Sức khỏe

Uống nước ngọt và các loại đồ uống có đường nguy cơ ung thư cao

nguoiphattu.com - Những người hay uống soda hoặc các loại đồ uống có đường khác có nguy cơ cao bị các loại bệnh ung thư hiếm gặp ở ống dẫn mật và vùng mật xung quanh gan, một nghiên cứu của Thụy Điển cho biết.

Cho đến nay, người ta không biết nhiều về nguyên nhân gây ra các khối u ống dẫn mật và túi mật, nhưng những bằng chứng mới

uong-nuoc-ngot.jpg

đây cho thấy những người bị bệnh béo phì hoặc có lượng đường trong máu cao, dấu hiệu của bệnh tiểu đường, có nguy cơ cao mắc các khối u ác tính nêu trên.

Bởi vì nước ngọt và các loại nước giải khát có đường khác có liên quan đến lượng đường trong máu cao và tăng cân. Từ đó, các nhà nghiên cứu đặt nghi vấn liệu các loại thức uống này có góp phần gây ra các chứng bệnh ung thư, tác giả Susanna Larsson, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Viện Karolinska ở Thụy Điển cho biết.

Để khám phá khả năng này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu khảo sát về thói quen ăn uống của hơn 70.000 người lớn; sau đó theo dõi họ trong vòng 13 năm để xem họ có mắc chứng ung thư hay không.

Kết quả cho thấy, trong nhóm khảo sát chỉ có khoảng 150 người bị ung thư mật hoặc ống dẫn mật trong suốt thời gian nghiên cứu.

Nhưng so với những người hoàn toàn không sử dụng, những cá nhân uống ít nhất hai lần mỗi ngày các loại nước trái cây, hoặc nước ngọt, sẽ có nguy cơ đến hơn 200% (gấp đôi) khả năng mắc các chứng ung thư túi mật và hơn 79% nguy cơ ung thư ống dẫn mật, nghiên cứu cho biết.

"Việc uống nhiều nước ngọt có liên quan mật thiết với nguy cơ ung thư ống dẫn mật (theo một nghiên cứu trước đây) và các chứng ung thư khác trong các nghiên cứu tương tự trước đó," Larsson phát biểu qua email.

Nghiên cứu hiện nay "là nghiên cứu đầu tiên cho thấy có sự liên kết mật thiết giữa việc uống các loại thức uống có đường như nước ngọt và nguy cơ ung thư ống dẫn mật", Larsson nói thêm.

Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia sẽ điền bảng câu hỏi trong đó có các câu hỏi như bạn đã uống bao nhiêu nước ngọt và nước trái cây trong tuần qua và năm qua.

Vào năm 1997, khi những người tham gia trả lời những câu hỏi này, họ có độ tuổi trung bình là 61 tuổi, khoảng một nửa trong số họ bị thừa cân và khoảng 25 phần trăm đang hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu cũng loại trừ những người đã bị ung thư hoặc tiểu đường trước khi tham gia nghiên cứu.

Những người mỗi ngày uống ít nhất hai lần nước ngọt hay đồ uống có đường thường bị thừa cân và ăn một chế độ ăn uống có hàm lượng calo cao hơn với nhiều đường và carbohydrate, ít chất đạm và chất béo.

Nghiên cứu cho thấy việc tăng nguy cơ các khối u túi mật và u ống dẫn mật đối với những người tham gia nghiên cứu bị thừa cân hoặc không bị thừa cân.

Bởi vì việc nghiên cứu chỉ dựa trên việc quan sát, những kết quả không chứng minh nước ngọt và đồ uống có đường gây ra bệnh ung thư.

Cũng có thể là do các nhà nghiên cứu chỉ có dữ liệu về thói quen uống vào lúc bắt đầu cuộc nghiên cứu, những phát hiện có thể đã bị ảnh hưởng theo thời gian bởi những thay đổi thành tố trong các món đồ uống mà người ta dùng, các tác giả lưu ý trong JNCI (Journal of the National Cancer Institute): Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia.

Các nhà nghiên cứu cũng thiếu dữ liệu chính xác để đánh giá mức độ thường xuyên dùng các thức uống có đường ăn kiêng, theo tiến sĩ Margo Denke, một nhà cựu nghiên cứu của tại trường Đại Học Y Khoa Texas Southwestern ở Dallas; người không tham gia vào nghiên cứu.

Mặc dù vậy, "Nghiên cứu này cho thấy rằng có sự liên kết mật thiết giữa tỷ lệ ung thư ống dẫn mật và túi mật với việc uống nhiều nước ngọt và nước trái cây, "Denke phát biểu thông qua email.

Những lý do chính xác việc liên quan giữa nước ngọt và những khối u này có thể không rõ ràng, nhưng thông điệp gửi đến người tiêu dùng rất đơn giản, theo tiến sĩ Igor Astsaturov, một bác sĩ chuyên khoa tại Trung tâm Ung thư Fox Chase ở Philadelphia người không tham gia vào nghiên cứu.

"Rõ ràng, đây tín hiệu lặp đi lặp lại cho ta thấy lối sống lành mạnh là chìa khóa dẫn đến một cuộc sống không bệnh ung thư", Astsaturov phát biểu qua email. "Cho dù nguyên nhân gây bệnh ung thư là gì đi nữa, ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng làm dịu cơn khát bằng nước sẽ giúp ta mạnh khỏe và cường tráng."

Nguồn: bit.ly/29ISzJV (JNCI: Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia, trực tuyến 08 tháng 6 năm 2016)

Việt dịch: Diệu Liên Hoa

Lisa Rapaport

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan