Sự kiện - Vấn đề

Thư gửi đến chủ nhân dịch vụ Buddha Spa

nguoiphattu.com - Đức Phật là một vĩ nhân, danh nhân văn hoá thế giới được cả lương tri nhân loại kính trọng và Liên Hiệp Quốc quyết định tổ chức Lễ Kỷ Niệm Đản Sanh hàng năm cho Ngài. Năm 2008, Việt Nam cũng đã tổ chức Vesak Liên Hiệp Quốc tại Hà Nội. Mọi người đặt Đức Phật ở vị trí trang nghiêm tôn kính nhất để thờ phượng, kính tưởng đến Ngài và nguyện đi theo con đường giác ngộ, giải thoát trầm luân của Ngài,

TÂM THƯ GỬI ĐẾN CHỦ DỊCH VỤ BUDDHA SPA
LIÊN HỆ VIỆC LẤY HỒNG DANH ĐỨC PHẬT ĐẶT TÊN DOANH NGHIỆP

Kính gửi chủ Dịch Vụ Buddha Spa, 
Số 9 ngõ 27 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. 

Kính thưa Ông/Bà,

Tôi là Thích Minh Tuệ (Thế danh : Đoàn Văn Thừa) được biết đến Dịch vụ Buddha Spa  và trang web : http://buddhaspa.vn/ thông qua Email của người quen gửi đến tôi với nhiều nỗi xót xa, bức xúc về việc chọn đặt tên Dịch Vụ của Ông/Bà.

Tôi là một Việt Kiều hải ngoại, sống cách xa Việt Nam nửa vòng Trái Đất nhưng tâm hồn tôi lúc nào cũng hướng về quê Cha, đất Tổ, quan tâm đến nhịp điệu sinh hoạt và khả năng phát triển kinh tế cùng với văn hóa đời sống và thuần phong mỹ tục,… của Việt Nam.

Trước hết, tôi hoan hỷ tán thán việc hình thành nên một doanh nghiệp đàng hoàng như Ông/Bà : làm giàu cho quốc gia ( đóng thuế đều đặn), phục vụ cho quần chúng nhân dân và tạo được nhiều công ăn việc làm, thúc đẩy dây chuyền sản xuất, tiêu thụ và nền kinh tế phát triển,…

Thế nhưng niềm vui của tôi chia sẻ với Ông/Bà không được trọn vẹn bởi Hồng Danh Đức Phật, vị giáo chủ sáng lập ra Phật Giáo của chúng tôi lại chọn đặt cho Dịch Vụ của Ông/Bà. Chúng ta hầu hết sống và liên hệ với thế gian, cõi Trần còn Ngài là bậc xuất thế gian. Phạm trù sinh hoạt của Phàm và Thánh khác nhau, vậy tại sao làm chuyện nhập nhằng với nhau làm gì?  Chẳng lẽ những người khác cũng có quyền lấy tên Đức Phật để đặt cho : thuyền đánh cá, lò mổ heo bò, dịch vụ bán đồ lót phụ nữ, thảm trải đất, dịch vụ cung cấp vật liệu nhà vệ sinh,… hay sao?

Tôi tìm hiểu về lý do và cảm hứng mà Ông/Bà chọn đặt tên Dịch Vụ này thì được biết : “Lấy nguồn cảm hứng từ vẻ đẹp ý nghĩa của các biểu tượng Phật giáo, biểu tượng của Buddha Spa hướng đến việc đánh thức vẻ đẹp tiềm ẩn trong cơ thể và tiềm thức của con người. Đài Sen cách điệu miêu tả vẻ đẹp tinh khiết của Buddha Spa như chốn toạ thiền, nơi bạn có thể lách mình vào chốn bình an. Tâm ý nghĩa của biểu tượng Buddha Spa là chữ Vạn – đại diện cho sự từ bi. Dấu hiệu này vốn ứng hiện trên ngực và lòng bàn tay của đức Phật để hướng con người đến cái thiện. Lấy chữ Vạn làm tâm, chúng tôi mong muốn khách hàng đến với Buddha Spa sẽ được tận hưởng những giây phút thư giãn tuyệt vời để đẹp hơn cả về cơ thể lẫn tinh thần.
http://buddhaspa.vn/Page-AboutUs

Có thể chủ ý xuất phát điểm ban đầu là tốt, nhưng có việc “lợi bất cập hại”, cần phải nên thận trọng xem xét mọi khía cạnh của vấn đề khi sử dụng tên của bất cứ vị Giáo chủ Tôn Giáo nào vào tên doanh nghiệp hoặc sản phẩm doanh nghiệp của mình. Có câu nói : Nhiệt tình mà kém hiểu biết đồng nghĩa với phá hoại.

Thời phong kiến trước kia có những thí sinh thi Hội thi Đình viết bài rất xuất sắc đáng lẽ làm Trạng Nguyên nhưng vô tình phạm húy bị huỷ kết quả và xử tội nữa.

Ông/Bà thử nghĩ xem công việc của Ông/Bà đang làm có liên hệ gì đến cuộc sống của người chân tu, sinh hoạt Tăng Đoàn hoặc những lời dạy của Đức Phật?

Ông/Bà có biết Đức Phật dạy về nếp sống Trung Đạo, rời xa 2 cực đoan : ép xác và lợi dưỡng, cung phụng tấm thân xác thịt?

Ông/Bà có biết người phật tử tu Bát Quan Trai giới thì không được nằm ngồi giường cao rộng, êm ái, không trang điểm phấn son, không xức hương hoa?

Doanh nghiệp của Ông/Bà phù hợp luật pháp và đáp ứng nhu cầu của một số người thế gian nhưng trở thành xa xí phẩm đối với những người chân tu. Ông/Bà có thấy Tu Sỹ nào làm khách hàng trong dịch vụ của Ông/Bà?

Thử nghĩ kỹ xem Đức Phật có liên hệ gì với những việc : Massage Thư giãn toàn thân/ Massage lưng/ Liệu pháp hương thơm/ Liệu pháp trẻ hóa da toàn thân/ Chăm sóc tay và chân/ Buddhapada/ Chăm sóc da mặt/ Đặc trị trắng da, chống nám/ Kiểm soát mụn chuyên sâu/ Chống lão hóa/ Các dịch vụ Tẩy lông/ 
Nách , Nửa chân, Toàn chân, Toàn lưng, Tạo dáng Bikini, Viền Bikini, Dịch vụ Tóc, Cằm/Ria/Mép/Mày, Sấy tạo kiểu,  Uốn giả, Hấp dưỡng , Hấp dưỡng siêu mượt, Duỗi tóc, Nhuộm tóc/Highlight, Uốn tóc, ,…

Buddhapada là chiêu thức gì vậy? Chẳng lẽ Ông/Bà sẽ được cấp bằng phát minh vĩ đại, thế kỷ 21 với chiêu thức này?! Tại sao những sinh hoạt rất ư là phàm tục của thế nhân lại gán tên Phật Thánh vào?

Ông/Bà có biết Đức Phật dạy chúng ta về tam thường bất túc : chuyện ăn, mặc, ở chỉ tạm đủ thôi chứ không nên dư dật? Đức Phật dạy cơ thể chúng ta là duyên sinh, kết hợp của Tứ Đại, Ngũ Uẩn, mong manh vô thường, theo quy luật của Sanh, Lão, Bệnh, Tử, không phải tốn tiền, thời gian và năng lực trau tria tô điểm, nên phát triển vẻ đẹp tự nhiên, hương đạo hạnh, không bám víu vào than xác này và không dùng nó làm vũ khí hấp dẫn, quyến rũ mê hoặc người khác trong vòng nhục dục hệ lụy thế gian,…

Người tu chỉ nên sử dụng những nhu cầu tối cần thiết cho mình thôi và chuyên tâm quán niệm tu học cũng như là để dành phần chia sẻ nỗi đau bất hạnh của bao kẻ lầm than, thiên tai, bất hạnh, không có cơm ăn, áo mặc, thuốc men, học hành,… có đâu mà bày biện hưởng thụ, bồi bổ giả thân, huyễn hoặc?

Đức Phật là một vĩ nhân, danh nhân văn hoá thế giới được cả lương tri nhân loại kính trọng và Liên Hiệp Quốc quyết định tổ chức Lễ Kỷ Niệm Đản Sanh hàng năm cho Ngài. Năm 2008, Việt Nam cũng đã tổ chức Vesak Liên Hiệp Quốc tại Hà Nội. Mọi người đặt Đức Phật ở vị trí trang nghiêm tôn kính nhất để thờ phượng, kính tưởng đến Ngài và nguyện đi theo con đường giác ngộ, giải thoát trầm luân của Ngài, nay Ông/Bà đặt vị trí Đức Phật nơi lưng, chân, Bikhini,…nơi nhục thân phàm nhân là có ý gì?

Phật giáo gắn liền với đất nước và con người Việt Nam hơn 20 thế kỷ, trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, góp phần bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước được như ngày hôm nay. Tôi nghĩ Ông Bà Tổ Tiên của Ông/Bà cũng từng theo Phật Giáo, đại đa số người Việt có ảnh hưởng, theo, hoặc có cảm tình Phật Giáo và chính bản thân Ông/Bà cũng phần nào ảnh hưởng Phật Giáo nên mới diễn tả cảm hứng chọn tên doanh nghiệp như trên, nhưng tôi khuyên Ông/Bà nên suy nghĩ kỹ và nên chọn tên khác, thay thế cho Buddha Spa, đặt cho Dịch Vụ của Ông/Bà.

Ngôn ngữ Việt Nam giàu có phong phú chẳng lẽ không tìm được ngôn từ nào diễn tả và đặt cho doanh nghiệp của Ông/Bà hay sao mà phải vay mượn tiếng Ấn Độ, tiếng Anh? Có thể dùng tiếng Việt chính rồi dịch ra tiếng gì cũng được cơ mà. Tôi nghĩ Ông/Bà muốn có uy tín, được mọi người thương mến, Thánh Thần quới nhơn phù hộ, việc làm ăn thành đạt chứ không phải có chủ đích xuyên tạc, bôi nhọ, dung tục hoá phàm phu hoá Đức Phật, chọc tức, thách thức Phật Giáo Đồ và khoái chí khi họ bị xốc, xốn xang, khó chịu, trăn trở, xót xa,…

Tôi đang dùng tình cảm và sự phân tích để đánh thức lương tâm, hiểu biết và Phật tánh bên trong của Ông/Bà và tôi gửi bức thư này theo 2 cách Email và FAX (Fax: 046.2753.222 | Email: info@buddhaspa.vn).

Nếu sau 72 giờ ( 3 ngày 3 đêm) kể từ 11:00 pm Vietnam ngày 21/10/2011 mà Ông/Bà không công khai tuyên bố thay đổi tên Dịch Vụ này và không Email đến cho tôi biết theo địa chỉ Email tôi đang sử dụng gửi đến Ông/Bà thì tôi bất đắc dĩ phải sử dụng biện pháp khác, viết văn thư liên hệ về việc này đến các nơi sau :

- Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam và các Giáo Hội Phật Giáo Quốc Tế
- Ban Tôn Giáo Chính Phủ
- Bộ Văn Hoá Thông Tin nước CHXHCNVN
- UBND thành phố Hà Nội
- Các Đại Sứ Quán các Quốc Gia (nhất là các quốc gia có nhiều Phật tử) đang có mặt tại Hà Nội
- Các tổ chức bảo vệ quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng

để họ xem xét, can thiệp vá giải quyết vấn đề.

Tôi không phải như các Tín Đồ cuồng tín của Đạo nào đó “ôm bom tự sát” nhưng tôi sẽ gióng lên tiếng nói của lương tâm và lòng tôn kính Phật đến những nơi nào hợp lý có thể với lý tưởng, ý nghĩa sống, hành Đạo, trong tinh thần : “con dốc lòng vì Đạo hy sinh” và “hành phục chúng Ma, thiệu long Tam Bảo” để thế gian này ánh sang tỏ rạng, chưa phải đến hồi mạt pháp và việc huỷ bang Tam Bảo được biểu diễn công khai.

Ở đời có hai hạng người đáng quý : người không có lầm lỗi, người có lầm lỗi biết Sám Hối, Tôi khuyên Ông/ Bà nên kịp thời thức tỉnh và thay đổi phù hợp để tránh mang tiếng mạ lỵ, xúc phạm, báng bổ Đức Phật, gây bất mãn ưu phiền đến nhiều người khác và mang quả báo xấu xa lâu dài sau này cũng như bảo tồn văn hoá việt Nam và Phật Giáo trong sáng cho cuộc sống thêm Chân Thiện Mỹ.

Hãy trả Đức Phật về vị trí tôn kính xưa nay như khắp lương tri nhân loại đang ngưỡng vọng đến Ngài!

Nam mô Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Biến Tri, Minh Hạnh Túc, Thiện Thệ, Thế Gian Giải, Vô Thượng Sĩ, Ðiều Ngự Trượng Phu, Thiên Nhân Sư, Phật, Thế Tôn. 

Thích Minh Tuệ
Chùa Viên Quang
5305 Franklin Blvd.
Cleveland, OHIO- 44102
USA
Email : thichdongtri@yahoo.com

Thế danh : Đoàn Văn Thừa
Nguyên Quán : Thôn Gia Lạc, xã Cát Minh, Huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, Vietnam
Nguyên xuất gia tu học : Tu Viện Nguyên Thiều, Tuy Phước Bình Định, Vietnam

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan