Sự kiện - Vấn đề

Suy nghĩ từ đất nước hai ngàn năm Phật giáo với lệnh cấm của Vương quốc Brunei

nguoiphattu.com - Phật giáo Việt Nam vẫn âm thầm sống trong lòng dân tộc, vẫn khiêm nhường, nhường nội đô, nhường truyền thống cho ngoại giáo, tiếp tục đứng lùi về một góc yên bình nhìn thiên hạ tung hoành trên sân Mỹ Đình bêu xấu dân tộc, khinh miệt con rồng cháu tiên và không ngại mồm nguyền rủa đạo Bụt Thần...

Tại sao trái tim Ngài Quảng Đức thiêu không cháy?

Phương tiện truyền thông Việt Nam cần nói cho rõ: Giáng sinh! Ai giáng sinh

Nick Vujicic trên sân Mỹ Đình và sóng truyền hình quốc gia

Những ngày qua, bên cạnh  việc quảng bá và cổ vủ rầm rộ cho ngày lễ giáng sinh Gia tô giáo trên các phương tiện truyền thông ở Việt Nam, thì cũng đồng thời xuất hiện thông tin được  trích từ Telegraph với dòng tít : “Brunei: Chúc mừng Giáng sinh bị án tù 5 năm và nộp phạt  tương đương 400 triệu VNĐ”.

Thật ra lệnh cấm này của Bộ Tôn giáo Brunei đã ban ra từ đầu năm 2015. Việc các phương tiện truyền thông  ở  VN cho đăng tải lại  ngay cận sát ngày  lễ của Gia tô này  đã  khiến không ít người ngạc nhiên, và với  những ai đang hăng hái, tự do, thoải mái như bao lâu nay  thật sự rất bị sốc!

Tóm tắt nội dung  thông cáo của Bộ Tôn giáo Brunei thì nếu bị bắt quả tang gởi lời chúc mừng lễ giáng sinh hoặc đội nón ông già Noel, dân Brunei sẹ bị án  tù 5 năm và nộp phạt tương đương 400 triệu tiền VN. Bộ phận có trách nhiệm sẽ kiểm tra thường xuyên  từ đường phố đến các công xưởng để phát hiện ra các sai phạm đã nêu. Thông cáo viết tiếp: Những biện pháp ràng buộc này là để kiểm soát hành động ăn mừng giáng sinh quá mức và công khai, điều có thể gây tổn hại đến aquidah (đức tin) của cộng đồng Hồi giáo. Borneo Bulletin dẫn lời các thủ lĩnh Hồi giáo Brunei đã cảnh báo hồi đầu tháng rằng “ Trong mùa giáng sinh, nếu có người theo đạo Hồi thực hiện những nghi thức của công giáo như thắp nến, trang trí cây thông, hát thánh ca, gởi lời chúc mừng…là đi ngược lại với đức tin đạo Hồi”. Tuy nhiên phần sau của thông cáo này còn mở một cánh cửa nhỏ là những người nước ngoài  có tín ngưỡng Gia tô thì vẫn được tổ chức  lễ giáng sinh trong phạm vi cộng đồng  họ nhưng phải xin phép với  hà chức trách.

Từ rất lâu, các du khách  ít khi tìm đến vương quốc giàu có này để nghĩ giáng sinh, ăn giáng sinh và chơi giáng sinh. Các dịch vụ ông già Noel cũng tránh xa ngàn dậm nơi này, không hề có một khe cửa hẹp nào để có thể lợi dụng hoặc o ép bằng quyền  lợi để chen vào.

Có cực đoan hay  kỳ thị lắm không  điều đó còn tùy thuộc vào nhận thức sự việc của mỗi người. Nhưng  xin nói thêm  một chuyện  cũng mới vừa xảy ra  không lâu để có thể so sánh  hành động của chánh phủ Brunei  có cực đoan hay kỳ thị hay không. Đó là ngày 15/09/2015 chánh phủ Hungary tuyên bố không  ủng hộ dân nhập cư  từ Trung đông. Thủ tướng  nước này là ông Vikto Orban  cho rằng “Hunggary hành động như vậy là để bào vệ truyền thống Kitô giáo châu Âu”. Những ai từng  đọc qua lịch sử chắc chắn sẽ hiểu hơn ai hết  việc làm của  chánh phủ  Hunggary (theo bản tin Sàigòn buổisáng ngày 16/9/2015), xin miễn bàn sâu thêm. Như vậy  hai sự kiện Brunei (Hồi giáo) và Hunggary(Kitôgiáo) mỗi  bên đều có cái lý  do chính đáng của mình, dứt khoát và mạnh mẽ.

Chạnh nhớ về những ngày đầu thực dân Pháp  nã súng vào Đà Nẵng, mở đầu bước xâm lăng  dưới vỏ bọc bảo vệ tín ngưỡng, nhà Nguyễn đã  nương tay  quá mức, một phần vì yếu kém năng lực quân sự, phần vì nội gián  tinh vi mang vỏ bọc  tín đồ, để bây giờ  tiếng đời vẫn còn  trách cứ. Ngược lại phía bên Gia tô thì tố cáo  nhà Nguyễn  đàn áp, tàn sát  các cố đạo, con chiên để họ mệt nhọc phong thánh sau này! Thật tội cho  vua quan  nhà Nguyễn, đàng nào cũng bị lên án, và còn tội hơn cho đất nước Tiên Rồng này từ đó phải oằn mình dưới ách  ngoại bang suốt hàng trăm năm và cộng thêm 20 năm  của hai cái gọi là “Đệ nhất (Nhị) Cộng Hòa”.

Nói đến nỗi đau của đất nước cũng tức là nói đến sự  tủi nhục dưới cùng một số phận. Thế mà Phật giáo VN (PGVN)vẫn  độ lượng nhân từ  khó tưởng tượng ra được. Thí dụ  thời gia đình trị  họ Ngô Đình, mà có lẻ nói một câu  chua chát nhưng  đáng  giá nhất của Tiến sĩ Cao Huy Thuần là “một tôn giáo  của dân tộc có bề dày lịch sử mà đi đòi quyền bình đẳng tôn giáo mới lạ”. Vậy mà PGVN vẫn âm thầm  sống trong lòng dân tộc, vẫn khiêm nhường, nhường nội đô, nhường truyền thống cho ngoại giáo, tiếp tục đứng  lùi về  một góc yên bình nhìn  thiên hạ tung hoành  trên sân Mỹ Đình bêu xấu  dân tộc, khinh miệt con rồng cháu tiên và không ngại mồm nguyền rủa đạo Bụt Thần. Người còn có lương tâm  phải  tự đặt ra câu hỏi: Ai cho phép họ lộng hành như vậy? Và kèm theo đó  là “PGVN đâu rồi, PGVN có còn  hiện diện ở mãnh đất hình chữ S này không?

Lẽ ra từ sau ngọn đuốc Bi Hùng Lực của Bồ Tát Thích Quảng Đức năm 1963, nếu là một tôn giáo khác, họ sẽ “thừa thắng  xông lên”  công kích lại những gì mình đã bị nếm trải, nhưng với PGVN thì không, lại vẫn  lui về  sống đúng theo  chân lý của mình.  Vì vậy, khoảng trống được nhường ấy  đã mọc lên vô số loài nấm độc hại, ngày càng lấn hết mặt bằng  nhân nghĩa của cha ông ta xưa, tất nhiên cùng lúc xem  sự hiện diện của PGVN không ra gì. Thế là dần dà,  cái ngày 25/12 hằng năm, cái ngày mà Thần Mặt Trời luôn là điểm sáng cho dân tộc cổ đại của họ  sinh tồn, bạo chúa constantine (274 – 337) đã chọn làm ngày chúa Kitô  giáng sinh, bắt thiên hạ phải làm theo, cho đến bây giờ  trên mãnh đất Tiên Rồng này những tưởng đã bị gót chân xâm lược tàn bạo của  tên bạo chúa này dẫm nát. Điều đáng nói là bây giờ không còn bó củi và thanh gươm để  giết chết những ai trái  ý, nhưng thay vào đó là làn sóng mượn chiêu bài  kinh tế kinh doanh, khoác  cho  ngày lễ  giáng sinh nhiều bộ mặt mới tưởng đã lắm nhân từ và thương xót  dân tộc lắm vậy. Và  dường như tất cả đã bị thúc thủ  bởi làn sóng  này hơn là bó củi thanh gươm  tanh máu ngày xưa của các tòa án dị giáo.

Ai sẽ hiểu cho PGVN trong lúc này? Lẽ dĩ nhiên nếu là PGVN  thì sẽ không hành xử như Brunei hay Hungary nhưng tiếng nói của lịch sử  phải được trân trân trọng, rằng đất nước này, dân tộc này  đón chào du khách  khắp nơi đến để chiêm ngưỡng  những công trình văn hóa tâm linh có bề dày lịch sử của dân tộc. Rằng đất nước này, dân tộc này đã cùng PGVN  đấu tranh và gìn giữa nền độc lập nó khốc kiệt đến ngần nào. Đã có nhiểu du khách nước ngoài  khi du lịch  đến VN đều nói lên điểu này; chứ không phài đến để xem nhà thờ được xây dựng trên  mãnh đất mà cha ông  xưa đã từng  cúi mình cung kính trước Tam Bảo. Rất tiếc, các trailer trên  các đài truyền hình VN hiện nay đều không thể thiếu nhà thờ Đức bà sài gòn, ngay như bản đồ thành phố Hồ Chí Minh cũng vậy, đó là hình bìa của nhà thờ này. Du khách ngạc nhiên nhìn  chúng ta bằng có một nửa con mắt!

Rồi bây giờ lễ Noel, giáng sinh cũng như là lễ của dân tộc, không khí rất hân hoan và xôm tụ dù rằng  đã có dụng ý trang trí từ lễ 22/12 (ngày quân đội nhân dân VN) và sau đó là tết dương lịch, nhưng  không phải ai cũng phát hiện ra điều đó, và  cũng không phải cái chủ ý đó lúc nào cũng được  bảo vệ. tất cả đều cho rằng: Ôi! Không khí giáng sinh tràn ngập  phố phường VN! Du khách cũng sẽ ngạc nhiên nhìn chúng ta bằng một nửa con mắt còn lại.

Lễ Giáng Sinh bây giờ ở Việt Nam. Có quá đáng lắm không?

Xin một giây mở tivi, nghe radio và leo lên các trang mạng mà dòm.  Nhưng trước hết nhớ tìm đọc tin tức của vương quốc Brunei để tự soi nền văn hóa dân tộc của chính mình. Có lẽ hiện giờ  cả vương quốc này nghĩ rằng “Kệ! ai nói gì  thì nói, miễn sao tui giữ gìn được  giá trị tinh thần  và bộ mặt  của xứ sở mình là được rồi.


Cứ như ý của mấy vị này thì Phật giáo cũng phải phát động thánh chiến mới hả, cũng như thiên chúa giáo, hồi giáo đã làm. Thế thì còn gì là đạo Phật nữa. Người viết và những người ủng hộ quan điểm của bài viết này làm ra vẻ hiểu biết về đạo Phật nhưng thật ra là tà đạo, ngoại đạo, tuyên truyền phá rối đạo Phật mà chẳng hiểu tý gì về đạo Phật cả. 

Vu Shon - 05-05-2016 13:08

  Trả lời  | Thích   1

Tâm bình thường là đạo

Chân Lý - 05-04-2016 10:25

  Trả lời  | Thích   81

Tác giả đã quá bức xúc rồi. Thật ra thì đạo Phật ta cao quí hơn nhiều ,cần gì phải sân si câu chấp những cái tầm thường ấy. Đạo Phật là giác ngộ. Không bắt buộc ai. Điều quan trọng hơn là phải đủ duyên mới biết được cái đạo vi diệu này thâm sâu thế nào Tác giả còn so đo sân hận là đi sai đường đạo là trái với giáo huấn của Phật rồi. Hãy cứ để cho luật Nhân Quả làm việc mà xưa nay nó vẫn làm. Ai đủ phước và duyên thì tự nhiên sẽ gặp được Phật pháp và tự nhiên sẽ theo. Vì đó mới là chân lí. Mấy lời chia sẻ. Mong đạo hữu tinh tấn làm đúng Phát sự và quan trong là phải theo lời Phật dạy. A di đà Phật

Công Huân - 24-12-2015 23:51

  Trả lời  | Thích   4

Cứ mỗi năm đến ngày lễ giáng sinh noel . Tôi thấy rất nhiều phật tử tín đồ phật giáo lại nô nức đi chơi giáng sinh và có phật tử mặc cả áo quần ông già noel nửa và trong khi đó hàng năm đến ngày 15 tháng 4 âm lịch lễ Phật Đản có một số phật tử lại không nhớ đến và không đến chùa dự lễ Phật Đản. thật là không biết hổ thẹn với lòng. kính mong các bậc tôn túc các vị trụ trì các bậc cha mẹ là phật tử tín đồ phật giáo. hãy tuyên truyền giáo huân nhắc nhở nam nữ phật tử con cháu mình hiểu dược lòng tự trọng lòng yêu đạo bảo vệ đạo giữ gìn truyền thống và hàng năm đến lễ giáng sinh không còn nô nức đi chơi noel nữa

Quốc Đại - 24-12-2015 10:34

  Trả lời  | Thích   26

Đây là tiếng kêu thống thiết của người Phật tử Việt Nam,lãnh đạo Giáo hội có nghe và có suy nghĩ gì không?Phật giáo vì lòng TỪ BI hay vì BẤT LỰC???

trần sa - 24-12-2015 01:40

  Trả lời  | Thích   14

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan