minh Mẫn là không khách quan và không lương thiện về mặt tri thức chẳng hạn tg viết : Ni Khánh Hạnh, huynh đệ đồng sự với cô trụ trì, được Tỉnh hội bổ cử chức phó trụ trì chùa Lộc Uyển, sinh năm 1973, gốc Quảng Trị, má hóp mặt xương, cặp mắt luôn ngó xuống trong buổi họp nhưng không dấu được nét tinh quái mưu xảo, da mặt nám biểu hiện điềm không lành trong cuộc sống. Thường giao lưu với nhiều thành phần bất hảo trong khu vực. Hàng ngày đều lân la đến nhà dân... Theo tôi MÁ HÓP gì đó là do trời sinh, sao tg lại qui kết: NHƯNG KHÔNG DẤU NÉT TINH QUÁI MƯU SẢO... Xin hỏi Tinh quái chổ nào? Mưu sảo chổ nào? Đọc bài viết của tg, tôi thấy ngay một sự không khách quan, có sự sắp đặt nào đó kiểu như viết theo đơn đặt hàng vậy nhầm bôi xấu Đương sự và bài viết chứa đầy sự SÂN SI... Rất thế tục. Rất mong TG viết bài có thiện chí hơn

Trần Hồng - 24-03-2015 07:19

  Trả lời  | Thích   269

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan